TED Talks: 10 diễn thuyết nổi bật dành cho Designer

TED (Technology, Entertainment, Design - Công nghệ, Giải trí, Thiết kế) là một tổ chức truyền thông đại chúng chuyên đăng tải những phần nói chuyện, cho phép xem trực tuyến miễn phí, với khẩu hiệu "ideas worth spreading" ("Những ý tưởng đáng lan truyền").

TED Talks là những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận TED. Diễn giả mà TED mời đều là người xuất chúng trong lĩnh vực của họ và các bài nói chuyện nhằm chia sẻ "những ý tưởng đáng giá" với công chúng. Trong số những cái tên nổi tiếng từng xuất hiện có đồng sáng lập Google - Larry Page, cựu Tổng thống Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates, nhà giáo dục Ken Robinson và một số nhân vật từng đoạt giải Nobel.

Dưới đây là 10 TED Talks nổi bật trong việc thiết kế trải nghiệm người dùng (UX Design) và những cách sáng tạo để xây dựng các sản phẩm thân thiện với người sử dụng.

[bhl]Tip: Video của TED Talks sẽ có phụ đề tiếng Việt, bạn hãy mở nó trong Video nhé.[/bhl]

1. Tom Wujec: Có vấn đề xấu? Nói với tôi cách bạn nấu bánh mì nướng

Trong cuộc nói chuyện TED của mình, Wujec đi qua một bài tập thiết kế đơn giản "tiết lộ những sự thật bất ngờ về cách chúng ta nghĩ về mọi thứ". Bằng cách phá vỡ "những vấn đề xấu xa" vào các mô hình tinh thần người dùng UX có thể sử dụng để tìm hiểu lý do người dùng hành động như họ.2. David Pogue: Bán hàng đơn giản


Trong Simplicity Sells, Pogue chỉ ra những giao diện tồi tệ nhất mà anh ta nhìn thấy từ Microsoft đến Dell.


3. Tony Fadell: Bí mật đầu tiên của thiết kế tuyệt vời

Anh ấy là người đứng sau iPod và bộ nhiệt của Nest. Trong bài nói chuyện TED, Fadell đã cho chúng ta bí mật của mình để tạo ra sự thay đổi tích cực trong thiết kế. Fadell có một số lời khuyên tuyệt vời cho việc xây dựng các giải pháp sản phẩm tốt hơn.


4. Renny Gleeson: 404, câu chuyện về một trang không được tìm thấy

Trong bài nói chuyện TED này, Gleeson tiết lộ cách ông và sự khởi đầu công nghệ của ông đã tạo ra trải nghiệm 404 tốt hơn cho người dùng. 404 là một lỗi trên website khi bạn nhập sai một đường dẩn liên kết.

Điều quan trọng là có sự đồng cảm cho người sử dụng và nhận ra tiềm năng thiết kế của UX 404s. Nói tóm lại, Gleeson nói, "những điều nhỏ nhặt được thực hiện đúng là vấn đề. Những khoảnh khắc được thiết kế tốt xây dựng thương hiệu. "


5. David McCandless: Vẻ đẹp của việc hình dung dữ liệu


Cuộc sống số của chúng ta có nhiều dữ liệu phức tạp. Từ xu hướng truyền thông sang trạng thái Facebook, khi người dùng được liên tục yêu cầu phân tích, sắp xếp và hiểu số lượng thông tin ngày càng lớn. Ông David McCandless nói với các nhà thiết kế UI và UX, cách làm cho những dữ liệu đó có thể hiểu được.

Trong bài nói chuyện này McCandless, một nhà báo dữ liệu, thảo luận cách thức các nhà thiết kế có thể chống lại "sự thừa thãi thông tin" bằng cách thiết kế thông tin sao cho nó có ý nghĩa và kể chuyện. Có một số hình ảnh tuyệt vời và những hiểu biết thú vị về cách mà ngữ cảnh, tâm lý học và sự đồng cảm giúp người sử dụng hiểu được thế giới xung quanh.


6. Joe Gebbia: Làm thế nào mà thiết kế của Airbnb tạo ra sự tin tưởng


Là người đồng sáng lập Airbnb, Joe Gebbia biết một điều về thiết kế những trải nghiệm kỹ thuật số thú vị. Trong bài nói chuyện này, Gebbia kể câu chuyện về cách Airbnb bắt đầu, và làm thế nào ông và Team UX của ông tạo ra các giao diện người dùng để xây dựng niềm tin.

