Cân bằng 101: Cách sử dụng tính đối xứng và bất đối xứng trong thiết kế

Các nhà thiết kế đồ họa thành công biết rằng nắm vững khái niệm trực quan về sự cân bằng là chìa khóa để giao tiếp hiệu quả. Khi thiết kế của bạn đạt được sự cân bằng, điều có thể xảy ra với cả thiết kế đối xứng và bất đối xứng, họ sẽ đạt được sự hài hòa cao hơn và khán giả của bạn sẽ sử dụng ít năng lượng hơn trong việc lấy thông tin.

Hiểu về sự đối xứng so với sự bất đối xứng sẽ khó khăn hơn, nhưng có thể đó chỉ là lúc đầu. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ đi qua một vài ví dụ để đảm bảo mọi thứ đều rõ ràng.

Cân bằng thị giác là gì? Đối xứng là gì?

Đối xứng và cân bằng có liên quan đến nhua. Nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau như vậy. Hãy xem định nghĩa của chúng:

Đối xứng
là chất lượng hình ảnh của việc lặp lại các phần của hình ảnh trên một trục, dọc theo một đường dẫn hoặc xung quanh một trung tâm.
Mặt khác, sự bất đối xứng đề cập đến bất cứ điều gì không đối xứng.

Cân bằng là nguyên tắc trực quan của việc làm cho một thiết kế xuất hiện có trọng số như nhau trong suốt bố cục.
Cân bằng đo trọng lượng hình ảnh của tác phẩm của bạn, tác động đến mức độ mỗi yếu tố thu hút sự chú ý của khán giả.

Có bốn cách cơ bản để đạt được sự cân bằng:

Cân bằng đối xứng

đối xứng 1.jpg

Cân bằng đối xứng xảy ra khi bố cục của bạn có cùng trọng lượng hình ảnh ở mỗi bên của một trục. Hãy tưởng tượng hình ảnh phản chiếu hoàn hảo nhìn nhau xung quanh một trục trung tâm.

Kiểu cân bằng này gợi lên sự duyên dáng và đơn giản. Nó rất vui khi nhìn vào, nhưng cũng rất dễ đoán.

Cân bằng bất đối xứng

đối xứng 2.jpeg

Một chế phẩm có trọng lượng không bằng nhau ở cả hai bên có sự cân bằng không đối xứng.

Cân bằng xuyên tâm

đối xứng 3.jpg

Khi các yếu tố thị giác tỏa ra từ một điểm trung tâm chung, đây được gọi là cân bằng xuyên tâm. Hãy tưởng tượng những tia nắng mặt trời phát ra từ mặt trời.

Cân bằng Mosiac

đối xứng 4.jpeg

Hãy nghĩ về sự cân bằng Mosiac như sự hỗn loạn có tổ chức có thể trông giống như tiếng ồn, nhưng thực sự tạo ra sự cân bằng nhờ sự vắng mặt của một tiêu điểm khác biệt.

Mỗi yếu tố chia sẻ một điểm nhấn chung và không có yếu tố nào chi phối thành phần.

Các loại đối xứng và bất đối xứng

Cân bằng là chìa khóa cho thiết kế tuyệt vời, nhưng tính đối xứng là một trong những công cụ bạn có thể sử dụng để đạt được điều đó. Dưới đây, một cái nhìn nhanh về bốn loại đối xứng.

Đối xứng phản chiếu

Hãy tưởng tượng lấy một quả táo và cắt nó làm đôi. Cả hai bên là hình ảnh phản chiếu trên một đường trung tâm, và đây là đối xứng phản chiếu.

Còn được gọi là đối xứng song phương, bạn sẽ thấy kỹ thuật này được sử dụng theo chiều dọc, chiều ngang hoặc đường chéo.

Đối xứng phản chiếu có thể là đối xứng hoàn hảo, có nghĩa là cả hai mặt của hình ảnh là giống hệt nhau. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, một khuôn mặt, ví dụ, sẽ có sự khác biệt tinh tế ở mỗi bên.

Đối xứng tịnh tiến

Hãy nghĩ về hình dạng tương tự lặp đi lặp lại nhiều lần.

Đây là đối xứng tịnh tiến dịch khi các yếu tố thị giác lặp lại trên một vị trí trong không gian. Sự lặp lại này có thể xảy ra trong bất kỳ chiều dài hoặc theo bất kỳ hướng nào.

đối xứng 5.png

Đối xứng quay

Hãy tưởng tượng một chiếc xe di chuyển và bánh xe cối xay gió, và bạn đã có sự đối xứng quay.

Còn được gọi là đối xứng xuyên tâm, kỹ thuật này có tất cả các yếu tố thị giác xoay quanh một trung tâm ở mọi góc độ. Kiểu đối xứng này là lý tưởng để ghi lại cảm giác chuyển động, hành động năng động hoặc tốc độ.

Đối xứng phản chiếu Glide

đối xứng 6.png

Chúng tôi đã nhìn thấy tất cả những bước chân trên cát hoặc tuyết. Hãy suy nghĩ về cách mỗi bước tạo ra một sự phản chiếu của bàn chân đối diện, nhưng vì chuyển động, mỗi dấu chân không thẳng hàng với nhau.

Đối xứng phản xạ Glide là một trò chơi về đối xứng phản xạ, nhưng nó liên quan đến một sự thay đổi vị trí của mỗi hình ảnh phản chiếu. Giống như đối xứng quay, nó cũng truyền đạt một cảm giác di chuyển về phía trước.

Bất đối xứng

đối xứng 7.png

Nếu một sáng tác không phù hợp với các thể loại trên, thì nó có lẽ không đối xứng.

Là một nhà thiết kế, bất đối xứng vừa thách thức vừa giúp bạn. Thiết kế cân đối, đối xứng thường hấp dẫn hơn bởi vì mắt chúng ta thấy chúng tự nhiên thú vị và hấp dẫn hơn.

Bạn phải làm việc chăm chỉ hơn một chút để đạt được sự cân bằng với các yếu tố thị giác không đối xứng, nhưng bạn cũng có thể tự do thử nghiệm các mẫu và hình thức bất ngờ, theo cách bạn có thể đối xứng với đối xứng.

Nguồn: 99designs
 

Đính kèm

  • đối xứng.jpg
    đối xứng.jpg
    247.3 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên