Khai thác sức mạnh của màu pastel

Mùa xuân đang ngập tràn không gian. Những quả trứng có màu sắc pastel. Những điều này là để nói rằng, tất cả mọi thứ luôn như chúng nên là. Tuy nhiên, các nhà thiết kế đồ họa có thể muốn tạm dừng và cung cấp cho màu sắc một cái nhìn khác.
Pastel chắc chắn là một sự lựa chọn cho cái nhìn khác đó. Bảng màu pastel đang xuất hiện ở khắp mọi nơi, chúng không chỉ dành cho các công ty bánh kẹo và thiệp chúc mừng nữa.


Sức mạnh của pastel là gì? Nó mang ý nghĩa cảm xúc gì, và lịch sử của nó trong thế giới nghệ thuật và thiết kế là gì? Những câu hỏi này có thể giúp bạn suy nghĩ thông qua dự án tiếp theo của bạn. Để tìm câu trả lời, trước tiên, hãy tìm hiểu chính xác pastel là gì và cách chúng được liên kết với thời điểm đặc biệt này trong năm.

Màu pastel cơ bản

pastel 1.jpg

Một màu pastel được định nghĩa là bất kỳ màu sắc nào có giá trị cao (độ sáng) và độ bão hòa thấp đến trung bình (độ tinh khiết hoặc cường độ của màu). Trên thực tế, đó là một định nghĩa khá rộng, có nghĩa là nhiều màu sắc về mặt kĩ thuật là màu pastel hơn bạn có thể nghĩ. Tuy nhiên, trên thực tế, khi mọi người nói đến pastel, họ thường đề cập đến một bảng màu hạn chế hơn bao gồm màu xanh bạc hà, màu hoa cà, màu san hô và màu xanh trứng robin.

Nhưng tại sao? Là xác định hay hoàn toàn tùy ý?

Trên thực tế, nó có phần tùy tiện, nhưng không hoàn toàn như vậy. Hãy nhớ rằng trước khi pastel đề cập đến màu sắc, nó đã đề cập đến một phương tiện nghệ thuật, như trong một bản phác thảo pastel. Chia sẻ cùng một gốc với từ "paste" (dán), pastel bao gồm các sắc tố thô, bất kỳ màu nào, bao gồm cả những màu sẫm được treo trong hỗn hợp nước và chất kết dính, thường là kẹo cao su arabic, được sấy khô và tạo thành hình que. Chúng được phát minh vào thế kỷ 15, trở nên phổ biến để vẽ chân dung vào thế kỷ 18 và đạt đến một tầm cao biểu cảm mới vào cuối thế kỷ 19 trong tay của các bậc thầy trường phái ấn tượng như Edgar Degas.

pastel 2.jpg

Pastel có thể rất đậm đặc và phong phú, nhưng thường xuyên hơn không, chúng có độ bão hòa sắc tố thấp hơn so với sơn dầu. Đây có thể là lý do tại sao thuật ngữ này đã tạo ra bước nhảy vọt từ việc mô tả một phương tiện đến mô tả một mảng ánh sáng, màu sắc trông nhạt dần.

Sự kết nối với mùa xuân

Nhiều hình ảnh liên quan đến lễ Phục sinh có vẻ khá ngẫu nhiên. Thỏ; trứng và gà con. Không có câu trả lời duy nhất về lý do cho biểu tượng ngày lễ này, nhưng có lịch sử và lý thuyết.

Con thỏ Phục sinh, có lẽ, đã được nhập cư vào Hoa Kỳ bởi những người định cư Phổ thế kỷ 18. Thỏ, được biết đến là loài sinh sản phi thường, là một biểu tượng của khả năng sinh sản. Do đó, chúng được liên kết với sự đổi mới của mùa xuân và bằng cách mở rộng ngày lễ lớn của Kitô giáo, lễ Phục sinh. Logic tương tự áp dụng cho trứng và gà con. Một số người tranh luận rằng màu pastel cũng là một phần của lý do này: giá trị cao và độ bão hòa thấp của chúng cho thấy màu sắc bắt đầu trở lại với cuộc sống sau khi ngủ đông, trước cường độ bão hòa hoàn toàn của mùa hè.

pastel 5.jpg

Một lời giải thích là hồi đó trứng thường là thực phẩm bị cấm trong Mùa Chay, và tô màu chúng là một cách đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ này theo kiểu ăn mừng. Như bất cứ ai đã thử nhuộm một quả trứng đều biết, thật khó để làm cho chúng tối đi. Đây là một lý do tiềm năng khác mà chúng ta liên kết Lễ Phục Sinh với pastel có độ bão hòa thấp.

Bất kể nguồn gốc của liên kết màu sắc theo mùa này, nó vẫn ở đây, và không nơi nào rõ ràng hơn trong ngành công nghiệp kẹo đã phát sinh để tận dụng vào ngày lễ. Hạt thạch pastel-hued đã là một loại lương thực Phục Sinh từ những năm 1930.

Những gì các nhà thiết kế cần biết là tất cả những điều này sửa chữa pastel thành một dải đặc biệt của quang phổ cảm xúc, bao gồm sự lạc quan, hồn nhiên, lễ hội và niềm vui.

Chu kỳ phong cách: Tại sao pastel trở lại?

Giống như bất cứ điều gì trong thời trang, màu sắc đi vào và ra khỏi phong cách. Trong thực tế, thời trang đi theo một làn sóng hình sin đáng tin cậy đáng kinh ngạc, trong đó các phong cách trở lại sau mỗi ba mươi năm, gần như là dấu chấm. (Mọi người đã bắt nguồn từ mẫu này với chiều dài váy từ đầu thế kỷ 19). Điều này chắc chắn dường như đúng với pastel.

pastel 3.jpg

Trong những năm 1950 pastel là tất cả các cơn bão ở Mỹ. Mọi người không chỉ mặc quần áo màu pastel mà còn trang trí toàn bộ ngôi nhà của họ, từ gạch phòng tắm đến các thiết bị nhà bếp, với nó. Nó khéo léo tượng trưng cho sự ngây thơ hời hợt và lạc quan của thời đại.
Vào những năm 1980, một thời kỳ hưng thịnh và bùng nổ kinh tế khác, pastel đã trở lại ầm ầm. Sự trở lại được thúc đẩy một phần bởi sự nổi lên của phong cách preppy, với áo phông và áo len (The Official Preppy Handbook, xuất bản năm 1980). Một "kẻ xúi giục" khác là chương trình truyền hình nổi tiếng Miami Vice (1984 - 1990), trong đó nhân vật ngôi sao, thám tử James Crockett, theo nghĩa đen đã mặc thứ gì đó màu pastel trong hầu hết mọi cảnh, thường đóng khung với kiến trúc Art Deco tương tự của chương trình Miami.

pastel 4.png

Chắc chắn, ở đây chúng ta đang ở trong những năm 2019 và phấn màu trở lại một lần nữa, lần này có lẽ rõ ràng nhất là trong thế giới của thiết kế kỹ thuật số. Phấn màu đặc biệt phù hợp với bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào có không gian trống lớn để lấp đầy, bởi vì chúng dễ nhìn và như chúng ta đã thảo luận ở trên, được gắn với những liên kết tích cực.

Nguồn: 99designs
 

Đính kèm

  • pastel.jpg
    pastel.jpg
    33.2 KB · Lượt xem: 0
  • mau-pastel.png
    mau-pastel.png
    263.7 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên