Làm thế nào màu Pastel tinh tế có thể tạo ra tác động lớn trong thiết kế của bạn

Khám phá nguồn gốc lịch sử, tính biểu tượng và sức mạnh tâm lý của màu Pastel cũng như cách sử dụng những màu sắc tao nhã này trong các dự án thiết kế của bạn.

pastel.png


Màu Pastel mang đến niềm vui và sự nhẹ nhàng cho thiết kế. Trong khi các Màu Pastel truyền thống được sử dụng trong thương hiệu dành cho trẻ em và phái đẹp các nhà thiết kế sáng tạo đang có gắng sử dụng những màu Pastel mới mẻ nhằm mang lại sức sống và sự tươi mới cho các thiết kế.

Màu pastel đang trải qua một thời kỳ hồi sinh quá lâu trong các thiết kế bao bì, nội thất và các hình thức thiết kế đương đại khác. Màu Pastel tích cực, khẳng định cuộc sống và vui tươi có thể giúp bản sắc thương hiệu, sản phẩm của bạn luôn mang cảm giác tươi mới và tràn đầy năng lượng.

Ice-Cream-Sticks-1.jpg


Đặc điểm của màu Pastel

Màu Pastel là phiên bản pha loãng của màu chính với màu trắng. Chúng sở hữu cả đặc tính của màu gốc và sự tối giản của màu trắng. Màu chanh pastel là sự kết hợp của màu vàng mang cảm giác vui tươi cùng với sự tươi mát của màu trắng. Trong khi đó, việc thêm màu trắng vào màu xanh lá cây sẽ làm giảm xu hướng uể oải của màu xanh lá cây, đó là lý do tại sao màu xanh lá cây pastel (pistachio green) tạo cảm giác rất tươi mát và vui tươi.

Về mặt tâm lý, Màu Pastel là một nhóm màu tích cực. Bạn có thể sử dụng Màu Pastel để gợi lên cảm giác về mùa xuân, sự trưởng thành, thời thơ ấu, vui tươi, nữ tính,... Màu Pastel cũng liên quan đến sự gọn gàng và tươi mới , làm cho chúng phù hợp để tiếp thị theo chủ đề về các sản phẩm tẩy rửa, vệ sinh, sức khỏe hoặc hương thơm.

shutterstock_1906090144.jpg


Khi được kết hợp với các màu mạnh hơn hoặc trang trọng hơn — như midnight blue, rich purple hay burnt orange— các màu cơ bản sẽ làm nhẹ cảm xúc, tạo ra các phối màu cân bằng mang lại cảm giác vừa vui mắt vừa sang trọng.

orepo.jpg

Bộ nhận diện thương hiệu có tông màu pastel với các element màu xanh lam đậm cho thương hiệu spa Orepo, do nhà thiết kế Orlando Jimenez tạo ra .

Màu Pastel nằm ở đâu trên bánh xe màu?

Màu pastel là màu nhạt của các màu chính và phụ.

Ví dụ: màu hồng pastel (hoặc màu hồng nhạt) đến từ việc trộn màu đỏ với màu trắng.

Trên bánh xe của họa sĩ truyền thống, Màu Pastel thường không xuất hiện, là các sắc thái màu chứ không phải là màu chính, màu phụ hoặc. Trên các bánh xe có màu sắc hiện đại hoặc chi tiết hơn, Màu Pastel xuất hiện dưới dạng các mảng màu sáng hơn trên một cạnh của bánh xe.

shutterstock_379752358.jpg


Các loại màu Pastel

Màu Pastel có thể đề cập đến một sắc thái nhạt của hầu hết mọi màu chính hoặc phụ, bao gồm (nhưng không giới hạn) đỏ, vàng, xanh lam, xanh lục, tím và cam.

Trong quang phổ này, có một số Màu Pastel được công nhận trong lịch sử hoặc được sử dụng phổ biến, chẳng hạn như:
  • Màu xanh lá cây hồ trăn : Được đặt tên theo màu vàng sữa đặc trưng của hạt hồ trăn, màu xanh lá cây này vừa nhẹ nhàng vừa có sức sống.
Pistachio-Ice-Cream-1.jpg
  • Chanh nhạt (Pale lemon): Lấy tên từ trái cây họ cam quýt, chanh nhạt là một phiên bản dịu hơn của chanh vàng rực rỡ .
  • Màu hồng baby (Baby pink): Màu pastel truyền thống gắn liền với các bé gái.
  • Màu xanh da trời (Baby blue): Màu Pastel thường được kết hợp với các bé trai.
  • Màu xanh lá cây bọt biển nhẹ : Kết hợp màu xanh lá cây, xanh lam và trắng, Màu Pastel thanh bình và tươi mát này được dùng khá phổ biến vì khả năng truyền sự bình tĩnh và thanh bình cho không gian.
Neo-Mint-1.jpg

Màu xanh của bọt biển nhẹ toát lên vẻ thanh thoát.

Màu Pastel bổ sung nào?

Màu Pastel sẽ bổ sung cho một sắc thái của màu chính hoặc phụ. Ví dụ: màu xanh lam nhạt sẽ bổ sung cho màu cam nhạt , vì màu bổ sung của màu xanh lam (màu nằm đối diện với nó trên bánh xe màu) là màu cam.

Các cặp Màu Pastel bổ sung khác bao gồm màu đỏ nhạt (hồng nhạt) và xanh lá cây pastel, vàng và tím nhạt .

