DesignerVN

Illustration là gì? Và các thể loại Illustration khác nhau

Illustration là gì? Và các thể loại Illustration khác nhau

Bởi DesignerPlus vào 19/3/21 lúc 07:55
 1. DesignerPlus

  DesignerPlus QT

  Đã được thích:
  92
  Bạn nghe rất nhiều về thuật ngữ "Illustration" nhưng không rõ nó là cái gì? Hay bạn muốn trở thành họa sĩ vẽ tranh minh họa? Digital illustration, scientific illustration... Chà, có rất nhiều thuật ngữ! Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu ý nghĩa của Illustration, khám phá các loại hình của Illustration và một số kiến thức khác về Illustration!

  1. Illustration là gì?


  illustration-la-gi.

  Hiểu một cách đơn giản nhất, Illustration đề cập đến những hình ảnh"minh họa". Hãy đi sâu vào định nghĩa của minh họa. Tóm lại, minh họa là một tác phẩm do một họa sĩ, nhà thiết kế thực hiện. Nó là một bản vẽ (hoặc tranh vẽ, cắt dán, điêu khắc, ảnh, v.v.) nhằm giải thích điều gì. Illustration không nhất thiết là được vẽ - một bức ảnh trong bách khoa toàn thư cũng là một Illustration (hình minh họa), bởi vì nó giải thích những gì tác giả viết.

  Vì vậy, nếu bản vẽ của bạn không giải thích điều gì đó, thì đó là một tác phẩm nghệ thuật, không phải một hình minh họa. Chúng ta sẽ nói về sự khác biệt giữa nghệ thuật và minh họa ở những phần sau.

  Hình minh họa có thể giải thích một ý tưởng ngay cả khi không có văn bản bên cạnh. Mọi người nhìn vào bức tranh sẽ thấy câu chuyện, "đọc" và hiểu nó như họ đọc văn bản. Kể một câu chuyện bằng hình ảnh minh họa có nghĩa là truyền đạt một số ý nghĩa, để giải thích một bối cảnh nhất định chỉ với sự trợ giúp của hình ảnh.

  illustration-1.

  Sự thật thú vị: từ illustration bắt nguồn từ từ illustrate trong tiếng Latinh, có nghĩa là sự giác ngộ về tinh thần hoặc trí tuệ.

  2. Các loại hình minh họa khác nhau

  Chúng ta hãy tìm hiểu thêm về các loại hình minh họa và nơi chúng được sử dụng. Có rất nhiều lĩnh vực yêu cầu hình dung; Dưới đây là một số trong số thể loại của Illustration:
  • Editorial illustration (Minh họa biên tập)
  • Advertising illustration (Minh họa quảng cáo)
  • Concept art (Nghệ thuật khái niệm)
  • Fashion illustration (Minh họa thời trang)
  • Technical (scientific) illustration (Minh họa kỹ thuật - khmoa học)
  • Infographics (Đồ họa thông tin)
  • Packaging illustration (Minh họa bao bì, nhãn hiệu)
  Editorial Illustration là gì?

  editor-illustration.
  Artist: Muhammed Sajid

  Hình minh họa biên tập là hình minh họa được tạo ra để thể hiện tốt hơn ý tưởng từ văn bản, thường được sử dụng trong sách, tạp chí, báo hoặc trên nội dung các trang web. Loại hình minh họa này không thể tồn tại nếu không có văn bản.

  Advertising Illustration là gì?

  ad-illus.
  Artist: Julia Hanke

  Đây là hình ảnh minh họa được sử dụng trong tài liệu quảng cáo và mục đích chính của nó là thu hút sự chú ý của người xem. Nó có thể được sử dụng mà không có bất kỳ văn bản nào (chỉ có logo của công ty) nhưng thể hiện một ý tưởng mạnh mẽ để dễ nhớ.

  Concept art là gì?

  concept-art.
  Artist: Olya Anufrieva

  Concept art thường được sử dụng trong phim, trò chơi và các ngành công nghiệp khác, làm tài liệu làm việc để tìm ra hình ảnh tốt nhất về bầu không khí của tác phẩm. Concept art được tạo ra và thường xuyên bị chỉnh sửa. Điều quan trọng nhất không phải là tạo ra một hình ảnh đẹp hoàn hảo mà là chọn hình ảnh phù hợp vì nó chỉ là bản concept, bản thao xem trước. Bản phác thảo cuối cùng đã trải qua sự đánh giá của giám đốc nghệ thuật. Concept art thường được tạo cho môi trường, nhân vật, trang phục và vật phẩm.

  Fashion Illustration là gì?

  fashion.

  Hình minh họa thời trang có thể được sử dụng để hình dung một mẫu quần áo trước khi nó được sản xuất. Các nhà thiết kế thời trang sử dụng nó rất nhiều trong quá trình sáng tạo của họ. Trang phục cần được hình dung như thế nào trước khi may. Ngoài ra, các nhà thời trang sử dụng công việc của các họa sĩ minh họa thời trang để quảng bá sản phẩm của họ và thể hiện nó theo một phong cách đặc biệt.

  Technical Illustration là gì?

  Mục đích của minh họa kỹ thuật (khoa học) là mô tả chính xác một đối tượng để đơn giản hóa sự hiểu biết của nó. Trong minh họa kỹ thuật, điều quan trọng không phải là hình đẹp mà quan trọng là sự rõ ràng của hình ảnh và không bị nhầm lẫn.

  Infographuc là gì?

  Đồ họa thông tin cung cấp nội dung một cách trực quan và giảm thiểu việc sử dụng văn bản, cho phép bạn nhanh chóng hiểu được bản chất của chủ đề. Đồ họa thông tin liên quan đến truyền thông và thiết kế đồ họa, nhưng cũng có thể được quy vào Illustration. Infographics tốt giúp bạn hiểu thông tin dễ dàng hơn khi có một lượng lớn dữ liệu.

  Packaging Illustration là gì?

  ad-illustration.
  Artistist:
  Raccoon Nook
  Giống như minh họa quảng cáo, minh họa bao bì giúp các công ty bán sản phẩm của họ. Và nó cũng phải bắt mắt và thu hút sự chú ý của người xem. Ngoài ra, hình minh họa bao bì giúp xác định thương hiệu, tạo thêm cảm giác cá nhân hóa và cảm giác tùy chỉnh.

  3. Sự khác biệt giữa thiết kế đồ họa và minh họa

  [​IMG]

  Thông thường, các nhà thiết kế đồ họa làm việc với các đối tượng làm sẵn, và nhiệm vụ của họ là tạo ra các tác phẩm phù hợp từ chúng. Người minh họa tự tạo ra sản phẩm (ngay cả khi chúng là ảnh ghép).

  Nhiệm vụ chính của nhà thiết kế là tạo ra một sản phẩm thành công đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và nhu cầu của đối tượng mục tiêu.

  Một người vẽ tranh minh họa giỏi cũng sẽ suy nghĩ về nhu cầu của khách hàng và đối tượng mục tiêu trong minh họa của họ, nhưng nên tập trung hơn vào bản thân hình ảnh, thay vì vào các mục tiêu tiếp thị - điều mà nhà thiết kế đã nghĩ đến!

  4. Sự khác biệt giữa nghệ thuật và minh họa

  Illustration art không phải là một tác phẩm nghệ thuật. Nghệ thuật được tạo ra để thể hiện thế giới nội tâm của họa sĩ, trong khi hình minh họa được tạo ra để giải thích một ý tưởng. Mục tiêu chính của một tác phẩm nghệ thuật là tính thẩm mỹ. Trong khi mục đích chính của hình minh họa là giải thích. Một hình ảnh minh họa được tạo ra cho nhu cầu của một khách hàng với các mục tiêu cụ thể và một tác phẩm nghệ thuật có thể được tạo ra mà không cần bất kỳ mục tiêu nào của khách hàng. Những người vẽ tranh minh họa giỏi luôn nghĩ về mục tiêu của người xem và khách hàng của họ.

  5. Các Kỹ Thuật Minh Họa Tốt Nhất Là Gì?

  ky-thuat.
  Artist: Vivivian

  Không quan trọng kỹ thuật mà người vẽ minh họa sử dụng; điều quan trọng là hình minh họa dùng để làm gì. Đây không phải là câu chuyện về cách tạo ra một hình ảnh, mà là về mục đích của hình ảnh đó là gì.

  Một minh họa thương mại có thể sử dụng các kỹ thuật truyền thống: nó được vẽ bằng bút chì, mực và sơn. Hoặc nó có thể được tạo trong các chương trình kỹ thuật số như Photoshop, Illustrator, Procreate và các chương trình khác.

  Một số họa sĩ minh họa sử dụng một kỹ thuật hỗn hợp: ví dụ: vẽ bằng bút chì, sau đó xử lý hình ảnh trên máy tính. Cũng có những người sử dụng kỹ thuật cắt dán và khắc. Bạn có thể sử dụng bất kỳ kỹ thuật nào; nó phụ thuộc vào mục đích của công việc và sở thích của người vẽ minh họa.

  6. Làm thế nào để trở thành một Illustrator chuyên nghiệp

  image_processing20200519-13123-26thk6.
  Artist: tubik.arts

  Tất cả phụ thuộc vào lĩnh vực mà bạn muốn phát triển và công nghệ mà bạn sẽ sử dụng. Để trở thành một họa sĩ minh họa, điều quan trọng là bạn có thể vẽ. Nhưng thời nay nó không phải là điều chính, bởi vì có những kỹ thuật minh họa không liên quan trực tiếp đến vẽ. Nhưng bạn chắc chắn sẽ cần một kiến thức tốt về bố cục, màu sắc và phối cảnh, và thực hành rất nhiều.

  Có rất nhiều khóa học trực tuyến và các trường đại học, nơi bạn có thể nhận được một nền giáo dục. Tôi khuyên bạn nên chọn các khóa học tập trung vào những kiến thức cơ bản về bố cục và khả năng làm việc với văn bản hơn là về các kỹ thuật và vật liệu

  Kiến thức về những điều cơ bản về marketing, kỹ năng làm việc với khách hàng và hiểu biết về sự tinh tế của pháp luật sẽ là một trợ giúp tốt.

  Phần kết luận

  Minh họa là một lĩnh vực rất thú vị, đồng thời chứa đựng rất nhiều sự sáng tạo và làm việc gần gũi với khách hàng và các nhà thiết kế. Nhưng niềm vui sướng khi bạn nhìn thấy tác phẩm của mình được in trên tạp chí hay trên kệ trong một cửa hàng thì không gì có thể so sánh được!

  Chúc các bạn may mắn và kiên nhẫn trên hành trình khó khăn nhưng rất thú vị này.

  Biên tập: DesignerVN/Tham khảo: Tutsplus.com
   
DesignerPlus bao gồm một số thông tin, kiến thức hữu ích dành cho Designer

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi DesignerPlus, 19/3/21.

Chia sẻ trang này