DesignerVN

14 dấu hiệu cho thấy bạn là người đặc biệt sáng tạo, có thể chính bạn cũng không nhận ra

14 dấu hiệu cho thấy bạn là người đặc biệt sáng tạo, có thể chính bạn cũng không nhận ra

Bởi HoaiThuong vào 9/11/18 lúc 08:40
 1. HoaiThuong

  HoaiThuong QT

  Đã được thích:
  268
  Bạn có phải là người đầy sáng tạo? Nếu bạn không biết chắc chắn câu trả lời của mình, có lẽ bạn cần hiểu bản thân hơn. Sáng tạo không phải là thứ có thể đo lường, đó là thứ chỉ có thể được thể hiện qua công việc và kết quả mà thôi.


  Nhưng hầu hết những người sáng tạo đều không biết liệu mình có thực sự sáng tạo hay không. Bạn là người sáng tạo nhưng đôi khi bạn lại không nhận ra được điều đó. Cùng tham khảo 14 dấu hiệu dưới đây để xem bạn có phải là người sáng tạo không nhé!

  1. Bạn thích giải quyết vấn đề

  sang-tao-1.

  Khi chơi trò chơi hay làm toán thì bạn đều cần đến kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu bạn có thiên hướng tìm tòi giải pháp cho những vấn đề thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn là người có tinh thần sáng tạo.

  Có một cuộc tranh luận rằng có hay không sự sáng tạo và tư duy phản biện cùng hoạt động ở thùy ý thức của vỏ não. Cả hai đều có sự liên kết với nhau bởi vì bạn đưa ra những giải pháp cho những vấn đề dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của bạn.

  2. Bạn có động cơ thúc đẩy cao

  Có một sự kiên định tồn tại cùng với động cơ thúc đẩy. Sự kiên định cổ vũ cho lòng quả cảm và sự quyết tâm. Trong khi đó động cơ thúc đẩy cho phép chúng ta theo đuổi đam mê để làm những điều vượt ra ngoài giới hạn.

  Theo Gordon Torr, tác giả của cuốn “Quản lý người sáng tạo” (Managing Creative Peolple), khi động cơ thúc đẩy làm việc của một người càng cao thì tính sáng tạo của người đó cũng sẽ thể hiện một cách tuyệt vời hơn.

  3. Bạn thích chơi trò chơi

  Chơi trò chơi là hoạt động để chúng ta thư giãn cũng như tạo niềm vui. Khi bộ não ở trạng thái thư giãn thì sự sáng tạo sẽ tuôn trào, khi đó bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng hay.

  Thông qua trò chơi xây dựng các khối mô hình LEGO để trẻ em vừa học vừa chơi mang tính sáng tạo cao cũng là cách mà CEO của công ty LEGO muốn truyền đạt đến mọi người.

  Trong bài phỏng vấn của Forbes, ông đã chia sẻ: “Khi ta chơi trò chơi, tất cả các kỹ năng sẽ được thử thách. Điều đó tăng cường khả năng học hỏi của trẻ em bằng cách khuyến khích sự sáng tạo, xây dựng tư duy phản biện, tính ham hiểu biết, và trẻ em dễ dàng học được khi chơi”.

  4. Bạn đi ngược lại xu hướng

  Đầu óc tò mò của bạn sẽ cho phép bạn đặt câu hỏi thay vì tuân theo một cái gì đó. Bạn sẽ thường kiểm nghiệm thay vì đồng ý ngay, và bạn sẽ có cá tính riêng chứ không giống như những người khác. Bạn học hỏi những quy luật chỉ để tạo ra quy luật mới cho chính mình.

  5. Bạn là người can đảm

  Mọi người đều biết rằng thành công không đến với ta chỉ sau một đêm, bạn sẽ phải thất bại vô số lần trước khi đạt được thành công.

  Thomas Edison đã thất bại cả ngàn lần trong việc tìm ra dây tóc bóng đèn mà chúng ta đang dùng hiện nay. Ông từng bị thầy giáo đánh giá là một học sinh đần độn chẳng làm được gì ra hồn cả, và từng 2 lần bị sa thải vì làm việc không năng suất.

  Đối với những người sáng tạo như ông thì sự chối bỏ càng tạo nên sự can đảm. Nhờ đó, Thomas Edison không chỉ chứng minh rằng những nhận định về ông là hoàn toàn sai mà ông còn theo đuổi đam mê của mình và bỏ ngoài tai những định kiến tầm thường kia.

  6. Bạn là người rõ ràng

  sang-tao-2.

  Bạn luôn rõ ràng trong mọi việc, đồng thời bạn cũng rất quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ của người khác. Là một người sáng tạo, bạn luôn muốn vận dụng những hiểu biết của mình để hiểu về suy nghĩ cũng như cảm xúc của người khác để giúp đỡ họ. Cho dù những điều đó là tiêu cực hay là tích cực, bạn đều tiếp nhận cả và từ đó bạn mang những điều tốt đẹp đến cho họ.

