5 xu hướng thiết kế trải nghiệm người dùng 2019

Năm 2019, cách chúng ta tương tác với các ứng dụng và tiếp nhận nội dung sẽ có sự thay đổi. Thiết kế và công nghệ có thể thay đổi nhanh một cách chóng mặt. Nếu bạn là một nhà thiết kế UX, hãy chuẩn bị cho một hành trình thú vị và xem qua các xu hướng mới để tìm kiếm nguồn cảm hứng cho các dự án tiếp theo.

1. Điều hướng nằm phía dưới

Những chiếc Smartphone có màn hình lớn đang thu hút nhiều người dùng hơn, điều đó ảnh hưởng đến việc thiết kế cho thiết bị và ứng dụng. Nó đặt ra vấn đề là làm thế nào để làm cho ngón tay cái tương tác với ứng dụng hiệu quả nhất. Chỉ cần nhìn vào bản đồ nhiệt Thumb Zone do Scott Hurff tạo ra được sử dụng cho mọi kích thước màn hình iPhone, ta sẽ nhận thấy rằng: kể từ iPhone 6s, màn hình đã mở rộng và có vẻ như xu hướng phát triển này sẽ được tiếp tục - đặc biệt là những chiếc iPhone mới nhất sử dụng tỉ lệ 19.5:9.

dien-thoai-tuong-tac.png

Điều nổi bật ở đây là các thanh điều hướng đang nằm ngoài tầm kiểm soát của người dùng. Một giải pháp hoàn hảo là điều hướng được đặt phía dưới và được Apple bắt đầu sử dụng. Hiện tại đã có nhiều ứng dụng như Chrome bắt đầu áp dụng phương thức tiện dụng này.

dien-thoai-tuong-tac-1.jpeg

Nhiều công ty còn cải tiến hơn khi thiết kế lại giao diện Android của họ để xử lý tác vụ một tay tốt hơn. OneUI của Samsung đã chia giao diện thành hai phần - phần trên hiển thị thông tin, và phần dưới chịu trách nhiệm cho tương tác người dùng. Tin tốt là, phần mềm cuối cùng đã bắt đầu đáp ứng xu hướng của phần cứng. Xem video bên dưới để có thêm ý tưởng mới.


dien-thoai-tuong-tac-2.jpeg

2. Cử chỉ điều hướng

Với màn hình lớn hơn, cử chỉ tay chắc chắn sẽ tăng lên nhằm thay thế cho các nút điều hướng. Việc ra mắt iPhone X đã mang đến cho xu hướng thiết kế một điểm sáng, nhưng bên cạnh đó vẫn còn vài điểm trừ nhỏ. Ngay cả khi cử chỉ đảm bảo nhiều không gian hơn cho các ứng dụng trên màn hình, thì việc điều hướng như vậy vẫn có thể gây nhầm lẫn, vì không phải tất cả người dùng đều cảm thấy quen thuộc với chúng.

Một vài nhà sản xuất điện thoại Android đã cố gắng bắt chước hệ thống điều hướng của iPhone, nhưng Google, OnePlus, Xiaomi và Huawei lại có một cách thiết kế khác nhau. Thách thức lớn của họ là tạo ra một hệ thống cử chỉ đồng bộ. Hiện tại, tôi nghĩ rằng việc tạo hướng dẫn đơn giản cho người dùng lần đầu là điều cần thiết.

Xem qua các cử chỉ điều hướng trang tính trên Google Maps hoặc Slack.

1*7fL6sE7Nr4iBFrfNOy31ag.gif


dien-thoai-tuong-tac-3.png

3. Giao diện thoại

Chúng ta sẽ thấy (hoặc nghe) một giao diện giọng nói ngày càng phổ biến hơn trong năm nay. Chỉ cần nhìn vào các con số. Theo Statista: "Hơn hai phần ba số người được hỏi sẽ chọn sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói để tìm kiếm thứ gì đó hơn là sử dụng cách gõ thủ công."

Và đây là báo cáo của Google "20% truy vấn trên ứng dụng di động là tìm kiếm bằng giọng nói vào năm ngoái."

Google Assistant thậm chí có thể trả lời các cuộc gọi điện để đặt cuộc hẹn hoặc thu thập dữ liệu cho người dùng.

voicerecorder.gif


Minh họa: nirmal

4. Thực tế ảo tăng cường (AR)

Không có gì ngạc nhiên khi thực tế tăng cường đang là một xu hướng thịnh hành. Và giờ đây, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn với sự xuất hiện của AR Kit từ Apple và AR Core từ Google. AR có thể giúp bạn tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn mới, không chỉ cho ngành công nghiệp game mà còn cho các thương hiệu. Sẽ thật tuyệt khi bạn có thể thử nghiệm một cặp kính mới trên khuôn mặt mà không cần phải đeo chúng! AR mở ra con đường rộng mở để sáng tạo nhiều hơn các công cụ hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Sự pha trộn độc đáo giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số này có thể được nhìn thấy trên ứng dụng Just a Line của Google, nó cho phép khách hàng vẽ với sự trợ giúp của công nghệ AR. Google cũng giới thiệu phiên bản AR của điều hướng Google Maps, ngoài ra ứng dụng IKEA đã cho phép người dùng đặt nội thất trong nhà với sự trợ giúp từ thực tế tăng cường.


5. Nội dung bằng video

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng - đó chính là Video. Video đang ngày được mở rộng trên các trang web. Theo một nghiên cứu từ Cisco cho thấy: "Đến năm 2021, nội dung video sẽ chiếm 80% tổng lưu lượng truy cập internet."

Trước đây chúng chủ yếu được sử dụng để giới thiệu thương hiệu hoặc sản phẩm. Ngày nay, thế hệ chúng ta thích xem hơn đọc, video trở thành một cách tuyệt vời để thể truyền tải thông tin hơn trong một thời gian ngắn.

video-tuong-tac-4.png

Bài viết này chỉ đề cập đến những xu hướng quan trọng nhất, tập trung vào những xu hướng UX mới sẽ thay đổi bộ mặt của toàn ngành. Nếu bạn có thêm các xu hướng mới cần giới thiệu đến mọi người, mời comment chia sẻ.

Tác giả: Agnieszka Cieplińska
 

Đính kèm

  • ux-trends.jpg
    ux-trends.jpg
    173.3 KB · Lượt xem: 0
  • Like
Reactions: TAH
Back
Bên trên