Sức mạnh của brand storytelling trong thiết kế

Brand storytelling (kể chuyện thương hiệu) gợi lên một phản ứng cảm xúc, đồng thời kết hợp các sự kiện về một doanh nghiệp. Chúng ta đã đi qua thời kì kỹ thuật marketing truyền thống nói rằng, sản phẩm của chúng tôi là tốt nhất, vì vậy bạn nên mua nó! Bây giờ, mọi người muốn biết tại sao nó lại tốt nhất, cách mà nó sản xuất và ai là người tạo ra sản phẩm này.

Tại sao họ muốn biết? Bởi vì mọi người yêu thích một câu chuyện hay.

Câu chuyện thương hiệu không cần phải được xây dựng hay lồng ghép quá mức. Hướng tới mục đích đơn giản, nhưng có ý nghĩa. Mọi người thích một câu chuyện đáng nhớ mà thu hút sự chú ý của họ. Cho dù bạn là một doanh nhân lần đầu tiên, trong giai đoạn sơ bộ của doanh nghiệp hoặc chuẩn bị cho một thương hiệu, việc kể chuyện có thể nâng cao cách khán giả tham gia vào sản phẩm hoặc doanh nghiệp của bạn. Đây là cách bạn có thể khai thác sức mạnh kể chuyện thương hiệu thông qua thiết kế.

Thương hiệu là tất cả về storytelling

Thương hiệu là cả một ý tưởng và hình ảnh mà mọi người có về một sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty. Kể chuyện ảnh hưởng đến khán giả của bạn bằng cách kết hợp ý tưởng và hình ảnh lại với nhau theo cách trực quan.

brand 1.jpeg

Hình thức kể chuyện là cách đơn giản và hiệu quả nhất để xây dựng sự trung thành của khách hàng. Kể chuyện sai cách sẽ khiến bạn mất đi phân nửa khách hàng trong khi nếu làm đúng sẽ tăng được tập khách hàng tiềm năng. Vì vậy, hiểu được nguyên tắc cơ bản của hình thức kể chuyện là vô cùng quan trọng để kết hợp với chiến lược Marketing hiệu quả. Hãy đảm bảo rằng câu chuyện về thương hiệu của bạn phải dễ hiểu và đủ “ vang” để thu hút được sự chú ý của người dùng.

Mọi người nhớ những câu chuyện tuyệt vời và thiết kế tuyệt vời. Thương hiệu hoạt động tốt nhất khi tên, logo và hình ảnh của công ty kích hoạt sự kết hợp của các phản ứng cảm xúc và thể chất gợi lên cảm giác về cách một doanh nghiệp nên làm cho họ cảm thấy như thế nào. Chẳng hạn, khi bạn nhìn thấy logo của Starbucks, bạn sẽ có cảm giác thèm uống cà phê của họ và kết nối cảm xúc với sứ mệnh mang cà phê chất lượng cao đến mọi người.

Làm thế nào để đưa yếu tố câu chuyện vào thiết kế?

Bắt đầu bằng cách xác định các thành phần chính của thương hiệu và sau đó xây dựng chúng. Ví dụ, Apple định nghĩa câu chuyện thương hiệu cốt lõi của họ là thân thiện với người dùng, thiết kế đẹp mắt và đơn giản. Họ kể câu chuyện đó thông qua toàn bộ thiết kế thương hiệu của họ, sử dụng logo tối giản, thiết kế sản phẩm, bao bì, UX và UI.

Dưới đây là 4 bước đơn giản để giúp bạn bắt đầu suy nghĩ như một tác giả của câu chuyện thương hiệu kinh doanh của bạn:

1. Xác định câu chuyện của bạn

Làm thế nào để bạn biết sẽ kể câu chuyện gì? Hãy suy nghĩ về những gì làm cho bạn muốn bắt đầu kinh doanh. Tích hợp niềm đam mê đó vào câu chuyện của bạn.

