Character Design: Những mẹo hay khi thiết kế nhân vật

Thiết kế nhân vật là một trong những công việc sáng tạo thú vị nhất. Cũng giống như sinh một đứa bé, bạn có thể tạo ra một cuộc sống mới, một con người mới. Dưới đây là một vài mẹo thiết kế nhân vật để giúp tăng tốc quy trình làm việc và cải thiện thiết kế của bạn.

1. Vẽ phác thảo

phac-thao.jpg


Minh họa: Art Amrit​

Vẽ, vẽ và vẽ. Đó là lời khuyên của tôi dành cho tất cả những ai muốn có một thế giới nhân vật hoàn thiện nhất. Đừng bao giờ vội vàng bắt tay vào làm việc với máy tính mà hãy bắt đầu với những nét vẽ chì trên giấy. Bạn sẽ có nhiều không gian tưởng tượng và sáng tạo hơn cho thiết kế nhân vật của mình.

2. Chi tiết

Giống như gia vị trong nấu ăn, các chi tiết rất quan trọng trong bản vẽ. Thiết kế nhân vật của bạn sẽ tinh tế và hấp dẫn nếu bạn chú ý đến những chi tiết nhỏ. Những chi tiết nhỏ được chú ý cẩn thận cho thấy bạn đang đầu tư rất nhiều vào thiết kế đó.

Tuy nhiên bạn không nên để ý đến chi tiết quá sớm nó sẽ khiến bạn mất thời gian và có thể phải chỉnh sửa về sau.

3. Hình dạng

retro-illustration.png


Minh họa: Julia Hanke​

Hãy chú ý đến hình dạng. Nó giúp bạn định hình nhân vật và gợi lên ý tưởng thiết kế nhân vật. Nếu bạn nhân vật thân thiện và dễ thương, hãy bắt đầu thử với hình dạng tròn. Các góc nhọn sử dụng cho kẻ xấu và sự khó khăn.

4. Chú ý đến tỷ lệ

Sự quyến rũ và cân đối làm cho con người trở thành một tạo vật đẹp và hoàn hảo. Hãy chú ý đến tỷ lệ cơ thể người khi bạn thiết kế nhân vật có tính chuẩn mực (như những nhân vật trong thiết kế game mô phỏng chẳng hạn). Hãy chắc chắn rằng bạn đã giữ được sự cân bằng giữa vai, ngực, eo và hông - những đường cong của nhân vật. Nếu bạn gặp vấn đề trong việc tìm ra tư thế hợp lý cho nhân vật, hãy nhìn xung quanh bạn, nhìn những hành động hàng ngày của mọi người để làm ví dụ.

5. Biểu hiện khuôn mặt


Biểu hiện của một khuôn mặt sẽ thúc đẩy thiết kế nhân vật của bạn. Nó sẽ làm cho nó thú vị và độc đáo hơn. Cố gắng nhấn mạnh biểu hiện nhiều hơn tự nhiên. Đó là nghệ thuật tạo nhân vật, vì vậy hãy thử nghiệm.

flat_design_character_face_expresion.jpg


6. Hình dạng của cơ thể

Nhân vật của bạn mạnh hay yếu, nhanh hay chậm, lớn hay nhỏ, già hay trẻ? Đừng trả lời bằng lời nói, hãy làm điều đó với hình dạng của cơ thể. Ví dụ. Nếu nó mạnh, hãy dùng cánh tay to. Nếu nó yếu, hãy vẽ những cánh tay nhỏ và mãnh khảnh. Hãy suy nghĩ về thiết kế nhân vật theo cách này.

minh-hoa-fineart.jpg


Minh họa: FineArt​

7. Năng động

Mọi người thích hành động. Vì vậy, mang hành động để thiết kế nhân vật của bạn. Nhân vật không phải chạy. Nó có thể ngồi hoặc chỉ đứng, nhưng tìm các góc độ khác thường của cánh tay, chân, đầu và cơ thể. Mang đến sự năng động cho nhân vật của bạn.

8. Để nhân vật có cơ hội tỏa sáng

minh-hoa-3.png


Minh họa: Anna Kajda​

Nhân vật mà bạn tạo ra cũng giống như một người nghệ sĩ cần sân khấu đẹp, ánh sáng tốt để thể hiện hình ảnh hoàn hảo nhất. Thiết kế phông nền, khung cảnh xung quanh đôi khi không cần quá phức tạp và phải thật sự bổ trợ để "làm nền" cho nhân vật nổi bật và tỏa sáng.

9. Tự hỏi bản thân


Để giúp bạn lựa chọn những chi tiết cần thiết nhất vào hiệu quả nhất, bạn nên nghiêm túc tự hỏi và trả lời bản thân nhiều câu hỏi xung quanh thiết kế nhân vật của mình. "Tại sao nhân vật này cần đội mũ? Tại sao nhân vật này mặc đồ màu đen? Nhân vật này thể hiện cho điều gì? Nhân vật này có thể béo hơn hay cao hơn không? Nhân vật này còn cần những phụ kiện nào khác?". Trả lời được hàng loạt những câu hỏi tương tự như vậy sẽ giúp bạn tìm ra phương án tốt nhất để thể hiện nhân vật của mình.


Tổng hợp
 
Back
Bên trên