DesignerVN

Nghệ thuật căn chỉnh trong thiết kế đồ họa

Nghệ thuật căn chỉnh trong thiết kế đồ họa

Bởi HoaiThuong vào 7/12/20 lúc 09:10
 1. HoaiThuong

  HoaiThuong QT

  Đã được thích:
  265
  Việc căn chỉnh (Alignment) trong thiết kế đồ họa không phải là một nguyên tắc mới; đó là nền tảng để tạo ra một thiết kế nổi bật và hấp dẫn đối với người xem. Nói một cách đơn giản, căn chỉnh đề cập đến sự sắp xếp các yếu tố thiết kế khác nhau ở các vị trí khác nhau. Căn chỉnh làm cho thiết kế trở nên dể nhìn, dễ hiểu. Không một ai thích thiết kế với văn bản các yếu tố đồ họa phân phối lộn xộn và không có chủ đích.

  Tại sao là việc căn chỉnh lại quan trọng trong thiết kế?

  Rất đơn giản, nó giúp các nhà thiết kế đồ họa tổ chức các thành phần khác nhau trong thiết kế của họ. Việc căn chỉnh cung cấp một cấu trúc mạnh mẽ, do đó nó tạo ra sự cân bằng. Nếu căn chỉnh được thực hiện trong bất kỳ dự án thiết kế nào, kết quả sẽ rất rõ ràng, thiết kế đó sẽ chuyên nghiệp và dễ nhìn.

  Các loại căn chỉnh

  Có hai loại căn chỉnh căn bản, phụ thuộc vào việc sử dụng margin. Đó là:

  1. Căn chỉnh cạnh - Như tên cho thấy, căn chỉnh cạnh đề cập đến vị trí của nội dung trên một trong hai cạnh của trang hoặc khung vẽ. Cho dù các yếu tố được đặt ở bên phải, bên trái, trên cùng hay dưới cùng của trang, mọi thứ đều được giữ trên cạnh. Nếu căn chỉnh cạnh tổ chức các phần tử ở bên trái hoặc bên phải, nó được gọi là căn ngang nhưng nếu các phần tử được sắp xếp trên cạnh trên hoặc dưới, nó được gọi là căn chỉnh theo chiều dọc. Khi chúng ta thêm văn bản, thường thì các dòng sẽ được điều chỉnh sang cạnh trái. Nếu bạn đang đặt văn bản sang lề phải, thì văn bản sẽ được căn chỉnh sang cạnh phải của trang.

  Edge-Alignment.

  2. Căn giữa - đây là loại căn chỉnh thứ hai nhằm làm cho nội dung nằm ở phần trung tâm. Lấy ví dụ về văn bản được căn giữa. Mỗi văn bản có thể có chiều rộng khác nhau, nhưng nôi dung văn bản được đặt ở giữa trang. Quy tắc tương tự cũng áp dụng cho văn bản và các yếu tố khác trong thiết kế đồ họa. Điều thú vị là, nếu dòng được căn chỉnh đi từ trên xuống dưới, được gọi là căn chỉnh ngang. Nếu đường trung tâm chạy dọc theo mặt phẳng nằm ngang từ một phía này sang phía khác, thì được gọi là căn chỉnh chỉnh theo chiều dọc.

  Center-Alignment.

  Căn chỉnh ngang và văn bản

  1. Căn chỉnh trung tâm

  Center-Aligned.

  Như tên cho thấy, thiết kế hoặc văn bản được neo ngay trên đầu lề trung tâm. Đặt văn bản ở giữa cho văn bản đối xứng và làm cho văn bản gọn gàng hơn. Nhưng nó có một vấn đề. Nó có thể làm cho nội dung khó đọc vì nó không thuận với mắt người.

  2. Căn chỉnh hợp lý

  Justified.

  Căn chỉnh hợp lý tạo ra một giao diện gọn gàng cho văn bản của bạn. Nó khá lý tưởng cho việc tạo các tài liệu chuyên nghiệp được định hướng theo tổ chức, với nhiều cột văn bản. Tuy nhiên bạn sẽ gặp vấn đề với khoảng trống. Khoảng trống không mong muốn có thể xuất hiện ở giữa các từ trong văn bản của bạn, điều này có thể làm cho nó thiết kế trông không hấp dẫn.

  3. Căn trái

  Left-Aligned.

  Đây là loại căn chỉnh ngang phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Nó đặt căn trái lề văn bản. Nó mang lại cảm giác thoải mái và tự nhiên cho người xem, nhưng bạn vẫn có thể tìm cách sử dụng nó một cách sáng tạo. Nếu bạn đang sử dụng các đoạn lớn, định hướng và phân bố cạnh không đồng đều cho phép chúng ta di chuyển trôi chảy với luồng. Nếu các đoạn của bạn được căn trái, hãy đảm bảo tiêu đề của bạn cũng vậy.

  4. Căn phải

  Right-Aligned.


  Ít phổ biến hơn so với căn trái, căn phải được sử dụng để cung cấp một ý nghĩa duy nhất cho các yếu tố được sử dụng trong thiết kế. Các văn bản trong loại căn chỉnh này được đặt cứng trên lề bên phải,.

  Cũng giống như văn bản được căn giữa, việc căn lề phải có thể khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu

  Căn chỉnh các yếu tố: Điều cần xem xét

  Nhà thiết kế có thói quen thử nghiệm với nhiều loại căn chỉnh khác nhau. Đó là lý do tại sao họ ít dụng một kiểu căn chỉnh trong quá trình thiết kế. Nếu chúng ta có một cái nhìn sâu sắc, thiết kế thường được thực hiện trên lưới, hỗ trợ thiết kế và duy trì tính nhất quán.

  Nếu cấu trúc thiết kế của bạn mạnh mẽ, bạn phải căn chỉnh các yếu tố một cách cẩn thận để cung cấp cho một cái nhìn gọn gàng và có chủ đích hơn.

  Làm chủ nghệ thuật căn chỉnh trong thiết kế đồ họa

  Căn chỉnh là tổ chức và tổ chức là một nghệ thuật. Việc căn chỉnh hợp lý có thể làm cho thiết kế tổng thể trở nên hấp dẫn hơn một cách trực quan.

  Trong bài đăng này, chúng tôi đã đề cập đến căn chỉnh, các loại của nó và hành vi của nó với các yếu tố khác nhau. Là một nhà thiết kế, bạn phải biết nguyên tắc cơ bản của sự căn chỉnh như lòng bàn tay của bạn. Tạo và định vị văn bản cùng với các phương tiện khác nhau và tiếp tục thử nghiệm.

  Tham khảo Designmatic
   
  3 ♥
Hello
Một niềm đam mê mạnh mẽ với đồ họa truyền thông.

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi HoaiThuong, 1/11/18.

Chia sẻ trang này