Một nhà thiết kế mới nên biết gì về typography?

Một nhà thiết kế mới nên biết gì về typography?

Bởi QuangHiep vào 09:33, 28/5/19
 1. QuangHiep

  QuangHiep QT

  Đã được thích:
  65
  Các thuật ngữ typography quan trọng nhất là gì?

  Readability (tính dễ đọc)personality (cá tính)

  Typography dùng để chuyển tải các thông tin cho người xem một cách hiệu quả. Để đạt được mục đích này, tính dễ đọc đóng một vai trò quan trọng. Tính
  dễ đọc đề cập đến nhiều khía cạnh, bao gồm cả kích thước phông chữ, kiểu chữ, độ dày phông chữ, màu sắc font, leading và tracking. Các yếu tố chủ chốt để cải thiện khả năng đọc là xây dựng hệ thống phân cấp rõ ràng, có nghĩa là tạo ra sự tương phản mạnh mẽ. Nói chung, bạn cần phải làm cho các thông tin quan trọng nổi bật nhất. Ví dụ, nếu bạn cần làm cho tiêu đề nổi bật, bạn có thể làm cho độ tương phản mạnh hơn bằng cách củng cố tiêu đề hoặc làm suy yếu phần còn lại một cách trực quan (Xem hình 01). Việc thiếu hệ thống phân cấp làm hỏng trải nghiệm đọc và sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người xem (Xem hình ảnh02).

  phan-cap-kieu-chu.
  Hình 1

  phan-cap-kieu-chu-2.
  Hình 2

  Personality liên quan nhiều về cái nhìn trực quan của phông chữ. Tất cả mọi thứ cần phải phù hợp với nhau để giữ cho toàn bộ thiết kế nhất quán. Chọn phông chữ đúng, có thể đưa kiểu chữ tổng thể lên một tầm cao mới. Ví dụ: xây dựng thương hiệu cho một thương hiệu sang trọng thanh lịch có thể khiến serif trở thành lựa chọn tốt nhất, trong khi trang web của một công ty công nghệ có thể phù hợp hơn với sans serif.

  Thuật ngữ hữu ích nhất trong typography là gì?

  Căn chỉnh (Alignment) là một trong những nguyên tắc cơ bản trong kiểu chữ để làm cho văn bản trông có tổ chức. Việc căn chỉnh (Alignment) trong thiết kế đồ họa không phải là một nguyên tắc mới; đó là nền tảng để tạo ra một thiết kế nổi bật và hấp dẫn đối với người xem. Nói một cách đơn giản, căn chỉnh đề cập đến sự sắp xếp các yếu tố thiết kế khác nhau ở các vị trí khác nhau. Căn chỉnh làm cho thiết kế trở nên dể nhìn, dễ hiểu. Không một ai thích thiết kế với văn bản các yếu tố đồ họa phân phối lộn xộn và không có chủ đích.

  typography-co-ban.
  Phương pháp điều chỉnh Typography đơn giản mà bạn nên dùng?

  1. Điều chỉnh kích thước phông chữ

  Bạn có thể điều chỉnh kích thước phông chữ để lấp đầy khoảng trống.

  typography-co-ban-1.

  2. Thêm các yếu tố tương ứng


  Nhưng nếu bạn nhận được phản hồi từ khách hàng nói rằng họ muốn giữ kích thước phông chữ giống nhau vì mỗi từ đều quan trọng? Không phải lo lắng, bạn vẫn có thể thêm các yếu tố để lấp đầy không gian, như hình dạng hoặc biểu tượng. Những yếu tố này phải phù hợp với phong cách tổng thể của thiết kế.

  typography-co-ban-2.

  Những nhà thiết kế mới nên biết gì về typography khi họ bắt đầu sự nghiệp?


  Nếu bạn là sinh viên thiết kế, khi bạn chuyển đổi từ một sinh viên sang một nhà thiết kế, bạn cũng cần phải thay đổi cách suy nghĩ vì sau này nó sẽ rất hữu ích cho sự nghiệp của bạn. Thiết kế không chỉ là tạo ra những hình ảnh đẹp, mà còn là giải quyết vấn đề. Nếu bạn có thể suy nghĩ từ quan điểm của khách hàng, bạn sẽ biết nhu cầu của họ là gì, điều này làm cho hướng thiết kế của bạn chính xác hơn và công việc của bạn hiệu quả hơn.

  Một mẹo nữa về kiểu chữ là sử dụng không quá hai loại phông chữ hoặc màu phông chữ và sử dụng cỡ chữ tương đối lớn. Tại sao? Vì nó làm cho thiết kế sạch sẽ, gọn gàng và dễ đọc. Hầu hết các khách hàng không thích mạo hiểm.Họ muốn thiết kế của họ trông thật an toàn, vì vậy tạo ra kiểu chữ dễ đọc là cách an toàn nhất. Họ muốn thông tin của họ được truyền tải rõ ràng và chính xác đến đối tượng mục tiêu. Đó là lý do tại sao tính dễ đọc là một trong những thuật ngữ typography quan trọng nhất.

  Tham khảo Runyu Xia - Medium
   
  Có thể bạn thích
Nghề nghiệp: Illustrator, UX Designer

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi QuangHiep, 28/5/19.

Chia sẻ trang này