5 dự đoán gây tranh cãi về UX trong năm 2019

5 dự đoán gây tranh cãi về UX trong năm 2019

Bởi MinhTrang vào 21/12/18 lúc 08:10
 1. MinhTrang

  MinhTrang CTV Nữ

  Đã được thích:
  181
  Vào cuối mỗi năm, gần như mỗi inch của không gian kỹ thuật số đều chứa đầy những tóm tắt và dự đoán cho tương lai. Điều này vốn vô cùng tự nhiên. Tất cả chúng ta đều thích phân tích quá khứ và dự đoán tương lai sẽ ra sao. Điều tương tự cũng xảy ra với thiết kế - chúng ta tự nhiên tò mò muốn biết điều gì sẽ đủ điều kiện được coi 'hợp thời trang' trong 12 tháng tới. Thật không may, quá thường xuyên những dự đoán đó là nông cạn và lặp đi lặp lại.

  Dường như mọi vòng quanh mặt trời trong thập kỷ qua được dự đoán là năm của sự tối giản, thiết kế phẳng và kiểu chữ lớn. Không có gì sai với bất kỳ xu hướng thiết kế nào. Họ chỉ đơn giản mô tả các lựa chọn thẩm mỹ có tính phổ quát cao - nếu không nói chung chung một chút - và do đó có hiệu lực trong thời gian dài hơn 12 tháng. Liệt kê chúng hàng năm không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho người đọc.

  Vì vậy, thay vì danh sách cổ điển của các dự đoán lặp đi lặp lại, chúng tôi đã quyết định đưa ra một góc độ "khiêu khích" và gây tranh cãi hơn. Điều gì làm cho những xu hướng trải nghiệm người dùng gây tranh cãi? Tất cả đều chỉ ra những thiếu sót của ngành thiết kế ngày nay, cần được giải quyết lại trong năm tới. Nếu chúng ta đúng, năm 2019 sẽ là một năm tuyệt vời cho ngành thiết kế.


  [​IMG]
  1. Một sự từ chối tuân thủ

  Sự không chắc chắn của chính trị toàn cầu, với sự chuyển hướng cục bộ sang chủ nghĩa dân túy, sẽ được phản ánh trong thiết kế của năm 2019. Giống như Chiến tranh thế giới thứ hai đã truyền cảm hứng cho mọi người tìm kiếm sự ổn định trong sự bình tĩnh và đơn giản của chủ nghĩa hiện đại giữa thế kỷ, chúng tôi dự đoán thời đại hiện nay sẽ đẩy các nhà thiết kế hướng tới một hình thức mới của sự không tuân thủ hậu hiện đại.

  [​IMG]
  Đối với một số nhà thiết kế, điều này có thể có nghĩa là tham gia chính trị trực tiếp về mặt chủ đề; đối với những người khác, nó sẽ xoay quanh việc thể hiện sự hoài nghi và chủ nghĩa cấp tiến ở mức độ phong cách. Không còn bảng màu pastel, giao diện tối giản và minh họa hiện đại. Thay vào đó, chúng tôi hy vọng năm 2019 sẽ là về màu sắc có độ tương phản cao, các hình thức tương tác mới và giải pháp căn cơ đặt câu hỏi về hiện trạng. Sự khởi đầu của ngày hôm nay sẽ một lần nữa thúc đẩy thiết kế theo hướng đổi mới.

  Nếu bạn nghĩ điều này nghe có vẻ khó xảy ra, hãy nghĩ lại: những dấu hiệu đầu tiên của những thay đổi này đã được nhìn thấy vào năm 2018. Chỉ cần xem minh họa đầy khiêu khích này từ Medium cho thấy một thiết bị di động như một máy chiếu biến đầu bạn thành một cơn lốc ý tưởng.

  2. Sự cân bằng tốt hơn giữa hình thức và chức năng

  Trong năm năm qua, thiết kế kỹ thuật số chủ yếu liên quan đến khía cạnh hình ảnh. Các nhà thiết kế cứ lặp đi lặp lại những câu nói nổi tiếng của Steve Jobs: "Đó không chỉ là những gì nó trông giống và cảm thấy như thế nào. Thiết kế là cách nó hoạt động." Tuy nhiên, cùng lúc đó, họ đã dành nhiều thời gian hơn bao giờ hết cho các công cụ thiết kế dựa trên vector để hạn chế khả năng lập kế hoạch và thử nghiệm các trải nghiệm tương tác hoàn chỉnh.

