Tin tức Autodesk phát hành Maya 2025.1

240522_Maya20251_f.jpg


Autodesk đã đăng tài liệu trực tuyến về các tính năng mới trong Maya 2025.1 , phiên bản mới nhất của phần mềm tạo mô hình và hoạt hình 3D .

Đây là một bản cập nhật trên phạm vi rộng, giới thiệu plugin Flow Retopology mới để xử lý các công việc retopology trên đám mây và xem trước quy trình xử lý nhân vật mới trong Bidorf.

Ngoài ra còn có các cải tiến về quy trình làm việc đối với các công cụ tạo mô hình và hoạt hình 3D, đồng thời hỗ trợ tốt hơn cho quy trình làm việc MaterialX trong bộ công cụ phát triển giao diện LookdevX.

Tại thời điểm viết bài, Autodesk chưa công bố thời gian phát hành sản phẩm của mình , nhưng theo tài liệu trực tuyến, nó hiện đã có sẵn cho người đăng ký.

Lập mô hình 3D: cải tiến quy trình làm việc cho Smart Extrude

Smart Extrude, hệ thống ép đùn hình học mới được chuyển từ 3ds Max sang Maya trong Maya 2025 , nhận được một số cải tiến về quy trình làm việc trong Maya 2025.1.

Những thay đổi chính bao gồm tùy chọn truy cập Smart Extrude từ bộ công cụ tạo mô hình poly và biểu tượng khung nhìn để phân biệt trình thao tác của nó với biểu tượng của công cụ Move.


Retopology: plugin Flow Retopology mới cho Maya

Để tái cấu trúc các mô hình, Autodesk đã phát hành Flow Retopology cho Maya 1.0 , một plugin mới có sẵn riêng biệt với ứng dụng cốt lõi.

Nó bắt chước chức năng của công cụ Retopologize hiện có , nhưng cho phép gửi các công việc retopology để chạy trên đám mây, thay vì trên máy của người dùng.

Ngoài việc ngăn giao diện Maya bị treo trong khi xử lý hình học phức tạp, plugin còn giúp xử lý song song nhiều công việc retopology.

Người đăng ký Maya có thể xử lý tối đa 30 công việc mỗi tháng trên đám mây, miễn là họ không mất quá sáu giờ để hoàn thành. Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về các điều khoản sử dụng hiện hành .


Phát triển giao diện: quy trình làm việc MaterialX tốt hơn trong LookdevX

Autodesk cũng đã cập nhật LookdevX, bộ công cụ tạo biểu đồ đổ bóng USD và MaterialX được giới thiệu trong Maya 2024 .

Các cải tiến về quy trình làm việc trong LookdevX 1.4.0 bao gồm tùy chọn ẩn các nút bằng cách nhấp chuột phải vào chúng và chế độ xem Thư viện nút để duyệt các nút.

Mô hình dữ liệu MaterialX mới hiện hỗ trợ các trình đổ bóng âm lượng cũng như các trình đổ bóng bề mặt và dịch chuyển, giúp có thể xem trước các hiệu ứng thể tích như khói.

Giờ đây, bạn cũng có thể xem trước nhiều vật liệu chính của Arnold, bao gồm cả Standard_surface, trong khi làm việc với mô hình MaterialX.

Hoạt ảnh: các cải tiến về quy trình làm việc đối với Trình chỉnh sửa biểu đồ và Trang tính Dope

Các nhà hoạt hình nhận được các cải tiến về quy trình làm việc đối với Trình chỉnh sửa biểu đồ và Trang tính Dope .

Trong cả hai, giờ đây có thể phóng to và thu nhỏ dựa trên vị trí của con trỏ thay vì ở giữa cửa sổ, giúp điều hướng các hoạt ảnh phức tạp dễ dàng hơn.

Trình chỉnh sửa Dope Sheet cũng có các tùy chọn mới để chọn phím, chụp nhanh, nướng kênh và xuất bộ kênh; và hiện hỗ trợ nhiều bản âm thanh.

Hiện tại, bạn cũng có thể điều chỉnh mức độ gamma và độ phơi sáng trên Playblasts .


240522_Maya20251_BifrostRigging_f.jpg


Mô phỏng: trải nghiệm đầu tiên về quy trình gian lận trong Bifröst cho Maya

Bifröst for Maya , plugin của Autodesk để tạo các hiệu ứng đa vật lý, cũng nhận được một số cải tiến về quy trình làm việc.

Những thay đổi chính trong Bifröst cho Maya 2.10 bao gồm cửa sổ Thư viện nút mới, cho phép thêm nút vào biểu đồ bằng cách kéo và thả.

Không giống như menu Tab hiện tại, nó có thể được lọc theo không gian tên và cho phép chọn và thêm nhiều nút cùng một lúc.

Ngoài ra còn có hai SDK mới: SDK Executor để thực thi biểu đồ Biblast từ dòng lệnh, giúp tự động hóa các tác vụ thông thường; và Geometry SDK, cung cấp quyền truy cập vào hình học được tạo bởi biểu đồ Bifröst.

Tuy nhiên, có lẽ thay đổi thú vị nhất là một tập hợp các nút mới để xây dựng và xử lý hình học bộ xương.

Chúng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nhưng cung cấp “an early look at the possibilities for [developing] rigging workflows in Bifrost”.


240328_Arnold73_f.jpgRendering: Khử nhiễu OIDN được bật theo mặc định trong Arnold

Plugin tích hợp cho trình kết xuất Arnold của Autodesk đã được cập nhật, với MtoA 5.4.1.2 cho phép khử nhiễu kết xuất Open Image Denoise (OIDN) theo mặc định và cải thiện quy trình làm việc khi sử dụng ảnh chụp nhanh RenderView.

Nó cũng hỗ trợ chức năng mới từ Arnold 7.3.1 .

Tích hợp quy trình: các bản cập nhật lên USD cho Maya và plugin Substance. Các plugin

USD và Substance của Maya cũng đã được cập nhật, với USD cho Maya 0,28 giúp có thể khóa các lớp USD để ngăn việc vô tình chỉnh sửa.

Substance for Maya 3.0 bổ sung hỗ trợ cho Substance 3D Connector , khung nguồn mở mới của Adobe để truyền dữ liệu giữa các ứng dụng DCC.

Maya Creative 2025.1 cũng được phát hành

Autodesk cũng đã công bố Maya Creative 2025.1 , bản cập nhật tương ứng cho phiên bản rút gọn của Maya nhắm đến các studio nhỏ hơn và có sẵn trên cơ sở trả tiền khi bạn sử dụng .

Nó bao gồm hầu hết các tính năng mới từ Maya 2025.1, ngoại trừ plugin Flow Retopology và bản cập nhật Biblast.

Yêu cầu về giá và hệ thống

Maya có sẵn cho Windows 10+, RHEL và Rocky Linux 8.7/9/3 và macOS 12.0+.

Phần mềm này chỉ được cho thuê. Chi phí đăng ký là $235/tháng hoặc $1,875/năm.

Ở nhiều quốc gia, nghệ sĩ kiếm được dưới 100.000 USD/năm và làm việc trong các dự án có giá trị dưới 100.000 USD/năm đủ điều kiện đăng ký Maya Indie với giá 305 USD/năm.

Maya Creative được cung cấp trên cơ sở trả tiền theo mức sử dụng, với giá khởi điểm là 3 USD/ngày và mức chi tiêu tối thiểu là 300 USD/năm.
 
Back
Bên trên