Tutorial Cách tạo một video hướng dẫn đơn giản trên Youtube

Khi tôi cần phải tìm hiểu một kỹ năng mới, việc đầu tiên của tôi là luôn luôn nhấn Google và bắt đầu tìm kiếm "Hướng dẫn - How to (chèn kỹ năng tôi cần tìm hiểu)". Theo tìm kiếm của Google, tôi không chỉ tìm được duy nhất một kết quả. Những tìm kiếm này dẫn đến các video hướng dẫn về cách làm trên YouTube hoặc các trang web dạy trực tuyến như Tuts+.

Cy-1lg-XgAAg2Ro.jpg

Định dạng video How to là một trong những cách phổ biến nhất để dạy cho người xem. Nó là một tập hợp rõ ràng các bước để thực hiện trong tầm tay. Ở cuối video, người xem sẽ có thể thực hiện các bước tương tự và đạt những gì họ đặt ra khi tìm hiểu.

Mục tiêu của một video "how to" là cung cấp cho người xem một tập hợp các bước để thực hiện một công việc hoặc tìm hiểu một kỹ năng mới.
Có thể gặp khó khăn để dạy bằng video. Bạn có thể tự hỏi, "Tôi làm người xem thích thú như thế nào?" hay suy nghĩ, "tôi không nổi tiếng, tại sao họ chịu nghe tôi?" Hai câu hỏi này sẽ được chúng ta giải quyết trong hướng dẫn này.

[ADSENSE][/ADSENSE]

Hãy bắt đầu với một ví dụ nhỏ. Tôi thực sự thích với câu đơn giản này "Hướng dẫn" gọt quả bơ. Các đầu bếp cung cấp một số lời khuyên, và sau đó chia thành từng bước thực hiện để hoàn thành công việc trong tầm tay.


Hướng dẫn này không thảo luận nhiều về máy ảnh tốt nhất để sử dụng, hoặc cách để chỉnh sửa video (mặc dù, nếu bạn tìm kiếm, chúng tôi cũng có rất nhiều). Thay vào đó, chúng tôi sẽ tập trung vào cách để chuyển tải thông điệp cho người xem và cung cấp cho họ một kỹ năng mới.

Mọi người đều có một cái gì đó để dạy! Cho dù bạn muốn bắt đầu một kênh YouTube với chuyên môn của bạn hoặc chỉ đơn giản là giúp gia đình với một đoạn video được ghi lại, định dạng how-to là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Một ví dụ điển hình


Họa sĩ Bob Ross là một bậc thầy về hướng dẫn. Video của anh ấy thể hiện ý tưởng đem lại cho người xem một kỹ năng mới với mỗi video.

Bob Ross xây dựng một lượng khán giả và chia sẻ kiến thức của mình từ lâu trước khi Internet cung cấp bản miễn phí. Trong khi ông truyền tải PBS đến tận nhà người xem, những giới hạn này đã không còn tồn tại. Với một điện thoại thông minh và các trang web như YouTube, Vimeo, Twitch, hoặc hàng tá trang khác, bạn cũng có thể dạy thông qua chúng.

Xây dựng lòng tin của khán giả

Đầu tiên là sự chính xác của video, nếu video đầu tiên không chính xác, người xem sẽ quyết định họ có nên tin tưởng vào bạn hay không. Điều quan trọng để nắm bắt sự chú ý của họ một cách nhanh chóng và đảm bảo rằng bạn là người thích hợp để dạy cho họ.

Bạn không phải là một tác giả nổi tiếng có quyền lực. Tuy nhiên, hãy xem ba kỹ thuật này để xây dựng lòng tin của khán giả. Không cần thiết kết hợp tất cả chúng, nhưng ít nhất là nên chọn một trong số chúng trong những phút đầu tiên của video.

Xác nhận từ chuyên gia

Thậm chí, nếu bạn không phải là một chuyên gia, thì việc xuất hiện một lần trong video và xác nhận từ chuyên gia ngay lập tức sẽ tăng lòng tin của khán giả với nội dung bạn giảng dạy.


Phút đầu tiên của video này cho một ví dụ cụ thể về các bước sẽ thực hiện. Có lúc nhàm chán và có xứng đáng với một mục tiêu cuối cùng để mong chờ không.

Ngôn ngữ nói

Sử dụng từ ngữ một cách chính xác để chứng tỏ bạn là một người có năng lực.

Giả sử, người xem đang học cái gì cụ thể về một ứng dụng, giống như một tính năng nâng cao của một ứng dụng như Photoshop. Để tạo dựng lòng tin, cần phải sử dụng những thuật ngữ đặc biệt về nhiếp ảnh và Photoshop.

Những nhà giáo dục gọi điều này là "chủ đề-thuật ngữ bắt buộc", và do đó tất cả chúng là biệt ngữ, từ lóng, và thuật ngữ về máy tính bắt đầu với ký tự y, có ý nghĩa đối với những ai đang say mê trong một chủ đề,hoặc có thể là không có gì (hoặc cái gì đó hoàn toàn khác) cho những người không biết.

Điều quan trọng là giải thích khi cần thiết, những thuật nhữ nào cần giải thích mà mọi người cho rằng mới để bạn dạy cho họ có thể theo kịp.

Được rồi, bây giờ bạn đã có đối tượng để chú ý. Bây giờ, bạn sẽ làm gì với nó? Hãy lập kế hoạch phần còn lại cho video của chúng ta.

Lên kế hoạch Video với mục tiêu phụ - Subgoals

Giảng dạy bằng video cho người xem với nhiều phong cách học tập khác nhau. Một số người sẽ xem toàn bộ video và sau đó thử kỹ năng của riêng mình, một số khác sẽ làm theo từng bước.

Subgoals là các dấu mốc trong video của bạn, hướng dẫn người xem có thể sử dụng để kiểm tra tiến độ học tập của họ. Những mục tiêu phụ này đặc biệt hữu ích khi bạn đang giảng dạy một chủ đề dài hơn. Nếu người xem bị lạc đề hoặc vướng mắc trong khi đang cố gắng theo dõi, đơn giản cô ta có thể tua lại để xem subgoal trước đó.

Khi tôi làm một video, tôi bắt đầu bằng một phác thảo nhanh. Phác thảo giúp tôi định hướng khi thực hiện video và giúp cho sinh viên đi theo định hướng của tôi. Tôi nghĩ, xây dựng kế hoạch video trong ba bước:

 • Kết quả đạt được: Mục tiêu tổng thể của video là gì, hoặc những gì mà người xem biết được khi họ xem xong?
 • Mục tiêu phụ: Các mục tiêu phụ của video là những điểm kiểm tra cho người dùng để đảm bảo rằng họ vẫn theo kịp hướng dẫn.
 • Các bước: Những hành động cá nhân ("bấm vào trình đơn này", "thay đổi cài đặt này") mà người dùng cần thực hiện để đạt được kết quả học tập. Nếu người dùng theo kịp đầy đủ các bước, về cơ bản kết quả là giống nhau.
Hướng dẫn của Charles Yeager về "How to Stabilize Video in After Effects with ReelSteady" là một ví dụ tuyệt vời về cách bổ sung mục tiêu phụ. Thậm chí, nếu bạn không hứng thú với kỹ năng của anh ấy, có thể kiểm tra đoạn video ngắn bên dưới để thấy phương pháp của anh ta.

Dưới đây là một vài trong số các subgoals, Charles sử dụng trong video:

 1. Tải về và cài đặt phần mềm ReelSteady để bắt đầu
 2. Hãy chắc chắn rằng bạn nắm được cảnh quay với góc ống kính rộng và tốc độ chụp cao cho kết quả tốt nhất
 3. Áp dụng plugin phần mềm ReelSteady vào AfterEffects
 4. Mở và áp dụng một trong những plugins trong danh sách có sẵn
 5. Điều chỉnh các cài đặt và tính năng phù hợp với video của bạn
Video của Charles thường là dài và thực sự hướng dẫn đầy đủ kỹ năng, nhưng nó có tất cả những dấu hiệu của sự thành công. Nó là kỹ năng quan trọng cho người mới bắt đầu videographers, và các subgoals giúp người dùng ứng dụng thành công.

Một khi bạn đã thiết lập subgoals của bạn, giờ là thời gian để bấm record. Không có gì đặc biệt về ghi lại một đoạn video hướng dẫn, nhưng tôi có một kỹ thuật yêu thích để chia sẻ: chia sẻ video của bạn với người mới bắt đầu khi bạn hoàn tất một cách trung thực, thẳng thắn tiếp nhận phản hồi. Đôi khi, tôi quá quen với những gì tôi giảng dạy; tôi quên đi các nhu cầu của người mới bắt đầu, và bước này sẽ giúp khắc phục điều đó.

Tóm lại

Điều tuyệt vời về video hướng dẫn là việc định dạng tốt cho người xem hiểu được vấn đề. Tuy nhiên, có rất nhiều cơ hội cho việc sáng tạo trong lúc thực hiện.

Bám sát vào ba vấn đề chính khi sản xuất video hướng dẫn:

 1. Thiết lập uy tín trước trong video. Cho người xem một lý do để tin tưởng và tìm hiểu những kỹ năng mà họ cần.
 2. Tập trung vào video hướng dẫn của bạn, với việc xác định chìa khóa học tập. Kết thúc video, người dùng nên biết chính xác những gì họ có thể đạt được.
 3. Thiết lập các mục tiêu phụ, hoặc xác định những cột móc rõ ràng để tìm hiểu kỹ năng.
Bạn dạy học với định dạng how-to? Nếu vậy, làm thế nào để bạn chắc chắn rằng người xem hiểu được các tài liệu bạn giảng dạy? Những ý kiến luôn luôn là một cách tuyệt vời để chia sẻ kiến thức của bạn với các độc giả khác trênTuts+ .

Việt Hóa: Nguyễn Thành Phúc
 
 • Like
Reactions: TAH