  Không có gì ngạc nhiên khi xu hướng thiết kế thống trị của năm 2018 không phải là một mô hình tương tác đột phá cung cấp khả năng sử dụng và khả năng tiếp cận đặc biệt. Trên thực tế, đó là một bộ tranh minh họa nhằm truyền tải một hình ảnh thương hiệu nhất định. Từ công cụ truyền thông phổ biến nhất đến một công ty dịch vụ khách hàng tuyệt vời, năm 2018 dường như mọi người đều có các trang web đầy hình minh họa lấy cảm hứng lỏng lẻo từ phong cách minh họa. Chúng ta không thể thoát khỏi nó: các công cụ chúng ta sử dụng định hình thiết kế của chúng ta

  [​IMG]
  Năm 2019 xu hướng này sẽ chết. Tại sao? Trước hết, thiết kế hạn chế đến thẩm mỹ không thể tồn tại. Bị mất giá trị lâu dài trong mắt người dùng và doanh nghiệp, thiết kế sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn quan trọng - lấy lại sự tập trung vào người dùng, lấy lại sự cân bằng giữa hình thức và chức năng hoặc quay trở lại thời kỳ mà thiết kế chỉ là một suy nghĩ. Và các nhà thiết kế sẽ không cho phép điều đó xảy ra.

  Thứ hai, các công cụ thiết kế vector sắp phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ thế hệ công cụ tiếp theo: công cụ thiết kế dựa trên code. Các công cụ dựa trên code như UXPin mang lại nguyên mẫu tiên tiến, kết xuất chính xác và đồng bộ hóa với phát triển mà không yêu cầu bất kỳ chuyên môn mã hóa nào. Những công cụ đó sẽ bắt đầu thống trị thị trường vào năm 2019 và sẽ cứu thiết kế khỏi bị đẩy theo hướng thẩm mỹ thuần túy.

  3. Sự tái sinh của những nguyên mẫu cao cấp


  [​IMG]
  Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm sẽ một lần nữa thống trị thế giới thiết kế vào năm 2019. Với nó, nguyên mẫu cao cấp sẽ lấy lại trạng thái của nó. Năm 2018, sự phổ biến ngày càng tăng của các công cụ thiết kế vector có nghĩa là các giao diện tạo mẫu đã được giảm xuống để liên kết các điểm nóng với các bản vẽ tĩnh và tạo ra các thay đổi giữa các trạng thái được xác định trước. Cách tiếp cận này giới hạn cách các nhà thiết kế thể hiện, cũng như khả năng của họ để kiểm tra các nguyên mẫu thực tế với người dùng. Điều này sẽ không tiếp tục vào năm 2019.

  Năm tới, các nhà thiết kế sẽ một lần nữa đầu tư thời gian của họ vào nguyên mẫu tiên tiến. Cân nhắc cho con người tương tác với thiết kế sẽ trở nên quan trọng hơn so với cuộc đấu tranh với các yếu tố thẩm mỹ.

  4. Thiết kế có thể tiếp cận được

  Chúng tôi tin rằng các công cụ mới, không quan tâm đến hiện trạng và thiết lập lại vị trí của người dùng ở trung tâm của quy trình thiết kế sẽ thay đổi điều gì đó. Chăm sóc khả năng tiếp cận sẽ trở thành một phần tự nhiên của mọi quy trình thiết kế vào năm 2019.

  Thật khó tin, nhưng cho đến gần đây, không có công cụ thiết kế nào có bất kỳ tính năng trợ năng nào được tích hợp. Các plugin hướng đến cộng đồng thường xuyên bị phá vỡ do sự thiếu ổn định của nền tảng thiết kế. Dường như không ai quan tâm đến việc chuyển các tính năng quan trọng đó từ mức độ nỗ lực của cộng đồng sang danh mục tính năng hạng nhất được hỗ trợ bởi nhà sản xuất công cụ thiết kế. Hy vọng trong năm 2019, thiết kế sẽ chú ý hơn đến khả năng tiếp cận.

  [​IMG]
  5. Mối liên hệ giữa design và thiết kế kĩ thuật

  Khi các nhà thiết kế chuyển sang các công cụ thiết kế dựa trên code, một khả năng mới thể hiện chính nó: cơ hội để làm việc trong buổi kết hợp với các kỹ sư. Các công cụ vector đã đẩy các nhà thiết kế đến sự nghiệp của riêng họ và thực thi một quy trình 'bắt tay' liên tiếp. Ngay cả khái niệm cao quý về các hệ thống thiết kế thường kết thúc với một nguồn sự thật nằm trong các vectơ tĩnh và nguồn khác trong mã động.

  Các công cụ thiết kế dựa trên code như UXPin, Framer X và Modulz có thể kết nối liền mạch với kho lưu trữ mã và cung cấp cho các nhà thiết kế quyền truy cập vào code sản xuất mà không cần bất kỳ chuyên môn mã hóa nào. Với các công cụ này, các nhà thiết kế và kỹ sư có thể có một hệ thống thiết kế chung và giữ cho quy trình công việc của họ được đồng bộ hóa hoàn toàn.

  Nguồn: Creativebloq
   
  Có thể bạn thích
Đang cập nhật...

Bình luận

Thảo luận trong 'Thiết kế Website' bắt đầu bởi MinhTrang, 20/12/18.

Chia sẻ trang này