Những mẹo hay khi tạo thiết kế phẳng

Những mẹo hay khi tạo thiết kế phẳng

Bởi HoaiThuong vào 1/3/21 lúc 09:40
 1. HoaiThuong

  HoaiThuong QT

  Đã được thích:
  268
  Thiết kế phẳng đang trở thành xu hướng mạnh mẽ trong những năm gần đây, các thiết kế phẳng đơn giản và giúp người xem dễ dàng tập trung vào yếu tố chính, hơn nữa với thiết kế phẳng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi thiết kế và nó giúp tạo ra tính thẩm mỹ.

  Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về thiết kế phẳng và muốn sử dụng nó. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo để bạn tạo ra một thiết kế phẳng đẹp mắt.

  1. Giữ cho nó đơn giản


  Đó là vẻ đẹp của thiết kế phẳng. Mọi thứ thật sạch sẽ và đơn giản nhưng vẫn trông không thể cưỡng lại. Sự đơn giản này là lý do tại sao bạn có thể tìm thấy thiết kế phẳng có mặt trong hầu hết các thiết kế ngày nay. Nếu bạn muốn tạo biểu tượng, thiết kế web, thiết kế nhân vật hoặc mọi loại hình minh họa, thiết kế phẳng là câu trả lời.

  2. Hình dạng hình học


  Sử dụng các hình dạng hình học là một phương pháp hay để tạo ra thiết kế phẳng. Nhiều nhà thiết kế chỉ sử dụng Công cụ Rectangle Tool, Rounded Rectangle Tool và Ellipse Tool trong Adobe Illustrator để tạo ra các hình minh họa có thiết kế phẳng. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo ra thiết kế phẳng chính xác và đơn giản, hãy sử dụng ba hình dạng hình học này.

  flat-design-shapes.

  3. Màu sắc thiết kế phẳng


  Màu sắc là linh hồn của thiết kế phẳng. Có lẽ bạn đã nhận thấy rằng các nghệ sĩ thiết kế phẳng sử dụng màu sắc cụ thể để minh họa. Màu sắc rất quan trọng, chiếm một phần lớn sự thành công của thiết kế phẳng. Đặc điểm của thiết kế phẳng là dùng những tông màu sáng và dùng nhiều màu hơn các phong cách thiết kế khác. Màu sắc trong thiết kế phẳng có thể dùng để phân chia các khu vực rõ ràng.

  thiet-ke-phang-1.

  Minh họa: Dmitry Stolz

  Trong khi các thiết kế khác thường chỉ tập trung vào 2 đến 3 màu thì thiết kế phẳng có thể sử dụng từ 6 đến 8 màu. Sắc độ của màu trong thiết kế phẳng cũng rất sống động, Những màu của xu hướng retro như tím, xanh lá cây, xanh dương, màu hồng cam rất phổ biến.

  4. Không sử dụng hiệu ứng (Gradient, Glow, Blur, Drop Shadow)


  Nếu bạn muốn phù hợp với phong cách thiết kế phẳng của mình, đừng sử dụng các hiệu ứng như gradient, Glow, Blur hoặc Drop Shadow theo cách truyền thống. Nó có thể phá hủy sự quyến rũ của thiết kế phẳng. Với thiết kế phẳng, bạn có thể đạt được hiệu quả tương tự theo cách dễ dàng hơn nhiều và giữ cho thiết kế phẳng của bạn an toàn.

  thiet-ke-phang-2.

  Minh họa: Alina Starovoitova

  5. Đổ bóng dài (Long Shadows)


  Các bạn dễ dàng nhận thấy các yếu tố đồ họa đổ bóng dài như nút bấm, có phần bóng đổ một tông màu trải dài về một phía và được gói trong một hình khối. Các bóng đổ dài này thường đổ một góc 45 độ về một phía (thường là hướng đông nam), dài ngắn tùy vào độ cao thấp của vật thể. Việc đổ bóng dài giúp tạo hiệu ứng chiều sâu cho vật thể trong khi xung quanh nó vẫn là mặt phẳng.

  long-shadow.

  6. Làm sáng

  Sự phát sáng rất quan trọng khi các bóng dài và cắt trong thiết kế phẳng. Những điều này là những thủ thuật nhỏ có thể giúp bạn đưa thiết kế phẳng của mình lên một tầm cao hơn. Nếu bạn muốn đạt được hiệu ứng phát sáng trong thiết kế phẳng, bạn có thể sử dụng Divide Tool trong Pathfinder hoặc Masks. Nếu bạn tạo một bề mặt sáng bóng trong hình minh họa thiết kế phẳng của mình, hãy sử dụng loại phát sáng này

  [​IMG]


  7. Sử đụng dúng font chữ

  Vì tính đơn giản trong các thành phần thiết kế phẳng nên việc sắp xếp ký tự nghệ thuật (typography) cũng đặc biệt quan trọng. Kiểu typeface phải phù hợp với giao diện tổng thể của thiết kế đó, nói cách khác thiết kế phẳng đơn giản thì kiểu chữ, font chữ được sử dụng cũng phải đơn giản để phù hợp với không gian chung. Vì thế, thiết kế phẳng cũng cần phải tập trung vào typography bên cạnh những thành phần đồ họa.

  Trước giờ mình có nhiều dịp sử dụng font Helvetica cho thiết kế phẳng. Tuy nhiên, không chỉ có font Helvetica, Có rất nhiều font khác sử dụng cho thiết kế phẳng, tất cả đều chủ yếu là font chữ không có chân (San-serif) với tiêu chí đơn giản và dễ đọc. Chính sự sắp xếp chữ hợp lý trong thiết kế phẳng sẽ đem lại trải nghiệm đọc tốt nhất cho người xem.
   
  2 ♥
Hello
Một niềm đam mê mạnh mẽ với đồ họa truyền thông.

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi HoaiThuong, 23/9/19.

Chia sẻ trang này