DesignerVN

Dennis Servyukov, Nhà thiết kế UIX thành công, thảo luận về phương pháp kinh doanh của mình

Dennis Servyukov, Nhà thiết kế UIX thành công, thảo luận về phương pháp kinh doanh của mình

Bởi KhanhThi vào 30/4/18 lúc 11:05
 1. KhanhThi

  KhanhThi CTV nữ

  Đã được thích:
  552
  Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Dennis Sevryukov, một nhà thiết kế UIX thành công đến từ Ukraina. Trong cuộc phỏng vấn này, Denis nói về câu chuyện của mình, về phương pháp kinh doanh, và tất nhiên, đưa ra những lời khuyên hữu ích.

  Cách thức bắt đầu

  Ngay từ nhỏ, tôi đã chắc chắn rằng để thành công, bạn cần phải xây dựng một “kế hoạch kinh doanh nghiêm túc”. Tôi đã lớn lên ở Ukraina trong những năm 1990… thời mà “kế hoạch kinh doanh nghiêm túc” nghĩa là ngồi văn phòng, đeo cà vạt và quản lý một đội ngũ đông đảo nhân viên. Sau khi đọc cuốn sách “Business @ the Speed of Thought” (Tốc độ tư duy) của Bill Gates, tôi rất ấn tượng đến nỗi quyết định thành lập một doanh nghiệp trong ngành công nghệ cao, “khởi nghiệp” theo tiêu chuẩn Ukraina.

  Chúng tôi khởi đầu một studio làm web vào đầu những năm 2000. Lúc đó tôi chẳng quan tâm mấy đến thu nhập. Chủ yếu chỉ là mong ước mình trở nên nổi tiếng. Chúng tôi muốn có một đội ngũ từ Dnepropetrovsk (Ukraina) được công nhận trên thị trường quốc tế. Sau một vài năm, chúng tôi đã trở thành studio web CIS đầu tiên có mặt trên THEFWA.COM và NEWWEBPICK.COM. Trong số các khách hàng của chúng tôi, có nhiều thương hiệu toàn cầu cũng như những người Ukraina nổi tiếng. Chúng tôi cảm thấy mình như những “ngôi sao”, nhưng chính cảm giác này lại ngăn chúng tôi tiến về phía trước: thử thách thay thế cho sáng tạo.

  Đôi lúc tôi bắt đầu tự hỏi, “Mình thực sự có cần phải có văn phòng lớn với nhiều nhân viên hay không để sở hữu một doanh nghiệp thành công?!” Tôi đã quen thuộc với những người hành nghề tự do, những người có thu nhập còn nhiều hơn tôi, đồng thời họ chẳng phụ thuộc vào người sáng lập công ty hoặc một đội nhóm nào cả.

  Đừng sợ biến cuộc sống của bạn quay ngoắt 180 độ

  Tôi quyết định bỏ văn phòng để trở thành người hành nghề tự do. Tôi cải thiện kiến thức của mình về UIX và bắt đầu làm việc trên Elance và oDesk (Upwork). Ngay từ đầu tôi đã thực hiện những dự án nhỏ bé với thù lao khiêm tốn. Kinh nghiệm về SEO và tiếp thị trực tuyến đã giúp tôi hiểu cách thức các nền tảng hành nghề tự do xác định ai sẽ được ở vị trí đầu tiên trong danh sách. Tôi bắt đầu thu thập các ý kiến đánh giá và xây dựng danh mục đầu tư của mình. Tôi đã tìm kiếm thêm thông tin về khách hàng của mình. Chẳng bao lâu, tôi bắt đầu chiếm vị trí đầu tiên trong tất cả các sàn giao dịch hành nghề tự do.

  Hãy kiên nhẫn và chăm chút hồ sơ cá nhân của bạn

  Hãy từ bỏ mạng xã hội, trang web hẹn hò hay những “thứ giết thời gian” khác và dồn nhiệt huyết của bạn để thành công trên thị trường. Thậm chí nếu bạn sử dụng 10% thời gian bạn thường dành trên Facebook, bạn sẽ đạt được kết quả.

  Không ngừng học tập

  Khi tôi nhìn thấy một thiết kế hấp dẫn, tôi muốn làm tốt hơn hoặc ít nhất cũng phải có chất lượng tương đương. Để trở thành người chuyên nghiệp, bạn cần phải học hỏi mỗi ngày. Nếu bạn nghĩ rằng không có gì để học hôm nay – đó là lý do mất kiểm soát. Và đừng quên đọc sách. Vào lúc bắt đầu sự nghiệp hành nghề tự do của mình, tôi đã đọc quyển “Funky Business” (Kjell Nordstrom A.). Ngày nay, những quyển sách của Carlos Castaneda cũng khiến tôi ấn tượng. Đọc sách giúp ích rất nhiều để thay đổi nhận thức.

  Tin xấu là bạn phải làm việc rất nhiều

  Theo thời gian, tôi nhận ra rằng mình đang cung cấp hỗ trợ suốt 24/7. Tôi không thể rời chiếc điện thoại của mình, và tôi luôn sẵn sàng trả lời mọi thứ. Điều đó tạo nên một lối sống và chế độ nhất định. Nếu muốn dành thời gian với gia đình của mình – Tôi cần phải có kế hoạch trước, phải hoàn thành mọi dự án và báo trước cho khách hàng.

  Hành nghề tự do chính là kết hợp giữa tự do và trách nhiệm

  Tôi chẳng còn lưu luyến văn phòng với nhân viên của mình nữa. Tại thời điểm này, tôi sống ở Montenegro với vợ và con gái, và chúng tôi thực sự thích nơi này. Đấy là một nơi tuyệt vời. Có lẽ năm tới tôi sẽ sống ở một quốc gia khác. Tôi không còn phụ thuộc vào bất cứ ai, và tôi có thể tự quản lý hoạt động kinh doanh của mình.

  Nhưng đấy cũng là trách nhiệm rất lớn, bởi thu nhập và tăng trưởng của tôi chỉ phụ thuộc vào tôi. Tôi là người duy nhất chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình cho khách hàng. Trong ngành thiết kế, “thích – không thích” vẫn mang tính hên xui. Cho dù thiết kế mà bạn tạo ra hấp dẫn thế nào, vẫn sẽ luôn có ai đó nói rằng bản thiết kế của bạn “thấy gớm”. Bạn phải học cách bảo vệ vị trí của mình và xây dựng mối quan hệ của bạn với khách hàng.

  Ngày nay, tôi chẳng cần nhọc công tìm kiếm khách hàng và các dự án của tôi đang ngày càng trở nên tham vọng hơn. Hành nghề tự do đã cho tôi một kinh nghiệm độc đáo và cơ hội để tìm thấy con đường của riêng mình.

  Dennis Sevryukov

  Theo Payoneer
   
  2 ♥
Illustion

Bình luận

Thảo luận trong 'Nhân vật' bắt đầu bởi KhanhThi, 30/4/18.

Chia sẻ trang này