DesignerVN

Designer Sự khác biệt giữa Leading, Kerning và Tracking là gì?

Sự khác biệt giữa Leading, Kerning và Tracking là gì?

Bởi AnSakura vào 18/4/17 lúc 10:15
 1. AnSakura

  AnSakura CTV nữ

  Đã được thích:
  351
  Trước khi tạo ra một kiểu chữ, bạn phải học những điều căn bản về thiết kế kiểu chữ. Bước đầu tiên để hoàn thiện bất kỳ phông chữ mới là điều chỉnh tính năng Leading, Kerning và Tracking, ảnh hưởng đến khoảng cách dòng, khoảng cách chữ và văn bản để làm cho nó tỷ lệ, dễ đọc và hấp dẫn. Những yếu tố thiết yếu của thiết kế kiểu chữ này là gì? Trong bài viết dưới đây là một sự phân tích khá toàn diện của từng thuật ngữ và cách bạn có thể điều chỉnh chúng trong Photoshop.

  Leading

  Leading là một khía cạnh thiết kế thiết yếu quyết định cách văn bản được chia đều theo chiều dọc. Đối với nội dung có nhiều dòng văn bản có thể đọc được, nó sẽ đảm bảo khoảng cách giữa các dòng chữ sao cho có khoảng trống thích hợp để làm cho chúng trở nên rõ ràng.

  [​IMG]

  Làm thế nào để Điều chỉnh Leading trong Photoshop?  Để điều chỉnh phông chữ Leading của bạn trong Photoshop, mở bảng character palette (Window->Character), và thay đổi số trong trường Leading. Đừng quên làm nổi bật văn bản bạn muốn thay đổi trước khi điều chỉnh nó.

  [​IMG]

  Kerning

  Kerning cũng điều chỉnh khoảng cách, nhưng khoảng cách giữa hai chữ cái. Đặt quá gần nhau, những từ không thể đọc được; Đặt quá xa nhau, thì giống như viết từng chữ. Tệ hơn nữa, nếu một số chữ cái có khoảng cách rộng hơn và khoảng cách hẹp hơn, điều đó có thể gây bực bội cho người đọc vì họ không hiểu được nội dung truyền tải.

  [​IMG]

  Kerning thường có 2 kiểu hỗ trợ là Metrics và Optical:

  • Metrics (lựa chọn mặc định) điều chỉnh khoảng cách các ký tự (như đã nêu ở trên) một các chính xác dựa trên kerning đã được thiết lập sẵn của font chữ. Nếu một font chữ đã hỗ trợ đầy đủ kerning thì bạn không cần làm quan tâm làm gì cả, chương trình sẽ tự xử lý. Nhưng nếu, một font không hỗ trợ kerning thì coi như lựa chọn này không có tác dụng gì cả.
  • Optical sẽ điều chỉnh khoảng cách giữa các cặp ký tự một cách tự động, nó sẽ sử dụng những thuật toán để xác định khoảng cách rồi điều chỉnh cho phù hợp. Do là tự động nên đôi khi không được tự nhiên như ý đồ của nhà thiết kế font, nhất là với các font không hỗ trợ đầy đủ kerning. Tuy nhiên, nếu một font không hỗ trợ sẵn kerning tiếng Việt thì đây là lựa chọn tốt nhất.

  Làm thế nào để điều chỉnh Kerning trong Photoshop

  Bạn có thể điều chỉnh nó trong bảng character palette (Window->Character). Trường kerning nằm dưới type size. Bạn cũng có thể dùng cách sau cho nhanh: đặt con trỏ giữa các chữ cái bạn muốn kern và giữ phím Option (MAC) hoặc Alt (Windows). Sử dụng mũi tên hướng để di chuyển các chữ cái sang phải hoặc sang trái cho đến khi chúng hoàn hảo.

  [​IMG]

  Tracking

  Tracking thường bị nhầm lẫn với kerning, nhưng chúng có một chút khác nhau. Tracking điều chỉnh khoảng cách trong toàn bộ từ. Một khi bạn đã xác định khoảng cách giữa mỗi chữ cái, nên sử dụng Tracking nó giúp thay đổi khoảng cách bằng nhau giữa mỗi văn bản cùng một lúc.

  Tracking thường được sử dụng để lấp đầy một không gian lớn hơn hoặc nhỏ hơn hiện tại sao cho phù hợp với các thông số của loại hoặc để làm cho một từ đơn lẻ có vẻ thoáng và ấn tượng. Bạn nên cẩn thận khi thay đổi tracking, vì nó có thể gây khó khăn trong việc đọc.

  [​IMG]

  Làm thế nào để điều chỉnh Tracking trong Photoshop

  Trong bảng màu ký tự trong Photoshop, bạn có thể thay đổi theo dõi bằng cách điều chỉnh số trong trường dưới kerning. Giống như với kerning, bạn có thể chọn văn bản bạn muốn thay đổi và giữ phím tùy chọn, nhấn mũi tên chỉ hướng để điều chỉnh.

  [​IMG]

  Cuối cùng:

  Cho dù bạn đang thiết kế một trang web hay một kiểu chữ, bạn cũng nên biết những khái niệm này và cách sử dụng chúng để cải thiện kiểu chữ của bạn.

  Designervn.Net/THGroup
   

  Các file đính kèm:

  3 ♥
Just Do It

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi AnSakura, 18/4/17.

Chia sẻ trang này