Một số lý do để bạn nên vẽ phác thảo trước khi thiết kế

Hầu hết khi có một ý tưởng mới, chúng ta thường mở phần mềm thiết kế lên và bắt đầu thực hiện các ý tưởng của mình. Nhưng nếu đó không phải là cách tốt nhất để tạo ra các ý tưởng mới cho bạn thì sao?

Lúc này chúng ta sẽ cần đến những bản phác thảo nhanh. Nhưng tại sao chúng ta lại phải vẽ trên giấy vừa tốn công mà lại mất thời gian, chúng ta có thể thực hiện nó nhanh hơn trong các phần mềm máy tính. Dưới đây là một số lý do để bạn suy nghĩ lại và hãy thử một lần vẽ phác thảo trước khi thiết kế.

ve-phac-thao.jpeg

 • Việc ngồi trước một tờ giấy trắng cho phép bạn tập trung vào ý tưởng cụ thể mà bạn có trong đầu. Không có phiền nhiễu, không có email, không có tin nhắn mới.
  Khi tôi phác họa ý tưởng đầu tiên, nó giúp tôi thu thập suy nghĩ của mình tốt hơn và đưa ra các giải pháp và ý tưởng tốt hơn.
 • Bạn có thể khiến ý tưởng đó tuyệt vời hơn khi đưa vào thiết kế.
  Khi bạn trình bày một ý tưởng trên giấy sau khi hoàn thành bạn có thể dùng bản thảo đó cho thiết kế của mình, trong quá trình sao chép lại bản thảo đó khả năng cao là bạn sẽ có thêm ý tưởng mới và biến thiết kế đó trở nên đẹp hơn. Việc vẽ phác thảo cũng giống như khi bạn lập dàn ý cho một bài văn vậy. Dựa vào khung dàn bài đó để bạn phát triển bài văn của mình, tương tự như thế, bạn cũng phác thảo ý tưởng của mình bằng những nét vẽ thô sơ và sau đó dựa trên bản phác thảo đó để hoàn thiện ý tưởng của bạn.

sketch.png

Sketch theo cách hiểu truyền thống thì nó là bản vẽ chì hoặc màu thô mà một nghệ sĩ dùng để ghi lại những ý tưởng sơ bộ của mình cho một công việc để cuối cùng nó sẽ được thực hiện với độ chính xác cao hơn và chi tiết. Sketch là một bản phác thảo, một bản vẽ tự do được thực hiện nhanh chóng, nó thường không được xem như là một tác phẩm hoàn thiện. Một bản phác thảo có thể phục vụ một số mục đích như ghi lại một cái gì đó mà các nghệ sĩ nhìn thấy, hoặc phát triển một ý tưởng để sử dụng sau đó hay nó có thể được sử dụng như một cách nhanh chóng của đồ họa thể hiện một hình ảnh, ý tưởng hay nguyên tắc.

Bản phác thảo có thể được thực hiện bằng bất kỳ phương tiện vẽ nào. Thuật ngữ này thường được dùng cho công việc đồ họa bằng cách sử dụng Silverpoint, than chì, bút chì, than hoặc phấn màu. Nhưng nó cũng có thể áp dụng cho các bản vẽ bằng bút mực, bút bi, màu nước và sơn dầu. Và chúng thường được gọi là "phác thảo màu nước" và "bản phác thảo sơn dầu". Một nhà điêu khắc có thể phác thảo mô bằng đất sét, chì hoặc sáp.

Hy vọng ở thiết kế tới bạn có thể sử dụng một bản phác thảo trước khi đi vào thiết kế chính thức.

Tham khảo Medium
 

Đính kèm

 • phac-thao.jpg
  phac-thao.jpg
  141.3 KB · Lượt xem: 0
DesignerVN là chuyên trang cung cấp thông tin dành cho cộng đồng Designer, nhà thiết kế Việt Nam. Thư viện font chữ, tài nguyên thiết kế đa dạng.
Back
Bên trên