Lựa chọn Photoshop hay Lightroom khi chỉnh sửa ảnh và hướng dẫn cơ bản cho người mới

HolyHoang

Tích cực
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét về Adobe Photoshop và Lightroom CC để giúp bạn tìm ra ứng dụng nào sẽ phù hợp với nhu cầu chỉnh sửa và xử lý ảnh của bạn.

Khi bạn tìm kiếm các phần mềm nhiếp ảnh, bạn sẽ được khuyên dùng giữa Photoshop và Lightroom. Sự lựa chọn thực sự khá dễ dàng. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia không có nhiều thời gian và tiền bạc để đầu tư vào Photoshop, bạn có thể chỉ cần đến Lightroom.

Lightroom sẽ đơn giản hóa quy trình làm việc của bạn và giúp chỉnh sửa dễ dàng. Điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua nhiều chức năng của Photoshop, nhưng điểm mấu chốt là bạn có cần đến các chức năng đó khi dùng Photoshop không?

Đọc tiếp để có giải thích chi tiết về các chức năng và cách sử dụng cho Lightroom và Photoshop. Có rất nhiều điều để xem xét.

Khi nào nên sử dụng Lightroom CC


Nếu bạn cần chương trình quản lý và chỉnh sửa tệp ảnh kỹ thuật số có khả năng xử lý hình ảnh RAW thì Lightroom CC là dành cho bạn. Đó là một ứng dụng trực quan và dễ sử dụng, vì vậy người dùng mới có thể tìm hiểu các chức năng một cách nhanh chóng.

Lightroom cho phép bạn quản lý một lượng lớn tệp dễ dàng hơn bằng cách sử dụng kết hợp các chương trình. Nhập, sắp xếp, quản lý và tìm hình ảnh của bạn, sau đó lưu chúng vào đám mây để bạn có thể truy cập chúng ở mọi nơi trong hệ sinh thái Adobe.

Khi nói đến chỉnh sửa, Lightroom CC có tất cả các chức năng chỉnh sửa ảnh thông thường, đặc biệt là ở dạng không phá hủy (tức là khi chỉnh sửa sẽ vẫn giữ được ảnh gốc). Chuyển đổi hình ảnh RAW từ máy ảnh của bạn, chỉnh sửa chúng và xuất chúng dưới dạng JPG. Khi bạn đóng một tệp, ứng dụng sẽ lưu tất cả các thông số chỉnh sửa, do đó bạn có thể tiếp tục chỉnh sửa chúng bất kể thiết bị khác trong cùng hệ sinh thái Adobe.

Tóm lại, bạn có thể nhập tất cả các tệp trong một dự án, quản lý và định vị lại chúng, bắt đầu chỉnh sửa, đóng ứng dụng, quay lại và tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại. Khi bạn hoàn tất, hãy chia sẻ ảnh của bạn với các trang web thư viện ảnh và các trang xã hội phổ biến. Ngoài ra bạn cũng có thể bán ảnh của mình.

Khi nào không nên sử dụng Lightroom CC

Lightroom không hoạt động liên quan đến hệ thống phân lớp (layer),mask, kiểu chữ hoặc các chứng năng nâng cao khác.

Lightroom tập trung vào quy trình làm việc, chỉnh sửa và chia sẻ ảnh, vì vậy phần lớn các công cụ thiết kế và chức năng như những công cụ được tìm thấy trong Photoshop sẽ không có. Khi bạn chỉnh sửa ảnh, các thay đổi được áp dụng cho toàn bộ bức ảnh, mặc dù bạn có thể chỉnh sửa một số khu vực nhất định bằng công cụ Healing Brush và chọn các khu vực cụ thể để chỉnh sửa bằng công cụ Brush. Hình ảnh luôn luôn là một layer phẳng duy nhất.

Nếu bạn cần thực hiện chỉnh sửa phức tạp, chi tiết, như thay thế các phần của hình ảnh bằng các phần từ hình ảnh khác, Lightroom không dành cho bạn. Mục đích chính của Lightroom là giúp bạn phân loại và chỉnh sửa màu sắc của ảnh.

