Mac Pro phiên bản cao cấp nhất có thể nâng cấp tới 1.5TB RAM

Apple ra mắt chiếc Mac Pro mới trong sự kiện đêm qua với sức mạnh phần cứng vô cùng ấn tượng, nhưng mức giá cũng không hề rẻ khi khởi điểm từ 6.000 USD. Tuy nhiên Apple đã không cho biết giá bán của phiên bản Mac Pro cao cấp nhất, vì vậy The Verge đã phải tự tìm câu trả lời.

Với những gì chúng ta được biết, Mac Pro phiên bản cao cấp nhất sẽ được trang bị chip Intel Xeon W 28 nhân, RAM 1,5TB (thậm chí còn nhiều hơn dung lượng ổ cứng của tôi), ổ cứng SSD 4TB và bốn GPU Radeon Pro Vega II Duo của AMD (mặc dù vẫn chưa có trên thị trường).

macbook-pro.jpg


Thêm vào đó là chiếc màn hình Pro Display XDR mới mà Apple ra mắt đêm qua có giá 5.000 USD và chiếc chân đế Pro Stand có giá 1.000 USD. Tổng kết lại các thành phần trên dựa trên giá bán thị trường hiện nay, một combo Mac Pro cấu hình cao nhất và đầy đủ phụ kiến có thể tốn của bạn tới 50.000 USD (khoảng 1,1 tỷ đồng).

Một mức giá không tưởng dành cho một chiếc máy tính cá nhân. Hãy cùng phân tích giá của từng linh kiện để thấy mức giá đó không hề là phóng đại, thậm chí Apple còn thường bán với giá cao hơn giá thị trường.

Một chiếc Mac Pro: 6.000 USD

Chúng ta sẽ phải bắt đầu với một chiếc Mac Pro phiên bản tiêu chuẩn, với giá bán 6.000 USD. Chúng ta sẽ có vỏ case, bo mạch chủ, nguồn điện, hệ thống tản nhiệt, khung máy. Chiếc Mac Pro cũng sẽ có bộ vi xử lý, RAM và GPU nhưng sẽ phải thay thế chúng.

12 thanh RAM DDR4 128GB: 17.867 USD

Linh kiện dễ mua nhất chi chiếc Mac Pro này chính là RAM, Apple hỗ trợ 12 khe DIMM DDR4 ECC để người dùng có thể nâng cấp. Vì vậy để có thể đạt mức tối đa 1,5TB RAM, chúng ta sẽ cần đến 12 thanh RAM 128GB. Với giá khoảng 1.388 USD mỗi chiếc, chúng ta sẽ phải bỏ ra khoảng 17.867 USD cho việc mua RAM.

2 ổ SSD dung lượng 2TB: 2.400 USD

Apple tính phí 2.400 USD để nâng cấp iMac Pro lên dung lượng lưu trữ 4TB, vì vậy có thể mức phí tương tự cũng được áp dụng đối với Mac Pro. Hiện tại vẫn chưa rõ người dùng có thể tự nâng cấp dung lượng lưu trữ hay không, vì nó liên quan đến việc mã hóa của chip T2 của Apple.

Bộ vi xử lý Intel Xeon W 28 nhân 2.5Ghz: khoảng 7.453 USD

Hiện tại Apple vẫn chưa nói rõ bộ vi xử lý Intel Xeon nào sẽ được sử dụng trên những chiếc Mac Pro của mình, chỉ tiết lộ các bộ vi xử lý này sẽ có từ 8 đến 28 nhân. Dựa trên danh sách các bộ vi xử lý hiện nay của Intel, tùy chọn phù hợp nhất cho phiên bản Mac Pro cấu hình cao nhất chính là Intel Xeon W-3275M, có giá bán đề xuất là 7.453 USD.

2 card đồ họa AMD Radeon Pro VEGA II: Không rõ giá, nhưng giả sử khoảng 12.000 USD

AMD đã công bố chip đồ họa GPU Radeon Pro Vega II cùng với chiếc Mac Pro mới, vì vậy chúng ta vẫn chưa biết giá bán chính thức của nó là bao nhiêu. Apple hỗ trợ tối đa 4 GPU trong Mac Pro mới, đồng nghĩa với hai chiếc Radeon Pro VEGA II, mỗi chiếc có 2 GPU, liên kết bằng Infinity Fabric Link.

4215767_original.jpg

Giả sử AMD sẽ định mức giá bán của Vega II tương tự dòng Quadro RTX chuyên nghiệp của Nvidia, chẳng hạn như Quadro RTX 6000 mới có giá bán 6.300 USD. Thì 2 chiếc card đồ họa AMD Radeon Pro VEGA II sử dụng cho Mac Pro có thể sẽ có giá khoảng 12.000 USD.

Màn hình Pro Display XDR và chân đế Pro Stand: 6.000 USD

Tất nhiên bạn có thể sử dụng một chiếc màn hình có giá rẻ hơn, nhưng Pro Display XDR của Apple được thiết kế riêng để kết nối với Mac Pro mới. Vì vậy bạn sẽ muốn có một chiếc màn hình này, được bán riêng với chân đế Pro Stand, và tổng cộng có giá là 6.000 USD.

Video đánh giá nhanh của Theverge:


Nguồn: Genk
 

Đính kèm

  • macbook-pro.jpg
    macbook-pro.jpg
    209.1 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên