TED Talks: Những cách đơn giản để kích thích sự sáng tạo

Dưới đây các kỹ thuật đơn giản, dễ hiểu để bắt đầu tư duy sáng tạo và đưa ra những ý tưởng mới mẻ, độc đáo đến từ các chuyên gia chia sẻ trong những bài thuyết trình tuyệt vời từ TED Talks.

[bhl]Tất cả TED Talks bên dưới đều có phụ đề tiếng Việt hãy bật nó trong Video.[/bhl]

Adam Grant: Thói quen bất ngờ của bộ óc độc đáo


Làm thế nào những người sáng tạo sản sinh ra được những ý tưởng tuyệt vời? Nhà tâm lý học tổ chức Adam Grant nghiên cứu về những người "độc đáo": những bộ óc nghĩ lớn và hành động để biến chúng thành sự thật. Trong cuộc nói chuyện này, hãy tìm hiểu về 3 thói quen bất ngờ của những người "độc đáo"- bao gồm cả chấp nhân thất bại. "Những cái đầu độc đáo nhất là những người thất bại nhiều nhất, vì họ dám thử nhiều hơn bất cứ ai," Grant nói. " Bạn cần rất nhiều ý tưởng tệ để kiếm được một vài cái tốt."


Shimpei Takahashi: Chơi trò chơi này để nghĩ những sáng tạo mới


Shimpei Takahashi luôn mơ đến đến tạo đồ chơi. Nhưng khi bắt đầu làm nhà sản xuất đồ chơi, anh nhận thấy rằng áp lực từ các số liệu trong thiết kệ làm suy kiệt tính sáng tạo của mình. Trong bài nói ngắn này, Takahashi diễn ta cách tạo nên các mạch chảy suy nghĩ và chia sẻ với mọi người một trò chơi đơn giản để có những sáng tạo mới.


Tim Harford: Vấn đề hỗn độn có thể kích thích sáng tạo


Thách thức và khó khăn có thể làm chệch hướng quá trình sáng tạo của bạn ... hoặc chúng có thể làm bạn trở nên sáng tạo hơn bao giờ hết. Trong câu chuyện lạ lùng đằng sau những album piano độc tấu bán chạy nhất của mọi thời đại, Tim Harford có thể thuyết phục được bạn về các lợi ích khi công việc có một ít xáo trộn.


Erin McKean: Hãy cứ nghĩ ra nhiều từ mới


Đây là bài nói chuyện vui, ngắn từ TEDYouth, nhà ngôn ngữ học Erin McKean khuyến khích - hay đúng hơn là cổ vũ- khán giả tạo ra nhiều từ mới khi những từ đã có chưa đủ nghĩa. Cô liệt kê sáu cách tạo từ mới trong tiếng Anh, từ ghép từ đến "động từ hóa", để diễn đạt rõ hơn điều muốn nói và tạo ra nhiều cách hơn để chúng ta hiểu nhau.


Manoush Zomorodi: Buồn chán có thể dẩn đến những ý tưởng tuyệt vời như thế nào


Có phải khi xếp quần áo, rửa chén hoặc chẳng làm gì cả thì bạn lại có những ý tưởng sáng tạo nhất không? Đó là vì khi cơ thể bạn tự điều hành, não sẽ bận rộn tạo ra những liên kết thần kinh mới kết nối ý tưởng và giải quyết vấn đề. Hãy học cách yêu sự buồn chán như cách Manoush Zomorodi giải thích sự liên kết giữa việc mơ màng và óc sáng tạo.


Jia Jang: Điều tôi học từ 100 ngày bị từ chối


Jia Jang mạo hiểm trong lĩnh vực mà đa số chúng ta đều sợ hãi: sự bác bỏ. Bằng cách tìm kiếm sự từ chối trong 100 ngày -- từ việc hỏi mượn $100 từ một người xa lạ đến việc yêu cầu "thêm cái burger" tại một nhà hàng -- Jiang tự đem lại cho bản thân nỗi đau và nhục nhã mà sự khước từ mang lại và, trong quá trình đó, Jiang phát hiện ra rằng đơn giản chỉ cần yêu cầu những gì mình muốn có thể mở ra nhiều khả năng mà bản thân cứ tưởng đó là ngõ cụt cuối cùng.


Nguồn: TED Talks
 

Đính kèm

  • TED-Talks-Creative.jpg
    TED-Talks-Creative.jpg
    119.8 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên