Microsoft ra mắt Surface Book 3 với nhiều cải tiến

Dòng Surface Book của Microsoft được biết đến với cấu hình mạnh mẽ đi cùng với kiểu dáng sang trọng và hiện đại. Đây là một dòng Laptop được nhiều Designer lựa chọn. Ngày hôm nay, Microsoft mới ra bản cập nhật mới, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Sau 2,5 năm kể từ khi Surface Book 2 được công bố, Microsoft cuối cùng đã ra mắt phiên bản làm mới của sản phẩm này mang tên Surface Book 3 với thiết kế không thay đổi nhiều nhưng phần cứng tốt hơn.

Surface Book 3 sẽ được trang bị bộ xử lý Intel thế hệ thứ 10 mới nhất. Bản 13,5 inch tiêu chuẩn có giá 1.599 USD (khoảng 37,5 triệu đồng) sẽ được trang bị chip Core i5 lõi tứ. Phiên bản cấu hình thấp nhất của dòng 15 inch sẽ được trang bị chip Core i7 lõi tứ và được bán với giá 2.299 USD (khoảng 53,9 triệu đồng). Mặc dù model 13,5 inch cấu hình cơ bản nhất chỉ có bộ xử lý đồ hoạ tích hợp Iris Plus, người dùng vẫn có tuỳ chọn nâng cấp lên một phiên bản màn hình 13,5 inch có card đồ hoạ rời Nvidia GeForce GTX 1650 Max-Q (giá từ 1.999 USD – tương đương 46,8 triệu đồng). Phiên bản màn hình 15 inch thấp nhất được tích hợp GPU GTX 1660Ti, và người dùng khối doanh nghiệp có thể nâng cấp lên GPU Quadro RTX 3000 với giá khởi điểm từ 3.499 USD (khoảng 82 triệu đồng).

microsoft-surface-book-2-graphics.jpg

Ảnh: DigitalTrend

"Đối với các nhà thiết kế và những người dùng chuyên nghiệp cần sức mạnh xử lý, chúng tôi bổ sung tuỳ chọn card đồ hoạ Nvidia Quadro RTX 3000," Robin Seiler, Phó Chủ tịch mảng Quản lý Dự án Các thiết bị phần cứng của Microsoft, cho hay. Điều này nhằm hướng tới nhóm người dùng chuyên nghiệp thường xuyên phải làm việc với các công cụ tạo vật thể 3D hay các bản thiết kế CAD cần đến sức mạnh tính toán của GPU Quadro nhằm kết xuất hình ảnh. "Khi sử dụng các công cụ như Solidworks, bạn có thể tiết kiệm thời gian kết xuất hình ảnh khoảng 50%," Seiler cho biết.

Bản nâng cấp tập trung vào hiệu năng này còn được thể hiện ở một số chi tiết khác của Surface Book 3. Microsoft đã nâng cấp một số chi tiết để phục vụ riêng cho nhóm đối tượng người dùng là các nhà phát triển, lập trình viên. "Một thay đổi nữa với Surface Book 3 là chiếc máy này sẽ hỗ trợ tối đa 32GB RAM, một nâng cấp cực kỳ quan trọng để có thể chạy máy ảo hoặc các công cụ như Kubernetes," Seiler giải thích. Surface Book 3 cũng sẽ sử dụng ổ cứng SSD có tốc độ cao nhất mà Microsoft từng dùng cho dòng máy này: ổ M.2 2280 đối với hai model 1TB và 2TB. "Đây là một trong những yêu cầu mà chúng tôi nhận được nhiều nhất từ các lập trình viên, những người rất cần cho các tác vụ biên mã, điều khiển mã nguồn, quản lý gói việc," Seiler cho biết.

microsoft.jpg

Hình ảnh: Peter Tarka

Tuy nhiên, những nâng cấp mạnh mẽ về ổ SSD, RAM, và GPU không đi kèm với nâng cấp về sức mạnh xử lý. Microsoft vẫn sử dụng bộ xử lý Intel công suất 15W cho dòng sản phẩm này (chính xác là chip Core i7-1065G7), trong khi Apple đã chuyển sang sử dụng những con chip công suất 45W trên MacBook Pro.

Một điều không may khác là việc tập trung nâng cấp hiệu năng và sức mạnh xử lý lại không kèm theo việc mở rộng các cổng kết nối trên Surface Book 3. Microsoft vẫn không hỗ trợ cổng Thunderbolt 3, điều gây thất vọng đối với nhiều người dùng chuyên nghiệp đang kỳ vọng có thể sử dụng các ổ đĩa lưu trữ ngoài hay thậm chí là gắn cả GPU ngoài mạnh mẽ hơn cho chiếc máy này. Bạn vẫn chỉ có 2 cổng USB-A, một cổng USB-C đơn hỗ trợ công nghệ USB Power Delivery 3.0, một khe đọc thẻ nhớ SD UHS-II, và một cổng Surface Connect.

Microsoft cho biết Surface Book 3 có thời lượng pin tốt nhất so với bất kỳ máy tính Surface nào đã được tạo ra, bao gồm 17,5 giờ với bản 15 inch và 15,5 giờ cho bản 13,5 inch. Microsoft từng hứa Surface Book 2 cho thời gian sử dụng 17 giờ nhưng chỉ là để phát lại video và sử dụng trong điều kiện thông thường.
 
Back
Bên trên