Gebbia giải thích "sự thiên vị lạ thường" mà người sử dụng Airbnb phải vượt qua bằng cách miêu tả nỗi lo lắng của mình lần đầu tiên để cho một người lạ ngủ trên một chiếc airbed trong căn hộ của mình. Trong bài nói chuyện này, ông cũng tiết lộ cách Airbnb sử dụng microcopy, dòng người sử dụng và các hoạt động vi mô để xây dựng những trải nghiệm làm cho người lạ trở thành bạn bè.


7. Margaret Gould Stewart: Làm thế nào các trang web khổng lồ thiết kế cho bạn (và hơn tỷ người khác)


Nút Like và Share của Facebook là hai trong số các yếu tố UI được xem nhiều nhất từng được tạo ra. "Nếu làm tốt, bạn có thể làm cho cuộc sống thú vị hơn cho hàng tỷ người dùng" Margaret Gould Stewart;

Là giám đốc thiết kế sản phẩm tại bộ phận truyền thông xã hội, Stewart phải làm chủ đề và lý do thiết kế trải nghiệm người dùng trên quy mô lớn. Sử dụng các ví dụ trong thế giới thực, cô tiết lộ ba mẹo để thiết kế các giao diện người dùng cho toàn bộ mọi người trên thế giới.


8. Designer, suy nghĩ lớn về thiết kế!

Điều gì xảy ra nếu bạn chuyển từ 'thiết kế' cũ sang 'tư duy thiết kế'? Đó là câu hỏi của CEO của IDEO Tim Brown trong bài nói chuyện này. Brown lập luận rằng tập trung vào những thứ nhỏ trong thiết kế không phải là làm việc cho chúng ta, và đã đến lúc chuyển sang thiết kế suy nghĩ.

Bắt đầu với ví dụ của nhà tư tưởng thiết kế ban đầu, kỹ sư thế kỷ 19 Isambard Kingdom Brunel, Brown giải thích rằng tư duy thiết kế có thể giúp chúng ta hình dung toàn bộ trải nghiệm của người dùng và tạo ra các giải pháp mới dựa vào con người thông qua việc tạo mẫu, hợp tác và thiết kế có sự tham gia. Thông qua những ví dụ đầy cảm hứng về tư duy thiết kế trong thế giới đang phát triển, Brown đã chia nhỏ lợi ích của việc suy nghĩ lớn về thiết kế.

[bhl]Ngoài xem TED Talks, bạn có thể tham khảo Seri bài viết tư duy thiết kế trên DesignerVN.[/bhl]


9. Tái tạo lại trải nghiệm của người dùng


Thiết kế. Bạn đang nghĩ về nó sai. Ít nhất đó là những gì Kes Sampanthar nghĩ. Tất cả chúng ta đều muốn tạo ra các sản phẩm hấp dẫn, nhưng việc đếm các nhấp chuột không phải là cách để làm điều đó. Thay vì suy nghĩ về thẩm mỹ hoặc thậm chí khả năng sử dụng, chúng ta phải suy nghĩ về động lực người dùng. Chúng ta cần mô hình thiết kế của Sampanthar, 'thiết kế động lực'.

Thông qua một câu chuyện bí ẩn giết người đặt trong Louvre và những câu chuyện vui nhộn khác, Sampanthar giải thích tâm lý học đằng sau thiết kế tạo động lực và cách khai thác vào các trung tâm giải trí của con người có thể giúp chúng ta tạo ra các sản phẩm hấp dẫn.


10. James Patten: Giao diện máy tính tốt nhất? Có thể ... tay của bạn

Trong bài nói chuyện này, Patten dựa vào kinh nghiệm của mình về robot học và động học để khám phá cách chúng ta có thể sử dụng các vật thể vật lý trong thiết kế giao diện. Soạn thảo trong một đội quân của robot nhỏ, Patten thử nghiệm với việc giao diện người dùng ra màn hình và đặt nó vào tay của chúng ta - nghĩa đen.


Tham khảo CreativeBloq
 

Đính kèm

  • TED-Talks-UX-Designer.jpg
    TED-Talks-UX-Designer.jpg
    91.9 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên