Tin tức Cách HDR hình ảnh bằng... Microsoft Excel

Có một số chương trình nhiếp ảnh HDR phổ biến trên mạng. Microsoft Excel không phải là một trong số đó. Nhiếp ảnh gia say mê và kỹ sư phần mềm Kevin Chen đã đưa ra ý tưởng kỳ lạ và vui nhộn khi sử dụng Excel để tạo ra một bức ảnh HDR, và anh đã giới thiệu kết quả của mình trong bài thuyế trình dài 12 phút tại Con 2017.

Chen là một sinh viên khoa học máy tính tại Đại học Columbia và trước đây là một thực tập sinh làm việc về phần mềm máy ảnh tại Apple.

Trong bài thuyết trình của mình, Chen lần đầu tiên giải thích khía cạnh toán học và kỹ thuật của việc chụp ảnh kỹ thuật số và công việc hình ảnh động độ phân giải cao (HDR).

"Bạn đã bao giờ chụp ảnh với những vùng quá sáng hoặc quá tối? Như bất kỳ nhiếp ảnh gia nào sẽ nói với bạn, HDR sẽ giải quyết vấn đề của bạn ", Chen nói. Microsoft Excel là nền tảng phù hợp để thực hiện giải pháp này.


Sau khi đọc một trong những bài báo cơ bản về hình ảnh HDR, Chen nhận thấy thuật toán HDR "chỉ là một hệ thống các phương trình tuyến tính" - hoàn hảo cho Excel!

Để sử dụng Excel như là một chương trình nhiếp ảnh HDR, Chen đã chia nhỏ các bức ảnh của mình thành các điểm ảnh màu xám với mỗi ô trong bảng tính chứa một pixel trong bức ảnh.

1-800x461.jpg

Bảng tính có các giá trị và biểu tượng màu xám.

2-800x459.jpg

Các ô của bảng tính biến thành các ô vuông.

3-800x457.jpg

Sử dụng tính năng zoom level để thu nhỏ.
Ảnh HDR đen trắng cuối cùng của anh có dải động lớn hơn nhiều so với ảnh gốc.

finalresult-800x449.jpg

Trước (trái) và sau (phải). Chú ý xem các chi tiết bên ảnh phải nhìn rất rõ.

 

Đính kèm

  • hdr-bang-excel.jpg
    hdr-bang-excel.jpg
    87.6 KB · Lượt xem: 0
  • Like
Reactions: TAH
Back
Bên trên