Làm thế nào để bắt đầu trong Lightroom CC


Tìm hiểu cách làm thế nào để sử dụng Lightroom CC

Khi nào nên sử dụng Photoshop


Photoshop có thể chỉnh sửa ảnh, thao tác hình ảnh và khả năng thiết kế tốt, vì vậy nó sẽ đáp ứng nhu cầu của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, hệ thống chức năng của nó có thể gây khó khăn cho người mới vì nó không đơn giản như Lightroom nữa.

Khả mạnh nhất của Photoshop đến từ chức năng Layer, Mask và các hiệu ứng. Với Layer, bạn có thể tạo hình ảnh từ các phần riêng biệt. Thay vì chỉnh sửa toàn bộ hình ảnh, bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa rất chính xác và chi tiết. Bạn có thể thực hiện tạo vùng chọn, tinh chỉnh chúng, sau đó cắt phần còn lại của hình ảnh để cô lập một chủ đề hoặc loại bỏ nó.

Với chức năng mask, bạn có thể xử lý các phần rất cụ thể của một layer trong khi các phần còn lại thì không. Thêm hiệu ứng hoặc thay đổi giá trị của bất kỳ bộ lọc ánh sáng và màu nào cho một khu vực cụ thể.

GoeoN13.jpg

Xem bài viết này thì bạn có thể biết Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa ảnh mạnh như thế nào. Dường như không có ranh giới của sự sáng tạo

Khi nào không nên sử dụng Photoshop

Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm chỉ để chỉnh sửa ảnh cơ bản, làm chủ Photoshop có thể không cần thiế. Trong khi chương trình Camera Raw cung cấp cho bạn các chức năng tương tự như Lightroom CC, nó không có cùng một hệ thống quản lý tập tin hoặc quy trình làm việc trực quan.

Mặc dù nó có vẻ như Photoshop có thể làm bất cứ điều gì, bạn không nhất thiết cần nó nếu bạn là một nhiếp ảnh gia và chỉ cần thao tác chỉnh sửa đơn giản. Để xử lý hình ảnh RAW, bạn cần truy cập vào Adobe Camera Raw Filter. Thông qua nó, Photoshop có khả năng tương tự như Lightroom CC.

Anh dưới đây cho thấy sự tương đồng giữa Camera Raw trong Photoshop vs Lightroom CC.

shutterstock-photoshop-lightroom-comparison-comparison.jpg

Bạn có thể thấy rằng Camera Raw có một số nội dung giống với Lightroom. Nó cũng có nhiều chức năng nâng cao hơn, như Histogram và nhiều menu để chỉnh sửa. Camera Raw cũng hoạt động với JPG.

Cuối cùng, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chỉnh sửa, quản lý ảnh gọn gàng và chuyên dụng, Photoshop có thể quá dư thừa vì nó rất nặng.

Kêt luận:


Nếu bạn vẫn đang phân vân chọn Photoshop hay Lightroom, đây là một số điểm mấu chốt để bạn chọn:

Lightroom là một ứng dụng nhiếp ảnh nhẹ và nhanh. Nhập, quản lý tệp, chỉnh sửa và chia sẻ chúng đơn giản và nhanh chóng. Dể dàng sử dụng và thân thiện với tất cả mọi người

Photoshop là một phần mềm chuyên sâu với rất nhiều chức năng - từ chỉnh sửa ảnh đến thiết kế, nó có thể làm tất cả. Nó dựa trên các layer và mask để mở ra thế giới của thao tác hình ảnh. Nó cũng là một chương trình chỉnh sửa pixel dựa trên raster để vẽ minh họa, thiết kế web, kiểu chữ và bố cục WYSIWYG. Do đó, nó rất khó dùng cho những người mới

Nếu bạn không cần chức năng cao cấp của Photoshop, và chỉ muốn điều chỉnh màu sắc, cắt và lưu trữ tệp có tổ chức, bạn sẽ thấy Lightroom là người bạn đồng hành rất xứng đáng.
 

Đính kèm

  • phan-mem-chinh-sua-anh.jpg
    phan-mem-chinh-sua-anh.jpg
    323.4 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên