Tutorial Làm thế nào để sử dụng Layer Masks trong Photoshop

Làm thế nào để sử dụng Layer Masks trong Photoshop

danieltaylor-11-900x887.jpg


Layer Masks là một trong những công cụ quan trọng nhất của Photoshop. Nó có thể làm cho các phần của layer có thể được nhìn thấy và một phần vô hình. Ưu điểm chính của việc sử dụng Layer Masks là chúng có thể được thay đổi bất cứ lúc nào – nó là “không phá hủy“, có nghĩa là nó sẽ không bao giờ phá hủy pixel hình ảnh!

Xem video để tìm hiểu:Layer masks để làm gì?
masking9.jpg


Layer masks kiểm soát tầm nhìn của một layer, group, hoặc adjustment layer. Khi một layer masks hoàn toàn màu trắng, layer này hoàn toàn có thể nhìn thấy. Khi một layer masks hoàn toàn màu đen, layer này hoàn toàn vô hình.

Bạn có thể chọn để làm cho các bộ phận của một layer vô hình bằng cách sơn màu đen trong các khu vực nhất định. Bạn có thể sử dụng hầu hết các công cụ trên một layer masks bao gồm brush tool, clone stamp tool, gradient tool và select tool.

Ví dụ, nếu bạn muốn cắt con chó ra khỏi background, tạo một vùng chọn xung quanh con chó bằng select tool và sử dụng layer masks, con chó sẽ được hiển thị và Background sẽ vô hình.

Phá hủy vs Chỉnh sửa không phá hủy

Khi nói đến việc chỉnh sửa hình ảnh trong Photoshop, mục tiêu cuối cùng là để làm tất cả mọi thứ một cách ‘không phá hủy “- có nghĩa là bất kỳ sự thay đổi có thể được hoàn tác tại bất kỳ thời điểm nào.

Ví dụ, nếu bạn muốn một phần của một layer biến mất, bằng cách sử dụng công cụ Eraser là phá hủy vì nó phá hủy hình ảnh, chứ không phải là chỉ cần ẩn nó. Nếu bạn sử dụng các công cụ tẩy, sau đó lưu và đóng một hình ảnh, bạn sẽ không thể phục hồi lại những thay đổi trong thời gian tiếp theo bạn mở hình ảnh trong Photoshop.

Ngược lại, các layer masks cho phép bạn thực hiện thay đổi bất cứ lúc nào – thậm chí nhiều năm kể từ bây giờ. Thay vì phá hủy pixel hình ảnh, nó chỉ đơn giản là ẩn chúng.

Làm thế nào để tạo và sử dụng lớp mặt nạ
clippingvslayermasks1.jpg


Để thêm một layer mask cho layer, nhấp chuột vào biểu tượng layer mask ở dưới cùng của bảng layer (nó trông giống như một hình vuông với một vòng tròn bên trong).

Bạn cũng có thể sử dụng trình đơn, đi đến ‘Layer – Layer Mask – Reveal All‘ để tạo một layer masks trắng.

Adjustment layers được nạp sẵn một Layer mask, chỉ cần sơn màu trắng hoặc đen vào chúng để xác định khả năng hiển thị của layer.
Phím tắt hữu ích
Khi làm việc với layer mask, một vài phím tắt bạn có thể sử dụng.
  • SHIFT + CLICK vào Layer Mask – Disable Layer Mask Tạm thời
  • ALT / OPTN + CLICK vào Layer Mask – Show Contents của Layer Mask
  • CTRL / CMD + CLICK vào Layer Mask – Chuyển Layer Mask vào Selection
  • CTRL / CMD + I – Đảo ngược Layer Mask
  • / – Xem Layer Mask trong chế độ Quick Mask
Vâng trên đây là mọi thứ về Layer mask để bạn hiểu thêm về công cụ tuyệt vời này của Photoshop, mình nghỉ các bạn mới bắt đầu nên tập sử dụng công cụ này để tạo thành thói quen thay vì sử dụng các công cụ tẩy xóa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi series học photoshop cho người mới của mình.
 
Back
Bên trên