Pastel-Cooking-Items-1.jpg

Các cặp Màu Pastel bổ sung.

Làm thế nào để thiết kế với Màu Pastel

Màu pastel được ưa chuộng vượt thời gian nhờ khả năng mang đến cho các thiết kế sự tươi mới và thú vị. Đọc tiếp để khám phá các mẹo kết hợp Màu Pastel vào một loạt các thiết kế, bao gồm nhận dạng thương hiệu và các bài đăng trên mạng xã hội.

Màu Pastel đã có lịch sử lâu đời trong thiết kế thương hiệu, nhưng cho đến những thập kỷ gần đây, chúng thường được sử dụng như một bảng màu dành riêng cho giới tính cho các sản phẩm hướng đến phụ nữ. Xu hướng này vẫn tiếp tục trong một số lĩnh vực, với nhiều thương hiệu chuyển sang sử dụng Màu Pastel để có chủ đích tôn lên nét nữ tính trong các thiết kế của họ. Tông màu hồng, bạc hà và chanh là lựa chọn phổ biến cho các sản phẩm hướng đến đối tượng nữ.

grace-and-green.jpg


Trong thiết kế web, Màu Pastel đặc biệt hiệu quả để giữ cho khách truy cập trang web của bạn tỉnh táo! Màu Pastel nhẹ nhàng và tươi sáng là sự đối lập với những cách phối màu tối và buồn tẻ. Với tông màu nhạt, chúng trở nên sống động trên màn hình tràn ngập ánh sáng (so với màu tối, có thể xuất hiện mờ trong không gian màu RGB). Thêm vào đó, Màu Pastel có thể hoạt động như những màu trung tính linh hoạt như màu nền hoặc màu nhấn sống động cho các nút và kiểu chữ.

Bảng màu pastel phù hợp với thương mại điện tử vì chúng lạc quan và hấp dẫn. Sự kết hợp của chúng với sự sạch sẽ làm cho Màu Pastel cảm thấy hoàn toàn thích hợp cho các sản phẩm làm đẹp, sức khỏe và sức khỏe. Màu Pastel cũng có thể phát huy tác dụng trong lĩnh vực bán lẻ nhắm mục tiêu đến thế hệ trẻĐừng ngại sử dụng Màu Pastel cho các thiết kế trang web của doanh nghiệp hoặc công ty. Với năng lượng trẻ trung của mình, Màu Pastel là một lựa chọn phù hợp cho các cơ quan sáng tạo hoặc các dịch vụ dẫn dắt ý tưởng khác, chẳng hạn như tư vấn, tổ chức từ thiện hoặc dự báo xu hướng. Chúng giúp truyền đạt cảm giác nhiệt tình và sáng tạo như trẻ thơ, đồng thời cho phép các doanh nghiệp này nổi bật trong một đại dương các công ty có thương hiệu khác.

cap4learning.jpg


Khi lướt Instagram của bạn và có thể ít nhất một vài hình ảnh bạn gặp sẽ có tông Màu Pastel. Trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội, Màu Pastel rất phổ biến và lý do đằng sau điều này rất đơn giản. Màu Pastel là những gam màu vui tươi, hạnh phúc, gợi về tuổi thơ và những tháng hè rực rỡ.


Instagram-color.jpg


Trong thiết kế nội thất, trừ khi bạn đang tạo kế hoạch cho phòng ngủ trẻ em, điều quan trọng là phải cân bằng Màu Pastel của bạn với tông màu đất hoặc tối hơn. Mặc dù Màu Pastel trông rất đáng yêu, nhưng chúng có thể làm choáng ngợp cả căn phòng nếu được sử quá nhiều.

Chỉ nên sử dụng màu Pastel cho các điểm nhấn hoặc kết hợp với các tông màu tối để làm nnổi bật. Trong nhà bếp, màu hồng phấn, vàng chanh hoặc xanh lá cây hồ trăn có thể tạo ra một phong cách lấy cảm hứng từ những năm 1950 khi kết hợp với gạch metro màu đen và trắng.

shutterstock_1489932416.jpg

wes-anderson.jpg


Màu gì đi với Pastel?

Có rất nhiều ý tưởng kết hợp cùng với màu Pastel, bạn có thể kiểm tra một số bảng màu dưới đây


ice-cream-color-palette-hex-codes-pastel-colors.jpg
beach-color-palette-hex-codes-pastel-colors.jpg
woman-summer-hat-beach-color-palette-hex-codes-pastel-colors.jpg
dessert-cookies-color-palette-hex-codes-pastel-colors.jpg
summer-beach-house-color-palette-hex-codes-pastel-colors-visme.jpg
colorful-houses-color-palette-hex-codes-pastel-colors-visme.jpg
beach-sunset-color-palette-hex-codes-pastel-colors-visme.jpg
ferris-wheel-color-palette-hex-codes-pastel-colors-visme.jpg
facade-color-palette-hex-codes-pastel-colors-visme.jpg
ice-cream-dessert-color-palette-hex-codes-pastel-colors.jpg
sea-shell-sand-color-palette-hex-codes-pastel-colors.jpg
candies-color-palette-hex-codes-pastel-colors.jpg
pink-house-color-palette-hex-codes-pastel-colors.jpg
painting-color-palette-hex-codes-pastel-colors.jpg
sand-water-color-palette-hex-codes-pastel-colors.jpg
 
Back
Bên trên