Tỉ lệ vàng - Nguyên tắc hình thức và cách bố trí

Tỉ lệ vàng (The golden ratio / TLV) là một trong những thành phần nhỏ những không kém phần quan trọng trong toán học, thường được chỉ định bằng ký tự φ (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp nhằm tưởng nhớ đến Phidias, nhà điêu khắc đền Parthenon. Chúng ta có thể thấy sự hiện diện của Tỉ lệ vàng rất nhiều trong tự nhiên. Với thiết kế, TLV giúp tác phẩm thiết kế của bạn tạo cảm giác dễ chịu và tự nhiên hơn (ở đây tạm hiểu là “sự hài lòng thị giác“). - trích RGB

What-is-the-golden-ratio-1000x605.jpg

Sự hấp dẫn của tỷ lệ này là gì? Trong nhiều thế kỷ, người ta cho rằng nghệ thuật, kiến trúc và thiên nhiên hấp dẫn hơn trong mắt người xem khi tỷ lệ thiết kế và cấu trúc dựa trên tỷ lệ vàng. Bạn có thể tìm thấy các ví dụ về tỷ lệ vàng trong các kiến trúc vỹ đại của con người như xa xưa như Hy Lạp cổ đại. Các bức tượng Parthenon xuất hiện cho thấy tỷ lệ vàng. Tỷ lệ vàng được phổ biến trong thời kỳ Phục hưng, và các nghệ sĩ thời kỳ đó đã cố gắng đảm bảo rằng nó được sử dụng để cung cấp các tác phẩm thẩm mỹ. Hôm nay, chúng ta có thể sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế web và ứng dụng và cả trong nhiếp ảnh để cải thiện cách bố trí và hấp dẫn mắt.

Tỷ lệ vàng là gì?

125bb5f1df3019a705ad9174390bb111.jpg

Tỷ lệ Vàng đã được sử dụng trong suốt lịch sử để tạo ra những thiết kế hấp dẫn trực quan. Trong thời kỳ Phục Hưng, nó đã trở thành một phần chính thức hoá trong lý thuyết thiết kế. Sự xuất hiện thường xuyên của nó trong hình học (trong hình dạng như pentagons và pentagrams) đã thu hút sự chú ý của các nhà toán học Hy Lạp cổ đại, người đã bắt đầu nghiên cứu nó ít nhất 2400 năm trước. Tỷ lệ này dựa trên mối quan hệ giữa các số liên tiếp trong dãy Fibonacci. Fibonacci là một nhà toán học thời Trung Cổ; Tuy nhiên, bạn không cần phải là một nhà toán học để hiểu trình tự này, vì nó là đơn giản như vậy.

Mỗi số trong dãy Fibonacci chỉ đơn giản là tổng của hai số trước đó. Nó bắt đầu với 1, 1 (tức là 1 + số 0 = 1), và 10 thành viên đầu tiên của chuỗi là 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55. Nó tiếp tục vô hạn . Chúng ta có thể tính tỷ lệ bằng cách sử dụng công thức trên (chúng tôi sử dụng chữ Hy Lạp đại diện cho đầu ra). Tỷ lệ này là xấp xỉ 1,618, mặc dù, giống như Pi, nó có một chuỗi dài các con số sau dấu thập phân. Tuy nhiên, đối với các mục đích của chúng tôi, chúng tôi không phải lo lắng về quá khứ 1.618.

Tỷ lệ được sử dụng trong thiết kế như thế nào? Hãy nghĩ đến một hình chữ nhật, với chiều dài ngắn. 1. Để tính toán hình chữ nhật đẹp nhất về mặt thẩm mỹ, bạn chỉ cần nhân chiều dài của mặt ngắn với tỷ lệ gần bằng 1,618. Vì vậy, trong trường hợp này, sẽ có một chiều dài 1.618.

[ADSENSE][/ADSENSE]

Nếu bạn có một cái bút chì, giấy và thước kẻ, hãy thử vẽ một hình chữ nhật có tỷ lệ này. Hoặc, nếu bạn có thể chuyển sang một màn hình khác, hãy tạo một tài liệu trong một ứng dụng vẽ. Những gì bạn sẽ thấy trước khi bạn không chỉ là hình chữ nhật mà là một hình chữ nhật lý tưởng!

Chúng ta có thể tìm thấy tỷ lệ vàng trên toàn thế giới của thiết kế. Các kiến trúc sư trong ngày đã sử dụng nó cho căn cứ và chiều cao của Acropolis ở Hy Lạp. Nó được sử dụng để xác định định dạng của phần lớn sách trên kệ sách thực của bạn. Đó là nghĩa đen ở mọi nơi bạn nhìn. Có lẽ bởi vì chúng ta được bao quanh bởi hình dáng và hình dáng bắt nguồn từ tỷ lệ vàng, chúng tôi đã phát triển đặc biệt được sử dụng để nó. Là nhà thiết kế, chúng tôi cần giữ khái niệm về sự thoải mái và quen thuộc trong tâm trí cho người dùng của mình. Con mắt của thế giới xem tỷ lệ này thuận lợi. Trên thực tế, tạp chí National Geographic sử dụng một hình chữ nhật màu vàng tỉ lệ theo tỉ lệ vàng.

Tuy nhiên, tỷ lệ vàng không giúp chúng ta chỉ tạo ra những hình chữ nhật đẹp. Bạn cũng có thể tạo thành một xoắn ốc bằng cách sử dụng độ dài phụ thuộc vào thứ tự giảm dần của dãy Fibonacci. Vì vậy, nếu chúng ta lấy một chiều dài 55 làm điểm khởi đầu, chúng ta có thể tạo ra xoắn ốc của chúng tôi bằng cách kéo nó vào bên trong để khi nó đi qua điểm xuất phát, chiều dài mới là 34. Chúng tôi tiếp tục làm việc bên trong với chiều dài 21, 13, 8, 5, vân vân ... cho tới khi chúng ta đi đến giữa (chiều dài = 1). Điều này xoắn ốc cũng dựa trên tỷ lệ vàng và có thể được thú vị hơn so với một spiral cân bằng cân bằng với con người. Nó có trong tự nhiên, từ thực vật, động vật có vỏ và nhuyễn thể. Ngay cả tỷ lệ cụ thể của nhiều loài động vật lớn hơn (bao gồm con người!) Thường được cho là được tỉ lệ theo tỷ lệ vàng. Theo nghĩa đó, có thể nói rằng đó là một phần của chúng ta. Vì vậy, bạn là một nhà thiết kế có thể sử dụng loại xoắn ốc này để bắt mắt người dùng từ bất kỳ phần nào của thế giới và tập trung chúng vào một điểm cụ thể trong thiết kế của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người nhận ra những hình ảnh dựa trên tỷ lệ vàng nhanh hơn những hình ảnh không kết hợp tỷ lệ.

Chúng ta cũng có thể sử dụng tỷ lệ vàng để cân bằng các yếu tố bên trong các yếu tố khác. Logo của Toyota và Pepsi sử dụng thực tế này. Toyota sử dụng tỷ lệ này để cân bằng các quả trứng trong biểu trưng của họ, và Pepsi sử dụng nó để cân bằng các vòng tròn trong của chúng. Bạn có nghĩ về bất kỳ thương hiệu nào khác khai thác tỷ lệ "ma thuật" này? Có lẽ đó là những gì có thể làm biểu tượng thực sự mang tính biểu tượng!

Tính tỷ số vàng


Như với hình ảnh được hiển thị ở trên cùng của bài học này, phương trình tính tỷ lệ này rất đơn giản. Đó là mối quan hệ giữa hai mặt của một thiết kế (thường là ngang và dọc). Không phải vấn đề nào chúng tôi chọn là dài nhất (A) và chúng tôi chọn là ngắn nhất (B). (Mặc dù nếu bạn đang cố gắng để xem liệu tỷ lệ vàng đã được sử dụng trong một phần, bạn sẽ cần phải làm theo đó là dài nhất hoặc ngắn nhất.)

Công thức tính:

A/B = (A+B)/A = 1.618033987 = Φ

Φ là chữ Phi - chúng đại diện cho tỷ lệ vàng. Tại sao A / B = (A + B) / A? Vì chúng ta đang theo dãy Fibonacci và A và B (nếu được thể hiện bằng số nguyên) chỉ đơn giản là hai số liên tiếp trong chuỗi đó. May mắn thay, chúng ta có thể xấp xỉ 1,6 hoặc 1,61 hoặc 1,618 trong thiết kế mà không phải trả lại thẩm mỹ thẩm mỹ của tỷ lệ vàng. Mắt của chúng ta không bị phiền với những sai lệch nhỏ như vậy.

Làm thế nào để sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế của bạn

Bạn có thể sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế của bạn một cách dễ dàng. Lấy các ứng dụng như Adobe Photoshop và Adobe Illustrator, bạn có thể tạo ra các đường dẫn hoặc các lớp sẽ giúp bạn thiết kế sử dụng tỷ lệ vàng.

Nếu phần mềm của bạn không tự động tính toán tỷ lệ vàng, bạn luôn có thể sử dụng một công cụ trực tuyến để giúp xác định tỷ số cho độ dài bên. Dưới đây là ba công cụ tính toán tỉ lệ vàng mà bạn nên thử:
6f4afbf91674df1d789a4aa7a6c4444b.jpg

The Take Away

Tỷ lệ vàng, mà các nhà triết học, toán học, kiến trúc sư, nghệ sỹ và nhà thiết kế đã làm việc trong hơn hai ngàn năm, là điều cơ bản cho cả nhà thiết kế và người sử dụng. Các thiết kế như biểu tượng Pepsi và thậm chí các hình dáng tự nhiên mang theo tỷ lệ quy tắc vàng, chẳng hạn như vỏ bọc nautilus, bao quanh chúng ta.

Bởi vì những hình dạng này rất phổ biến, đôi mắt của chúng tôi nhận diện chúng một cách nhanh chóng và chúng tôi có xu hướng xử lý chúng như là quen thuộc và dễ chịu. Mặc dù tỷ lệ vàng đã là chủ đề nghiên cứu trong nhiều thế kỷ và được biết đến với người Hy Lạp cổ đại, nhà toán học thời Trung cổ Fibonacci xác định trình tự nổi tiếng của ông. Sử dụng điều này (trong đó một loạt các số, bắt đầu với 1,1, là như vậy mà chúng ta thêm số trước vào một trong những sau nó) là chìa khóa để hiểu được tỷ lệ vàng.

Chúng tôi sử dụng tỷ lệ vàng rộng rãi trong thiết kế web và ứng dụng. Đặc biệt, rất dễ kết hợp khi xây dựng các wireframes. Bạn có thể đảm bảo rằng nội dung bạn cần được ưu tiên đúng và yêu cầu thẩm mỹ của bố trí sẽ được đáp ứng mà không làm quá nhiều công việc thiết kế lúc đầu tiên. Chỉ khi bạn quyết định nơi bạn sẽ đặt các yếu tố và các tính năng trong khuôn khổ này thì công việc sẽ trở nên tham gia nhiều hơn.

Trong hình trên cùng trong ví dụ trên, tỷ lệ giữa vùng nội dung và thanh bên phải bằng Phi (1.618). Bạn có thể kiểm tra điều này với các phép đo dưới đây:

Tổng chiều rộng của bố cục cố định là 960 px. Bạn chia nó thành một khu vực nội dung và một thanh bên. Khu vực nội dung dài hơn của hai khu vực.
Nếu bạn chia tổng chiều rộng 960 px cho 1,618, bạn sẽ có được 593 px. Sau đó bạn chỉ định chiều dài này cho khu vực nội dung.
Bạn chỉ định 367 px còn lại cho thanh bên.
Vì đây là một tỷ lệ, nên nó linh hoạt. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng áp dụng nó để tạo ra nhiều bố trí thiết kế vì không cần sử dụng số cố định. Tất cả bạn cần làm là xác định rằng khu vực dài hơn là 1.618 lần dài hơn một trong những ngắn hơn.

Bạn có thể áp dụng tỷ lệ vàng trong bất kỳ phần nào của bố cục trang của bạn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng tỷ lệ vàng trong tiêu đề để thu hút sự chú ý của người dùng và sau đó lặp lại nó trong cơ thể, quá.

Trong hình dưới (ở trên), chúng ta cũng thấy hình xoắn ốc sử dụng tỷ lệ vàng. Sử dụng dãy Fibonacci theo thứ tự giảm dần để áp dụng cho chiều dài của mặt xoắn ốc, chúng ta có thể dễ dàng tạo ra các thiết kế xoắn ốc dựa trên tỷ lệ vàng.

Là nhà thiết kế, chúng ta tìm thấy rất nhiều phần mềm sẵn có làm cho chúng ta dễ dàng hơn để giải phóng tiềm năng của tỷ lệ vàng trong sáng tạo và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. A Photoshop và Illustrator, là một trong những công cụ tốt nhất để làm điều này.

References & Where to Learn More
Xin vui lòng để lại nguồn: Designervn.net khi trích dẩn bài viết này.
 

Đính kèm

  • What-is-the-golden-ratio-1000x605.jpg
    What-is-the-golden-ratio-1000x605.jpg
    70.4 KB · Lượt xem: 5
  • Golden-ratio-landscape.jpg
    Golden-ratio-landscape.jpg
    243.5 KB · Lượt xem: 59
Back
Bên trên