Hiểu về Cá tính thương hiệu (Brand Personality) để thiết kế tốt và phù hợp hơn

Cá tính thương hiệu (khái niệm: Brand Personality) là các tính cách, đặc trưng của con người được gán cho thương hiệu, nhằm dễ dàng tạo ra mối liên kết với người tiêu dùng.

brand.png


Cá tính thương hiệu trong tiếng Anh là Brand Personality.

Cá tính thương hiệu là một tập hợp các đặc điểm của con người được gán cho một tên thương hiệu, để có thể tạo ra sự liên kết với người tiêu dùng. Một thương hiệu hiệu quả làm tăng tài sản thương hiệu của mình bằng cách tạo ra một nhóm các đặc điểm nhất quán mà được một phân khúc người tiêu dùng ưa thích.

Cá tính thương hiệu là một giá trị định tính gia tăng một thương hiệu đạt được bên cạnh các lợi ích lí tính.

Cá tính thương hiệu là một khuôn khổ giúp một công ty hoặc tổ chức định hình cách mọi người cảm nhận về sản phẩm, dịch vụ hoặc sứ mệnh của họ. Cá tính thương hiệu gợi ra các phản ứng cảm xúc đối trong một phân khúc người tiêu dùng cụ thể, với mục đích thúc đẩy các hành động có lợi cho công ty.

Ví dụ về cá tính thương hiệu

Khách hàng có nhiều khả năng mua sản phẩm của một thương hiệu nếu cá tính của nó tương tự như họ. Có 5 nhóm cá tính thương hiệu chính như sau:

Sôi nổi: vô tư, vui vẻ và trẻ trung

Chân thành: tốt bụng, chu đáo và hướng về các giá trị gia đình

Mạnh mẽ: thô ráp, cứng rắn, hoạt động ngoài trời và thể thao

Năng lực: thành công, thành đạt và có sức ảnh hưởng, khả năng lãnh đạo nổi bật

Tinh tế: thanh lịch, uy tín, và đôi khi tự phụ

Ví dụ Dove chọn sự chân thành là cá tính thương hiệu của mình để thu hút người tiêu dùng nữ tính. Các thương hiệu xa xỉ như Michael Kors và Chanel, nhắm đến sự tinh tế. Cá tính thương hiệu của họ tập trung vào lối sống thượng lưu, quyến rũ và hợp thời trang, thu hút người tiêu dùng chi tiêu nhiều.

Cá tính thương hiệu và hình ảnh thương hiệu

Không nên nhầm lẫn cá tính thương hiệu của một công ty với hình ảnh của nó. Hình ảnh công ty là một loạt các tài sản sáng tạo truyền đạt những lợi ích hữu hình của thương hiệu. Ngược lại, cá tính thương hiệu của một công ty trực tiếp tạo ra cảm xúc trong tâm trí của một nhóm người tiêu dùng lí tưởng.

Điều quan trọng đối với một công ty là xác định chính xác cá tính thương hiệu của mình để tạo được ảnh hưởng với nhóm khách hàng mục tiêu. Lí do là vì cá tính thương hiệu dẫn đến tăng tài sản thương hiệu và xác định tính cách của thương hiệu trên thị trường.

nhan-dien.png


Xác định cá tính thương hiệu rất quan trọng để nhà thiết kế đưa ra các chiến lược để thiết kế đặc biệt là đối với những doanh nghiệp mới mở, cần xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Từ việc xác định cá tính thương hiệu, Designer dễ dàng đưa ra được các quyết định màu sắc, cách sắp xếp và lựa chọn Element phù hợp hơn với thương hiệu. Từ đó giúp công việc trôi chảy hơn và tránh mất thời gian sau nhiều lần chỉnh sửa.

(Theo investopedia)
 

Đính kèm

  • brand.jpeg
    brand.jpeg
    79 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên