Thiết kế Mood Board: 7 lý do để sử dụng Mood Board

Thiết kế Mood Board: 7 lý do để sử dụng Mood Board

Bởi HoaiThuong vào 10/9/18 lúc 09:45
 1. HoaiThuong

  HoaiThuong QT

  Đã được thích:
  261
  Chỉ cần tưởng tượng bạn làm việc chăm chỉ, dành nhiều thời gian tạo ra một mẫu thử nghiệm chi tiết, và sau đó một khách hàng từ chối nó và nói rằng nó không giống với những gì họ yêu cầu. Nghe có vẻ quen quen, phải không? Mỗi nhà thiết kế ít nhất một lần trong đời đã từng trải qua một tình huống khó chịu như vậy. Có lẽ ngay bây giờ chúng ta cần một số lời khuyên làm thế nào để tránh các tình huống này, nhưng thực sự không có một lời khuyên nào hoàn toàn hoàn hảo. Mặc dù vậy vẫn có một số phương pháp giúp giảm thiểu rủi ro từ chối của khách hàng cũng như tiết kiệm thời gian và công sức của nhà thiết kế. Bài viết hôm nay dành cho kỹ thuật được gọi là Mood Board. Hãy cùng tìm hiểu Mood Board là gì và cách chúng có thể trợ giúp trong quy trình làm việc của bạn như thế nào.

  Mood Board là gì?

  Kỹ thuật Mood Board khá phổ biến không chỉ trong lĩnh vực thiết kế mà còn giữa nhiều chuyên gia sáng tạo. Mood Board có nghĩa là các bảng tâm trạng (kỹ thuật số hoặc tài liệu) mà mọi người kết hợp vào với các loại khác nhau như hình ảnh, kết cấu khác nhau để người xem có thể hình dung ý tưởng và concept. Không giống như wireframe và prototype, Mood Board không hiển thị hình ảnh chi tiết của một dự án. Chúng chỉ để chuyển tải cảm xúc của sản phẩm. Mood Board là một công cụ hữu ích giúp các nhà thiết kế cộng tác hiệu quả với khách hàng và các thành viên trong nhóm. Mood Board có thể dễ dàng được tạo ra trong một thời gian ngắn và biến một ý tưởng trừu tượng thành một thực tế. Bằng cách này, các nhà thiết kế có thể chia sẻ ý tưởng của họ một cách hiệu quả với những người khác vì tài liệu trực quan luôn hoạt động tốt hơn so với các lời nói xuông.

  [​IMG]
  Mood Board được biên soạn bởi nhà thiết kế Tubik: Ernest Asanov

  Làm thế nào để tạo ra Mood Board?

  Mood Board là một cách hay để thử nghiệm với bảng màu, phông chữ và kiểu cũng như lập kế hoạch phân cấp hình ảnh của dự án. Tất cả mọi người quyết định cho mình những gì các thành phần cần có trong Mood Board. Các nhà thiết kế UI/UX thường sử dụng các mẫu khác nhau để chúng có thể mô tả các phần tử giao diện. Có một số loại Mood Board phổ biến. Hãy xem chúng là gì.

  Cắt dán tự do

  Nhà thiết kế thường thu thập ảnh có độ phân giải cao miễn phí để họ có thể sử dụng tài liệu trong các dự án trong tương lai hoặc ở nơi khác. Những bộ sưu tập này có thể có ích cho việc tạo bảng tâm trạng. Ảnh ghép miễn phí bao gồm các bức ảnh đẹp là một cách hiệu quả để chuyển tâm trạng của khái niệm thiết kế. Ngoài ra, ảnh ghép có thể được làm đầy với các ví dụ minh hoạ, phông chữ và màu sắc. Đây là loại bảng tâm trạng là nhanh nhất và dễ nhất trong số những người khác. Tuy nhiên, nếu một khách hàng định hướng chi tiết, họ có thể không vui mừng với một ảnh ghép miễn phí làm ví dụ về một dự án trong tương lai.

  mood-board-graphic-UI-design.
  Mood Board được biên soạn bởi nhà thiết kế Tubik: Ludmila Shevchenko

  Bộ sưu tập tham khảo

  Một nguồn cảm hứng khác và một phương pháp để hiển thị ý tưởng. Có rất nhiều tài nguyên như Behance và Dribbble, nơi các nhà thiết kế có thể tìm thấy các concept đầy cảm hứng. Bộ sưu tập các tác phẩm thiết kế được thống nhất bởi một phong cách chung hoặc bất kỳ tính năng nào khác có thể dễ dàng minh họa ý tưởng cho một dự án mới. Hơn nữa, Mood Board như vậy giúp khách hàng dể dàng hiểu một concept bởi vì họ có thể thấy các tài liệu tham khảo các sản phẩm tương tự.

  Bảng mẫu

  Những Mood Board này giống như prototype và wireframe. Mục tiêu của họ là để hiển thị cấu trúc và phân cấp hình ảnh của một sản phẩm. Sự khác biệt là các phần tử giao diện người dùng trên một bảng mẫu không được mô tả chi tiết như trong các prototype hoặc sơ đồ như trong các wireframe. Các thành phần được hiển thị thông qua hình ảnh minh họa ngẫu nhiên và hình ảnh trình bày bố cục của một sản phẩm kỹ thuật số. Ngoài ra, hình ảnh có thể được chọn theo cách đó để dễ dàng nhận ra bảng màu tương ứng. Phương pháp này nhanh hơn prototype bởi vì nó không yêu cầu chi tiết.

  [​IMG]
  Tại sao các nhà thiết kế UI / UX lại tạo ra Mood Board?

  Nhiều người trong chúng ta có thể nhận thấy rằng wireframing và prototyping luôn luôn được mô tả như là giai đoạn thiết yếu trong công việc thiết kế trong khi Mood Board hiếm khi được đề cập. Một số có thể xem chúng như là sự lãng phí thời gian hay chỉ để giải trí. Tuy nhiên, có rất nhiều người xem Mood Board như là một phần trong quá trình sáng tạo. Nhưng tại sao họ lại chọn kỹ thuật này? Ở đây chúng tôi đã tổng hợp một số lý do.

  1. Để tiết kiệm thời gian và công sức.

  Việc đầu tiên và một lợi thế lớn của Mood Board là nó không đòi hỏi nhiều thời gian để được thực hiện. Nó có nghĩa là trong một vài giờ, hoặc có thể ít hơn, các nhà thiết kế có thể tạo ra một hướng dẫn trực quan cho khách hàng trình bày một concept. Mood Board có thể dễ dàng chỉnh sửa nhằm tiết kiệm cả thời gian và công sức.

  2. Để có được cảm hứng.

  Mood Board là một cách hay để tìm ý tưởng và sự sáng tạo. Hình ảnh đẹp giúp tìm ra nguồn cảm hứng và phong cách mới. Ngoài ra, nếu bạn có thể tạo ra một Mood Board thông qua những thứ xung quanh bạn. Người ta nói rằng thủ công có tác động mạnh mẽ đến tư duy sáng tạo. Vì vậy, tại sao không thử?

  3. Để tìm bảng màu phù hợp.

  Mood Board có thể là nhiều ảnh ghép lại, hình minh họa và các mẫu màu tạo thành một thành phần hấp dẫn. Bằng cách pha trộn hình ảnh với các màu khác nhau trên một Mood Board nhà thiết kế có thể thử nghiệm với bảng màu ngay cả khi các yếu tố giao diện người dùng chưa sẵn sàng.

  4. Tăng cường giao tiếp với khách hàng.

  Khi một sản phẩm đang ở giai đoạn của một ý tưởng trừu tượng, đôi khi rất khó cho một nhà thiết kế và một khách hàng hiểu nhau trong khi thảo luận.

  5. Nói ít hơn và hiển thị nhiều hơn.

  Tiếp tục các điểm trên, cần phải nói rằng bất kỳ báo cáo dài nào cũng không thể giải thích các kế hoạch và ý tưởng của bạn tốt hơn là trình bày trực quan. Từ ngữ có thể thất bại trong việc định hình một bức ảnh trong đầu của khách hàng nhưng tài liệu hình ảnh là một hướng dẫn đáng tin cậy giúp khách hàng tìm hiểu sâu hơn về chi tiết và hiểu ý tưởng của bạn một cách chính xác. Minh họa ý tưởng của bạn ở giai đoạn đầu để khách hàng có thể thấy những gì bạn lập kế hoạch và cách sản phẩm của họ được định hình.

  6. Để tìm một phong cách cho một thiết kế.

  Nếu một nhóm sáng tạo đã không nhận được gợi ý về phong cách thiết kế từ khách hàng, nhiệm vụ đó sẽ được đặt trên vai của một nhà thiết kế. Việc thử nghiệm các Mood Board có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình này, không cần phải xây dụng cả một prototype rất tốt công sức.

  7. Để liên quan đến khách hàng trong một quá trình.

  Một trong những cách để tạo ra sự tin tưởng của khách hàng là để cho họ cảm thấy họ đang tham gia vào dự án đó. Vì vậy, ở giai đoạn này, nếu họ muốn, họ có thể tích cực tham gia vào việc lựa chọn phong cách và mẫu. Mood Board là một kỹ thuật dễ dàng có thể hoàn thành nếu bạn không phải là người thiết kế. Bằng cách này, các nhà thiết kế có thể dễ dàng tìm hiểu thị hiếu và sở thích của khách hàng và xem những gì họ mong đợi từ dự án.

  illustration_moodboards_design_tubik.

  Mood Board có thể trở thành một công cụ hữu ích cho mọi người sáng tạo. Các nhà thiết kế thường tạo ra Mood Board để tìm cảm hứng hoặc sử dụng chúng như một công cụ bổ sung trong quy trình làm việc của họ. Hãy thử nó!

  Tham khảo Design4user
   
  1 ♥
  Có thể bạn thích
Hello
Một niềm đam mê mạnh mẽ với đồ họa truyền thông.

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức' bắt đầu bởi HoaiThuong, 10/9/18.

Chia sẻ trang này