Show Mẫu thiết kế nhà thờ họ đậm chất truyền thống Việt Nam

Nhà Thờ Họ (hay Nhà Từ Đường) không chỉ là nơi thờ cúng tâm linh, nơi giúp con cháu hội tụ, thực hiện lễ nghi thờ cúng tổ tiên hay giỗ tổ của một dòng họ tưởng nhớ các bề trên đã khuất và nhớ tới cội nguồn của mình, mà còn là nơi lưu giữ những chiến tích, văn thư, giấy tờ quan trọng của cha ông để lại.

Nhà Thờ Họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại các vùng Trung Bộ, khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

mau-thiet-ke-nha-tho-ho-05-77.jpg

Về quy mô

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ thường được chia thành: cổ lâu, sân, cổng, bức tường, hiên, sảnh thưởng thức, và phòng thờ và các bộ phận khác.

Thông thường, từ đường tổ tiên sử dụng "tứ điểm vàng" và "bát kiến đầu" làm hệ thống cơ bản. Cái gọi là "tứ điểm vàng" dùng để chỉ sân nhỏ và sân hình tứ giác.
Sân ba thường là một đỉnh đồi cứng dốc đôi với tam gian trong chánh điện. Kết hợp với kết cấu gỗ, chái chái đôi dốc và nhà hai chái là nghê núi. Cổng nằm ở trung tâm của ghế ngược, và không có sân trước cổng.

mau-thiet-ke-nha-tho-ho-05-49.jpg

Về phong cách

Nhà thờ tổ tiên thường có hai bức tường đầu hồi. Có hai cách xây dựng đồi cứng và đồi treo theo quy mô của tòa nhà, mái nhà của đồi cứng chỉ có hai sườn trước và sau, một sườn lớn và bốn sườn dọc, và mái hiên ở hai đầu bằng phẳng với đỉnh tường đầu hồi.

mau-thiet-ke-nha-tho-ho-05-69.jpg

Đầu hồi của ngôi nhà đầu hồi treo, phần thân trên được làm bằng năm bông hoa hoặc mặt trước và mặt sau bằng phẳng, một đường gờ lớn và bốn đường gờ thẳng đứng, điểm khác biệt là mái hiên ở phần trên của đầu hồi nhô ra khỏi tường và ở trạng thái lơ lửng nên được gọi là núi treo.

mau-thiet-ke-nha-tho-ho-05-66.jpg

Nguồn: https://kientrucnamcuong.vn/nha-tho-ho/
#Nhà_thờ_họ
 
Back
Bên trên