  7. Bạn “nhập tâm”

  Nếu xem bộ phim “Mạng xã hội” bạn sẽ thấy đoạn Shwan Parker đến bắt tay với một lập trình viên của Facebook nhưng bị từ chối vì anh này đang làm việc trên máy tính và tai thì đang mang tai nghe. Mark Zuckerburg giải thích với Shwan rằng người lập trình viên này đang “nhập tâm” nên không gì có thể làm anh ta xao nhãng công việc đang làm cả.

  Khi đã “nhập tâm” thì sự tập trung vào công việc của bạn là cao nhất, khi đó nó cho phép bạn động não, phát triển và sản xuất ra rất nhiều ý tưởng một cách vô cùng hiệu quả.

  8. Bạn đam mê những thử thách

  M.A Collins, tác giả cuốn sách "The Handbook of Creativity" (tạm dịch: Sổ Tay Sáng Tạo) cho rằng những người sáng tạo thường là những người sẵn sàng đương đầu với khó khăn.

  Họ chấp nhận những thử thách mới bởi sự cuồng nhiệt và bản tính tò mò thúc đẩy họ khám phá những chân trời mới. Họ đi để trải nghiệm, học từ những thất bại và vì thế họ là những kẻ bất khả chiến bại.

  9. Bạn là người hay mơ mộng

  Cho phép đầu óc bạn đi “lang thang”, đây là một hành động có vẻ điên rồ. Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy buồn chán, hoặc bế tắc, đầu óc ta sẽ tự mình đi lang thang và nghĩ về nhiều việc. Vào lúc đó, não bạn đang cố gắng mở rộng vấn đề, tìm kiếm các kết nối và tưởng tượng tất cả các khả năng có thể xảy ra của một vấn đề.

  Nhìn thì trông như đang không làm gì, nhưng thật ra những lúc nghĩ ngợi là khi não bộ của bạn đang vận hành những liên kết hết sức phức tạp. Hay nói một cách khác đơn giản hơn, quá trình đó được gọi là “sáng tạo”. Sáng tạo bằng cách mơ mộng.

  mo-mong.

  10. Bạn có khả năng “trôi”

  Theo Malcolm Gladwell, tác giả của cuốn “Những kẻ xuất chúng” và Geoff Colvin, tác giả cuốn “Giải mã tài năng” thì khả năng “trôi” là nói đến trạng thái tập trung cao độ vào một điều gì đó rất tuyệt vời và mất đi sự nhận thức với những thứ xung quanh.

  Khi bạn “trôi” có nghĩa là bạn đang đắm chìm trong công việc chứ không có nghĩa là bạn đang làm việc nữa, chính xác hơn là bạn thưởng thức công việc bạn đang làm với sự sáng tạo cao.

  11. Bạn là người nhạy cảm

  Bạn là người dễ xúc động? Bạn có thể dễ dàng cảm nhận nỗi đau và uất ức tận cùng? Bạn có khả năng đắm chìm vào những trải nghiệm một cách chi tiết, điều này giúp bạn nhìn thấy được vẻ đẹp và sự sâu sắc của những thứ tưởng chừng là đơn giản nhất.

  Những người có tính nhạy cảm cao và đời sống nội tâm phong phú thường có sự sáng tạo cao hơn so với những người khác. Họ có thể dễ dàng gục ngã trước nỗi đau, áp lực và cảm thấy mệt mỏi khi phải đối phó với những nguy cơ gây thêm lo lắng nhưng hầu hết những vấn đề đó lại rất bình thường.

  12. Bạn luôn tìm kiếm những điều mới mẻ

  Những trải nghiệm đa dạng là một điều cực kỳ quan trọng đối với những người có tính sáng tạo. Bất luận là bạn muốn làm một điều gì đó khác thường hoặc là bạn muốn có những kỹ năng mới, có những trải nghiệm mới.

  Những điều đó sẽ giúp bạn thoát khỏi thứ bình thường để bạn tiếp tục cảm nhận sự sáng tạo với trải nghiệm mới tuyệt vời trong đời sống của bạn.

  13. Con người của sự cô độc

  Người sáng tạo yêu thích sự cô đơn. Họ có thể tiệc tùng và quây quần bên gia đình nhưng trong những giờ khắc giao ngày họ muốn được ở một mình. Họ tìm thấy bình yên trong sự đơn độc. Một cách vô thức, họ cố tập trung và khám phá sự sáng tạo bên trong. Chase Jervis, một nhiếp ảnh gia đạt nhiều giải thưởng, thừa nhận rằng sự sáng tạo của anh nảy sinh khi anh dành thời gian lắng nghe con tim. Albert Einstein cũng khẳng định ông thích đi bộ một mình và cảm nhận tiềm thức.

  14. Bạn có thể làm mọi thứ

  Sự sáng tạo là động lực giúp bạn tiến đến mục tiêu của bạn. Những trở ngại trong hành trình tiến đến mục tiêu của bạn sẽ không làm bạn chùn bước mà chỉ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn mà thôi.

  Theo: Kenh14.vn
   
  3 ♥
Hello
Một niềm đam mê mạnh mẽ với đồ họa truyền thông.

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi HoaiThuong, 9/11/18.

Chia sẻ trang này