Glitch art design: Cái nhìn sâu sắc về lịch sử và ứng dụng tuyệt vời cho xu hướng hiện đại

Một sự biến dạng không chủ ý được tạo ra bởi một sự cố kỹ thuật số đã dẫn đến một thể loại hoàn toàn khác biệt, có phong cách của thiết kế đồ họa.

Glitch art (nghệ thuật trục trặc) là một cơ hội tuyệt vời cho các thương hiệu. Không chỉ là hình thức trực quan tuyệt đẹp, bản chất khiêu khích vốn có của nghệ thuật glitch tạo ra một hình ảnh đáng nhớ đằng sau một sản phẩm. Mặc dù loại hình nghệ thuật trông có vẻ tập trung vào DIY này dường như hoạt động mà không có hướng dẫn, nhưng điều quan trọng là phải hiểu nó bắt nguồn từ đâu và cách bắt đầu nếu bạn mới tìm hiểu về Glitch Art.

Glitch art là gì?

art 2.jpg

Glitch art là một phong cách trực quan được đặc trưng bằng cách sử dụng các lỗi kỹ thuật số hoặc tương tự cho mục đích thẩm mỹ, cho dù đó là cố ý (nghĩa là, giả mạo glitch và có được thẩm mỹ tương tự thông qua thiết kế) hoặc tình cờ (một biểu hiện thực sự bên trong hệ thống mà không có con người can thiệp).

Những tai nạn hạnh phúc đẹp đẽ này đã chứng minh rằng các công nghệ điện tử vẫn là phương tiện mở để thể hiện và sáng tạo và do đó đã tạo ra một con đường khác cho các nhà thiết kế để giới thiệu lại các sản phẩm, logo, kiểu chữ và nhiều hơn nữa.

Terrence Morash, giám đốc sáng tạo của Shutterstock giải thích: Việc có một sự không hoàn hảo có kiểm soát đối với [nghệ thuật trục trặc], và nó nhắc nhở về các yếu tố kỹ thuật của thiết kế. Nó hình dung công nghệ là có sự kết hợp giữa họa tiết và hoa văn nhưng không có sự hoàn hảo.

Các thương hiệu có thể sử dụng Glitch Art như thế nào?

art 3.jpg

Vì sự biến dạng của nó, nghệ thuật trục trặc là bí ẩn của tự nhiên, và các thương hiệu có thể tận dụng điều này để tạo ra một sự mê hoặc trong cái nhìn của họ. Ngoài ra còn có một sự vượt thời gian đi kèm với sự cân bằng nghịch lý là cả tương lai và retro. Nhưng quan trọng hơn các điểm thẩm mỹ mà nghệ thuật glitch có thể thu được, các thương hiệu sẽ phải xem xét liệu các giá trị nổi loạn, khiêu khích liên quan đến nghệ thuật trục trặc có phù hợp với khán giả của họ hay không.

Loại nghệ thuật hướng đến công nghệ, nổi loạn và chủ yếu là chính trị này có khả năng tiếp cận đối tượng kết nối sâu sắc với sự phản kháng và phong trào chống lại. Các ví dụ có thể bao gồm từ các Pokemon trục trặc minh họa nỗi nhớ thông qua lăng kính bị cong vênh cho đến các công ty công nghệ tập trung vào sự đổi mới và minh bạch, sản phẩm của họ hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách chúng ta làm.

Nghệ thuật trục trặc không phải lúc nào cũng phải đầy những biến dạng táo bạo và những hiện thân tinh tế hơn của nó có thể hữu ích khi bạn muốn nắm bắt sự rung cảm của glitch art mà không thực hiện một phong cách hình ảnh có thể quá phù hợp với thương hiệu thực tế.

Các kĩ thuật thiết kế Glitch art

Có những hiệu ứng kỹ thuật cụ thể mà chúng ta thường thấy với các trục trặc, và bạn sẽ muốn sao chép các kỹ thuật này để tạo ra một thiết kế nghệ thuật trục trặc đầy thuyết phục.

Với những gì đã nói, hãy lướt qua các phong cách phổ biến nhất của thiết kế nghệ thuật trục trặc.

