Cách chuyển đổi Video chiều dọc sang chiều ngang với tỷ lệ 16:9 chỉ trong 1 bước

Tutorial

Moderator
Nhiều người dùng smartphone ghi lại video theo chiều dọc, cầm điện thoại ở phía trước của mình, lên và xuống. Không khó hiểu lý do tại sao: đây là cách tự nhiên để giữ một đối tượng nhỏ, có dạng thanh sô cô la. Tuy nhiên, hầu hết các màn hình tivi và màn hình máy tính, và hầu hết các thiết bị đa phương tiện hoạt động với chúng, được định hướng theo chiều ngang.

Trong hướng dẫn này bạn sẽ học cách sử dụng FFMpeg để chuyển đổi video theo chiều dọc thành chiều ngang, như đã thấy trên YouTube và tin tức truyền hình, chỉ trong một bước.

Bạn sẽ cần

Để thực hiện theo hướng dẫn này, bạn sẽ cần:
Chuyển đổi Video theo chiều dọc sang chiều ngang

Dưới đây là cách để chuyển đổi video theo chiều dọc sang chiều ngang, tỉ lệ 16:9:

Mở cửa sổ Terminal

Đầu tiên, mở Terminal của bạn (Command-T trên Mac, Control-T trên Linux, BSD, vân vân, và đối với Windows, tôi đoán là cmder) và điều hướng đến thư mục chứa video mà bạn muốn chuyển đổi từ chiều dọc sang chiều ngang.

Mở FFMpeg

Bây giờ nhập vào dòng sau đây, thay thế chuỗi inputfile.mp4 thành tên của tập tin nguồn của bạn và bất cứ tên gì bạn muốn cho tập tin outputfile.mp4, miễn là nó kết thúc bằng hậu tố .mp4 và không trùng tên với tập tin đầu vào:

Mã:
ffmpeg -i inputfile.mp4 -filter_complex '[0:v]scale=ih*16/9:-1,boxblur=luma_radius=min(h\,w)/20:luma_power=1:chroma_radius=min(cw\,ch)/20:chroma_power=1[bg];[bg][0:v]overlay=(W-w)/2:(H-h)/2,crop=h=iw*9/16' outputfile.mp4

Chuyển đổi

Nhấn Enter.

Và xong! Chờ cho FFMpeg mã hóa video mới.

letterbox-fish.jpg

Thêm gợi ý


Mấu chốt của kỹ thuật này là bộ lọc boxblur của FFMpeg. Bạn có thể thay đổi hiệu ứng bằng cách thay đổi các tham số, và ngoài ra bạn có thể sử dụng sab, smartblur và unsharp. Tài liệu hướng dẫn FFMpeg có một danh sách đầy đủ các tùy chọn.

Nếu video của bạn hơi bị run, tôi đề nghị bạn thực hiện ổn định trên video theo chiều dọc trước khi tạo video ngang. Tạo ra một chút ổn định trước sẽ cho một kết quả cuối cùng mượt mà hơn.

Người dịch: Dai Phong
Nguồn: Tutsplus
 

Đính kèm

  • video-tutorial-16-9.jpeg
    video-tutorial-16-9.jpeg
    126.8 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên