Làm thế nào để bắt đầu xây dựng portfolio chuyên nghiệp?

Tốt nghiệp trường thiết kế và cố gắng để có được công việc đầu tiên của bạn có thể là một trong những thời điểm khó chịu nhất trong sự nghiệp của bạn. Bạn cần một danh mục thiết kế để có được một công việc, nhưng bạn chưa có một công việc thiết kế toàn thời gian trước đây, vậy bạn sẽ đặt cái gì vào đó?

Đừng lo lắng. Có khá nhiều điều khác nhau bạn có thể làm để giúp hàng loạt danh mục sản phẩm của mình - và không phải tất cả chúng đều liên quan đến việc thiết kế miễn phí. Những lời khuyên này không chỉ áp dụng cho sinh viên tốt nghiệp gần đây - nếu bạn thấy rằng danh mục sản phẩm của bạn có thể làm mới nhưng bạn không nhận được đúng dự án khách hàng, hãy quay lại với những ý tưởng này và thực hiện.


1. Làm việc với thương hiệu của riêng bạn

KmVVqh4.jpg

Đây không chỉ là một danh mục sản phẩm tốt sẽ gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng: mà còn là cách bạn thể hiện bản thân với khách hàng, bản thân nó là cơ hội để cung cấp cho họ một mẫu công việc của bạn. Có một bản sắc thương hiệu vững chắc cho mình là một nhà thiết kế tự do cũng sẽ giúp bạn có vẻ chuyên nghiệp hơn nhiều.

Vì vậy, tại sao không thiết kế cho mình một logo, một số danh thiếp và một trang web bóng bẩy để giới thiệu công việc khác của bạn. Hãy nghe lời khuyên của các nhà thiết kế đồ họa có kinh nghiệm và dành 75 phần trăm thời gian bạn làm việc cho khách hàng một lần nữa để phát triển hình ảnh công ty của riêng bạn.

2. Giúp đỡ một doanh nghiệp địa phương

YGkWxIU.jpg

Cho dù đó là một tổ chức từ thiện địa phương, một công ty thuộc về bạn bè hoặc thành viên gia đình hoặc chỉ là nơi bạn thực sự tận hưởng dịch vụ - bạn luôn có thể thực hiện bước đầu tiên và tình nguyện các dịch vụ của mình. Nếu bạn nhận thấy rằng thực đơn quán cà phê yêu thích của bạn có thể tốt hơn, tại sao không đề xuất điều đó cho chủ sở hữu?

Nếu bạn đã chọn không làm việc chuyên nghiệp, thì hãy chắc chắn rằng bạn định giá công việc của mình một cách cẩn thận.

3. Tạo nên dự án trong mơ của bạn

58NTJxd.jpg

Khách hàng muốn xem bạn có thể làm việc tốt đến mức nào trong một bản tóm tắt và thiết kế theo nhu cầu cụ thể của họ. Tuy nhiên, không có quy tắc nào để nói rằng danh mục sản phẩm của bạn phải được lấp đầy bằng các dự án thực tế. Nếu bạn không có bất kỳ ví dụ nào để thể hiện các kỹ năng tốt nhất của mình, tại sao không tạo nên bản tóm tắt của riêng bạn?

Ưu điểm của các loại dự án này là bạn có thể tưởng tượng công việc hoàn hảo của mình và hình dung ra khách hàng lý tưởng của bạn. Họ cần loại công việc thiết kế nào? Bằng cách này, bạn đang làm cho danh mục sản phẩm của bạn hấp dẫn hơn với những loại người mà bạn thực sự muốn làm việc cùng, không chỉ những loại người mà bạn kết thúc làm việc cùng. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đánh dấu rằng đó là một dự án cá nhân trên trang web portfolio của bạn.

4. Thử sức các cuộc thi thiết kế

xTEFJmi.jpg

Khuyến nghị của bên thứ ba luôn có sức thuyết phục hơn là tự quảng cáo. Bằng cách chiến thắng một cuộc thi, bạn đang chứng minh rằng bạn có thể vượt qua một số nhà thiết kế khác trước một hội đồng xét xử vô tư - có thể là đề xuất bên thứ ba tốt nhất mà bạn có thể hy vọng nhận được.

Có một loạt các giải thưởng được công nhận ngoài kia sẽ có vẻ tốt trên CV của bạn như công việc được trả lương, nếu không tốt hơn. Trên thực tế, Giải thưởng Thành tựu Thiết kế Adobe được tạo ra đặc biệt để giúp sinh viên và sinh viên tốt nghiệp mới gần đây khởi động sự nghiệp của họ.

Dù bạn làm gì, hãy đảm bảo bạn giữ bản quyền của bất kỳ thứ gì bạn gửi. Điều này dẫn chúng ta đến mẹo cuối cùng của chúng tôi.

5. Tránh xa thị trường thiết kế online

fUalL8F.jpg

Những trang web này là nguyên nhân của cuộc tranh luận đáng kể trong ngành công nghiệp thiết kế. Các thị trường thiết kế trực tuyến, chẳng hạn như 99designs và Crowdspring, cho phép các nhà tuyển dụng đăng các bản tóm tắt cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp để 'cạnh tranh'.

Vâng, điều đó có nghĩa là các nhà thiết kế mới có nhiều cơ hội như các nhà thiết kế có kinh nghiệm được chọn cho công việc. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn phải dành nhiều thời gian và nguồn lực cho một thiết kế, và không có gì đảm bảo rằng nhà tuyển dụng sẽ thích khái niệm của bạn nhất.

Đây là công việc đặc biệt và, trong khi nó đầy rẫy trong ngành công nghiệp sáng tạo, bạn có thể tưởng tượng việc yêu cầu một thợ sửa ống nước làm việc miễn phí với hy vọng được trả tiền không? Bạn sẽ không ăn ở các nhà hàng khác nhau và chỉ trả tiền ở nhà hàng tốt nhất. Theo cùng một cách, bạn không bao giờ nên làm việc miễn phí (trừ khi đó là công việc chuyên nghiệp). Làm như vậy không chỉ có hại cho bạn, nó còn có hại cho ngành công nghiệp rộng lớn nữa.
 

Đính kèm

  • portfolio.jpeg
    portfolio.jpeg
    101.8 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên