Review về giấy vẽ màu nước cho người mới bắt đầu!

Mai An

Newbie
Hiện nay, một bức tranh màu đẹp không chỉ đòi hỏi kỹ thuật và óc sáng tạo của người vẽ mà chất liệu vẽ tranh như: màu nước, giấy vẽ, cọ vẽ …. nó cũng quyết định đến chất lượng bức tranh được vẽ bằng màu nước . Và giấy là một trong những chất liệu quan trọng không chỉ trong màu nước mà còn trong nhiều dòng hội họa khác. Giấy màu nước khá đa dạng nên việc lựa chọn loại nào để cho chất lượng hình ảnh tốt nhất là điều nhiều người quan tâm.


Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy tiếp tục tìm hiểu thêm về chất liệu giấy màu này! Beecasoo cung cấp những thông tin cơ bản về giấy vẽ màu nước dành cho những bạn lần đầu tiếp xúc với kỹ thuật vẽ này.

Review giấy vẽ màu nước cho người mới bắt đầu


Review giấy vẽ màu nước cho người mới bắt đầu

Chất lượng giấy vẽ màu nước


Trên thị trường hiện nay có 2 loại giấy màu nước là chất lượng hoạ sĩ và chất lượng sinh viên. Giấy chất lượng hoạ sĩ có tuổi thọ lưu trữ tranh cao, acid-free và được làm với độ bền cao. Giấy không có tiêu chuẩn Acid-free dễ ngả vàng, giòn theo thời gian. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu hoặc tập luyện thì giấy chất lượng sinh viên là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên sẽ không lên màu được tốt như giấy chất lượng hoạ sĩ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng lại có giá phải chăng.


Thành phần giấy vẽ màu nước​


Giấy vẽ màu nước với thành phần chính gồm bột giấy và Cotton. Đây là dòng giấy chuyên biệt, chất lượng cao dành cho người vẽ. Thành phần trong giấy luôn là 100% cotton, vì vậy khi vẽ hay tô màu lên giấy màu nước rất dai và bền. Ngoài ra giấy còn được khử 100% acid vì đây là tác nhân gây ra hiện tượng ám vàng, giảm tuổi thọ giấy.


Khác với mẫu giấy thông thường khác chỉ có bột gỗ, giày màu nước được thiết kế tỉ mỉ và nhiều công đoạn hơn. Giấy màu nước phải đảm bảo được tính ngâm ngước, chống sời giấy do việc cọ đi cọ lại nhiều lần. Giá thành của giấy vẽ màu nước đắt hơn so với các loại giấy thường bởi những yêu cầu cũng gắt gao so với các sản phẩm giấy khác.


Định lượng giấy​


Định lượng giấy vẽ màu nước phổ biến: 90 lb -190 gsm, 140 lb – 300gsm, 300-400 lb – 600-850 gsm.


Độ dày của giấy không phải là thước đo cho chất lượng vì ngay cả những dòng giấy tốt nhất cũng chia ra làm hai dòng giấy nặng (dày) và nhẹ (mỏng). Tuy nhiên lựa chọn độ dày của giấy lại rất quan trọng vì giấy có bề mặt mỏng cần được bồi trước khi tô nếu không giấy sẽ bị nhăn khi ướt và khó sử dụng.


Giấy dày có thể chịu được nhiều nước hơn và không cần bồi trước khi tô. Trọng lượng giấy được các hãng sản xuất ghi trên bao bì kí hiệu 90 Ib / 190 gsm, 140 Ib / 300 gsm, 300-400 Ib / 600-850 gsm.


Giấy định lượng cao có giá thành cao hơn so với loại mỏng nhưng lại vô cùng thích hợp với nhiều nhu cầu của các họa sĩ chuyên nghiệp vì không cần bồi giấy và có thể chịu được nhiều lớp nước. Người mới bắt đầu có thể lựa chọn giấy định lượng từ 180g đến 300 gsm, tiết kiệm chi phí nhất mà vẫn thực hiện được nhiều kĩ thuật màu nước. Với giấy 140 Ib / 300 gsm bạn có thể đơn giản cố định 4 góc giấy vào bảng vẽ là đủ để bắt đầu và bỏ qua bước bồi giấy.

Phân loại vân giấy vẽ màu nước​


Các mục trên đã nói về chất lượng giấy, còn bề mặt giấy (texture) phụ thuộc vào sở thích cá nhân và phong cách vẽ của mỗi người. Giấy vẽ màu nước thường có 3 loại vân giấy chính:Vân Hot-pressed là giấy có bề mặt nhẵn, dễ sửa sai và phù hợp với việc tỉa chi tiết nhỏ trên tranh, tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là khó kiểm soát màu và bề mặt nhanh khô, bởi vậy nhiều hãng sản xuất giấy vẫn làm vân hot có bề mặt hơi sần nhẹ. Đây là loại giấy khó tô và khó kiểm soát nhất tuy nhiên cũng được không ít họa sĩ ưa thích vì dù có độ thử thách cao nhưng màu khi loang lên loại giấy này cũng ra những hiệu ứng rất độc đáo.


Vân Cold-pressed là vân giấy linh hoạt và phổ biến nhất, thích hợp cho người mới bắt đầu và cả họa sĩ giàu kinh nghiệm, bởi bề mặt vân cold phù hợp cho cả vẽ chi tiết nhỏ và tô mảng lớn ngoài ra cũng sửa sai được ở 1 mức nhất định. Giấy Cold-pressed không chỉ phù hợp với gần như mọi kiểu tô mà còn phù hợp với mọi loại chất liệu màu, cũng là dòng giấy phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện tại. Đây cũng được coi là vân giấy cơ bản nhất và thông thường kể cả các hãng sản xuất giấy hạng student hay thấp hơn cũng chủ yếu chọn vân này cho các sản phẩm của mình.


Vân Rough là loại vân thô, sần nhất cực kì phù hợp tô mảng lớn, giấy sáng tự nhiên, vân giấy giúp màu lâu khô hơn, đặc biệt thích hợp với tranh phong cảnh, tranh kí họa. Nhược điểm của vân rough là rất kị vẽ tranh chi tiết nhỏ cần tỉa tỉ mỉ và khó sửa sai khi tô. Dòng giấy này cũng khá đa dụng khi còn có thể dùng với nhiều chất liệu màu khác ngoài màu nước.


Bạn nên lựa chọn thương hiệu giấy trước và sau đó mới chọn đến vân giấy.


Màu giấy vẽ màu nước


heo ý kiến cá nhân của mình, hình thức đóng gói của giấy màu nước khá quan trọng, bởi nó quyết định nhiều về giá thành thị trường và tính tiện lợi cũng như chất lượng của tác phẩm sau này. Nếu bạn là người mới bắt đầu với màu nước, mình khuyên nên chọn giấy ở dạng pad hoặc dạng block (4 góc được cố định bằng keo), bạn có thể lựa chọn giấy chất lượng cao có định lượng 300 gsm để không cần phải bồi giấy trước khi tô. Dạng pads thích hợp để vẽ ngoài trời bởi nó có miếng bìa cứng để đỡ vô cùng thuận tiện. Ngoài việc lựa chọn chất lượng và vân giấy, bạn có đa dạng lựa chọn về hình thức giấy, cuối cùng nó còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân và phong cách vẽ. Nhiều họa sĩ lựa chọn mua giấy dạng lẻ, trong khi những người khác cảm thấy dạng pad hoặc block lại thuận tiện hơn.


Dạng Sheet (tờ lẻ):


  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua giấy dạng lẻ ở tất cả các cửa hàng họa cụ tuy nhiên với giấy định lượng dưới 300 gsm cần cố định 4 góc giấy bằng băng kính để tránh bị nhăn khi tô hoặc bồi giấy cũng là lựa chọn không tồi. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn dạng giấy cuộn (Roll), miễn là bạn hiểu rõ thông số của giấy vì đây là cách tiết kiệm chi phí khá hiệu quả, giá thành dạng roll luôn rẻ hơn nhiều so với dạng tờ lẻ (sheets) hoặc pad. Lưu ý nên mua vừa đủ nhu cầu hoặc nếu mua nhiều để trữ dần thì nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh tình trạng giấy mốc, hỏng khi chưa dùng hết.

Dạng Block (cố định keo 4 góc tập giấy):


  • Giấy màu nước dạng block là dạng tập giấy được cố định 4 góc keo. Đây là lựa chọn tốt nếu bạn không muốn phải cố định 4 góc giấy hoặc bồi trước khi tô. Sau khi hoàn thành bức tranh, bạn gỡ tranh ra và giấy dù chịu nhiều lớp nước cũng không bị cong vênh, nhăn nhúm.

Dạng Pad (giấy có đóng gáy keo/lò xo):


  • Giấy màu nước dạng Padsrất lý tưởng để vẽ ngoài trời hoặc thực hành màu nước. Dạng pads luôn có miếng bìa cứng đệm dưới tiện lợi cho việc vẽ và lưu trữ tranh. Dạng pads trê thị trường thường có giấy màu nước chất lượng hạng họa sĩ và có cả giấy chất lượng hạng student, vì vậy hãy cẩn thận để không chọn sai. Dạng pads có 2 quy cách: dạng gáy keo hoặc dạng gáy xoắn. Dạng gáy keo luôn cố định tranh của bạn chắc chắn và có thể lấy tranh sau khi tô. Dạng gáy xoắn tiện lợi lật tranh để bắt đầu với bức tranh mới hoặc dễ dàng xé ra khi muốn 1 bức tranh riêng lẻ để trưng bày chẳng hạn?

Dạng Roll (Cuộn lớn có độ dài thường từ 10m trở lên):


  • Đây cũng là 1 trong những lựa chọn hàng đầu mà các họa sĩ ưa chuộng. Nếu nhu cầu sử dụng giấy là liên tục hoặc muốn tiết kiệm chi phí thì giấy màu nước dạng roll cũng là 1 lựa chọn không tồi. Giấy được cuộn chặt thành 1 khối lớn, dùng đến đâu tự cắt đến đấy, kích thước giấy do người vẽ tự quyết định chứ không cố định như khi mua ở các dạng khác. Nhược điểm duy nhất là cần bảo quản độ ẩm kĩ để tránh tình trạng chưa dùng hết đã hỏng giấy, khá phí phạm.
Review  giấy vẽ màu nước cho người mới bắt đầu


Review giấy vẽ màu nước cho người mới bắt đầu
Đây là tổng hợp cũng như tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về giấy màu nước cũng như cách chọn và sử dụng chúng.
 
Back
Bên trên