1. Pixelation

art 4.png

Hình ảnh máy tính được tạo thành từ các pixel và khi một vài trong số các pixel đó không khớp, bạn sẽ gặp trục trặc. Hiệu ứng của pixelation là hiệu quả nhất khi cố gắng ẩn danh một khía cạnh của thiết kế của bạn, để lại các khung nhìn bên ngoài và trừu tượng của không gian bên trong.

2. Khe hở ánh sáng
Bằng cách mô phỏng hiện tượng khe hở trên thân máy quay phim cho phép ánh sáng lọt vào buồng phim chống ánh sáng thông thường (do đó phơi phim có thêm ánh sáng), các nhà thiết kế có thể tạo ra hiệu ứng cháy sáng trong thiết kế của họ. Điều này mang lại một tính năng động cho một thiết kế nếu bạn đang tạo các điểm quan tâm thông qua bóng hoặc phản chiếu.

3. Xếp chồng hình ảnh

art 6.jpg

Bằng cách xếp nhiều hình ảnh lên nhau, các nhà thiết kế có thể thực hiện hiệu ứng thanh tao, ma quái trong máy. Chọn kết hợp và vị trí phù hợp, và điều quan trọng là phải biết sử dụng màu sắc trong ứng dụng này để không áp đảo các đối tượng của hình ảnh.

4. Tiếng ồn và hạt

art 7.jpg

Các nhà thiết kế có thể tăng các tạo các hạt nhân tạo, hoặc tiếng ồn, để tái tạo sự xuất hiện của một bộ phim cũ hoặc một chương trình phát sóng tương tự. Một trong những ví dụ quen thuộc nhất của trục trặc này là dải hạt xuất hiện trên các video VHS cũ.

5. Màu suy giảm

art 8.jpg

Sử dụng hóa lỏng và làm mờ màu sắc cho thấy lỗi hệ thống. Bởi vì màu sắc rất đòi hỏi trực quan, hãy chú ý đến các yếu tố khác trong thiết kế của bạn để đảm bảo kết quả cuối cùng không quá ồn ào hoặc bận rộn để truyền đạt những gì bạn đang cố gắng đạt được.

6. Kết cấu

art 9.jpg

Cũng như việc sử dụng màu sắc, kết cấu mờ và không thể đoán trước cũng như hình học không đối xứng cho thấy cảm giác rằng một phần công nghệ đã bị mất trong dịch thuật, một lỗ hổng thẩm mỹ. Chúng có thể hoạt động tuyệt vời như hình ảnh nền hoặc như các phần trừu tượng ở phía trước của một thiết kế.

7. Con chữ trục trặc

art 10.jpg

Chọn kiểu chữ giao tiếp trục trặc. Hãy nghĩ rằng VHS bị hỏng. Chữ in hoa với các đường răng cưa hoặc lượn sóng và hiệu ứng mờ xung quanh chữ cũng có thể tượng trưng cho sự di chuyển.

Ngoài ra, bạn có thể làm biến dạng chữ của chính mình bằng cách ghép nó, sao chép các chữ cái để tạo kết quả phơi sáng kép, thêm một bóng neon mềm, kéo dài hoặc hợp nhất các dạng chữ.

Phá vỡ thiết kế của bạn với nghệ thuật trục trặc

Mặc dù nghệ thuật trục trặc có vẻ như là một xu hướng hiện đại hào nhoáng, nhưng nó sẽ sớm biến mất bất cứ lúc nào. Bởi vì công nghệ càng tiến bộ, sẽ càng có nhiều cơ hội để công nghệ đó bị phá vỡ và cho các nhà thiết kế diễn giải lại những sai sót này một cách trực quan.

Có lẽ một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của loại hình nghệ thuật này là bản chất thử nghiệm cao của nó, mặc dù nó tạo ra một nhiệm vụ đầy thách thức cho người tạo ra nó. Quá trình tạo ra sự cố lớn có vẻ khó khăn, nhưng phần thưởng của sự đổi mới thẩm mỹ rất đáng để nỗ lực. Khi nghệ thuật và công nghệ trục trặc tiến bộ, những lãnh thổ mới vào những điều chưa biết sẽ luôn hiện diện trong lĩnh vực thiết kế không ngừng mở rộng này.

Nguồn: 99designs
 
Back
Bên trên