Bắt đầu tạo một bản tóm tắt về những gì bạn coi trọng nhất và biến điều đó thành tuyên bố sứ mệnh của bạn. Tuyên bố sứ mệnh của bạn cũng nên bao gồm những điều sau đây:
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Đối tượng mục tiêu của bạn
 • Vị trí của bạn
 • Ngành của bạn
 • Giá trị của bạn
 • Tại sao bạn khác biệt
Tuyên bố sứ mệnh của bạn không phải nêu tất cả các điểm được liệt kê ở trên, nhưng các danh mục này sẽ đóng vai trò là bước đệm để hình thành câu chuyện của bạn. Nếu có điều gì đó đặc biệt về vị trí địa lý của bạn, hãy nhấn mạnh nó.

brand 2.jpg

Các logo Village Butcher dưới đây là một ví dụ tuyệt vời về việc gợi lên một câu chuyện về khả năng tiếp cận, cộng đồng và chất lượng. Được thành lập vào năm 2018, thương hiệu chuyên về đồ thủ công, hải sản tươi sống, đồ nguội và BBQ. Bằng cách sử dụng từ "village" trong tên thương hiệu của họ và liệt kê các sản phẩm của họ trong logo của họ, câu chuyện thương hiệu của họ mang lại chất lượng nghệ nhân ấn tượng.

2. Phác thảo cốt chuyện

Kể chuyện cần có cốt chuyện, và việc phác thảo ra một cốt chuyện sẽ là bước quan trọng nhất trong cả chu trình. Kịch bản của bạn nên bao gồm lời hứa thương hiệu (brand promise) và lợi ích thương hiệu (brand benefit) của bạn, bằng việc thể hiện lợi ích thương hiệu thông qua lời hứa thương hiệu, hoặc khi lời hứa được thực hiện để phục vụ cộng đồng.

6447_c6346320224acad872b7de5270cd89be.jpg


Đừng ngại khi phải tư duy mang tính trực quan, dù bạn có biến nó thành video hay không? Cốt truyện nên thật dễ hiểu, nó sẽ giúp bạn làm nổi bật được điểm mấu chốt. Nó sẽ bắt đầu và kết thúc ở đâu? Trải nghiệm của nhân vật thay đổi như thế nào và cuối cùng cảm xúc nào sẽ được tác động đến?

3. Suy nghĩ thật linh hoạt

Lúc này, bạn đã có một câu chuyện, nhưng bạn kể nó thế nào? Liệu nó có chỉ tồn tại ở dạng video không? Nếu có, bạn đang gặp rối đây, bởi không phải lúc nào bạn cũng có thể kết nối với video đó. Một phần còn lại trong nội dung không thực sự dài, nhưng nó không sẽ không được thể hiện dưới dạng video. Bạn có thể mở rộng phạm vi bằng cách đảm bảo rằng bạn có thể kể lặp đi lặp lại câu chuyện thương hiệu qua nhiều kênh xã hội.

Một câu chuyện thương hiệu hay phải thật linh hoạt để có thể xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông. Những bức ảnh đẹp của câu chuyện đó phải được copy lại trên Instagram. Câu chuyện phải khiến người nghe tự đặt câu hỏi hoặc thôi thúc họ chia sẻ trên Twitter hay Facebook. Các mảnh ghép dù là nhỏ nhất của nó cũng phải chia sẻ được trên Twitter. Hashtag của nó phải làm cho nội dung được người nghe nhớ đến. Vậy là bạn đã dành thời gian để nghĩ ra một câu chuyện về thương hiêu. Vậy bạn cũng phải đảm bảo được rằng mình có thể kể nó lại thật nhiều lần.
 

Đính kèm

 • brand 3.png
  brand 3.png
  165 KB · Lượt xem: 0
 • brand 4.jpg
  brand 4.jpg
  191 KB · Lượt xem: 0
 • brand 5.jpg
  brand 5.jpg
  74.6 KB · Lượt xem: 0
 • toi-gian.jpeg
  toi-gian.jpeg
  161.2 KB · Lượt xem: 0
 • brand-story.jpg
  brand-story.jpg
  194.3 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên