Phân tích UX: Điều hướng tốt nhất cho điện thoại di động là gì?

Phân tích UX: Điều hướng tốt nhất cho điện thoại di động là gì?

Bởi QuangHiep vào 09:51, 5/6/19
 1. QuangHiep

  QuangHiep QT

  Đã được thích:
  65
  Việc điều hướng của một hệ điều hành điện thoại là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Mọi người thích nói về máy ảnh, bộ xử lý, bộ nhớ và nhiều thứ khác, nhưng ít ai đề cập về cách sử dụng điều hướng mặc dù chúng ta cần phải làm quen và tương tác với chúng hằng ngày.

  Thành thật mà nói, việc điều hướng trong một thiết bị cần được quan tâm nhiều hơn, việc sử dụng điện thoại có trở nên thoải phải hay không phụ thuộc rất nhiều vào nó. Hầu hết chúng ta chuyển đổi ứng dụng hoặc điều hướng đến màn hình trước đó thường xuyên hơn so với việc chúng ta cần nhiều bộ nhớ để sử dụng các ứng dụng (tất nhiên việc quyết định sự mượt mà của ứng dụng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố).

  Tôi đã quyết định chia nó thành từng mảnh và so sánh giữa hai mẫu điều hướng của 2 điện thoại cao cấp trên thị trường hiện nay.

  Điều hướng Android so với iPhone


  Mộ số lợi thế của điện thoại Android có thể kể đến như:
  1. Dễ dàng để đi đến màn hình chính
  2. Dễ dàng để bắt đầu một nhiệm vụ mới
  3. Dễ dàng chuyển đổi giữa các tác vụ
  4. Dễ dàng để quay lại màn hình trước
  Dưới đây là một sự so sánh nhanh.

  1. Cách về màn hình chính

  dieu-huong.

  Quay trở lại màn hình chính trong hầu hết các điện thoại Android chỉ cần một cú chạm đơn giản ở dưới cùng của thiết bị. Đây là cử chỉ cơ bản nhất và cần dễ dàng thực hiện.

  Apple đã thay đổi sự tương tác trong các thiết bị mới nhất của họ và khiến nó vuốt lên từ phía dưới màn hình. Điều này đòi hỏi nhiều cơ tay & ngón tay hơn để thực hiện nhiệm vụ.

  Chiến thắng:
  Android

  2. Cách bắt đầu một nhiệm vụ mới

  Bắt đầu một nhiệm vụ mới trong điện thoại thông minh thường là mở một ứng dụng nào đó. Trong cả iPhone và Android, cách phổ biến nhất là vào màn hình chính và nhấn vào một trong các ứng dụng, do đó không có nhiều khác biệt giữa chúng. Nhưng trên iPhone việc trở về màn hình chủ sẽ dẫn đến màn hình để chọn lựa các ứng dụng. Trên iPhone việc mở ứng dụng có thể lợi thế hơn một chút vì cần ít thao tác hơn.

  dieu-huong-1.

  Chiến thắng: iPhone lợi thế hơn một chút

  3. Dễ dàng chuyển đổi giữa các tác vụ

  dieu-huong-2.

  Đa nhiệm là một tính năng khác được sử dụng rất phổ biến. Tôi sử dụng nó mọi lúc, đặc biệt là khi trò chuyện với ai đó trong khi chờ phản hồi hoặc lướt nhanh bảng tin của bạn bè trên Facebook, Instagram. Trong máy tính để bàn, màn hình rất lớn, vì vậy chỉ cần một cú nhấp chuột vào phần mềm sẽ mở. Những trong Android, tất cả chỉ cần một lần chạm để xem các tác vụ đang mở và một lần nhấn khác để chuyển đổi ứng dụng. Trong iPhone, một lần nữa, một lần vuốt từ dưới lên, nhưng ngắn hơn. Nó không những khiến bạn vận động cơ tay nhiều hơn mà còn đòi hỏi bạn không vuốt quá nhiều hoặc quá ít.

  Chiến thắng: Android

  4. Quay lại màn hình trước

  dieu-huong-3.

  Quay lại! Một số nhà thiết kế cho rằng trong mọi trạng thái của một sản phẩm kỹ thuật số nên có một cách đơn giản để quay trở lại. Hầu hết các nhà thiết kế trên điện thoại Android dường như ủng hộ điều này và android có một nút quay lại kể từ những phiên bản đầu tiên của Android. Trong khi đó iPhone phức tạp hơn - Apple khuyên các nhà thiết kế nên thêm nút quay lại trong thanh điều hướng trên cùng, tuy nhiên các nhà phát triển ứng dụng có thể thiết kế nó theo cách họ muốn. Lý do nút quay lại của điện thoại Android được ưa thích hơn là tính nhất quán giữa các nút 'Quay lại' và việc chạm vào phía trên màn hình khi thao tác một tay thì khó khăn hơn khi đặt phía dưới màn hình.

  Chiến thắng:
  Android

  Tổng kết


  Nhìn chung, bạn có thể thấy Android thắng 3/4 trong số các trường hợp sử dụng. Rõ ràng Android cho người dùng một thanh điều hướng tốt hơn so với iPhone. Những thiết bị của Android giúp những người dùng mới sử dụng có thể dễ dàng làm quen với thiết bị hơn so với iPhone. Tuy nhiên, đối với những người sử dụng quen thuộc với iPhone những điều này không còn là vấn đề to tát. Trải nghiệm tốt nhất đó chính là cách bạn tận hưởng sự tiện ích của thiết bị mình đem lại.

  Nguồn: Ariel Verber - Medium
   
  Có thể bạn thích
Nghề nghiệp: Illustrator, UX Designer

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi QuangHiep, 5/6/19.

Chia sẻ trang này