Khách hàng cần lưu ý những gì khi thiết kế logo cho từng giai đoạn của quá trình thiết kế?

Khi bạn cần thiết kế một logo cho một thương hiệu cá nhân hoặc cho một doanh nghiệp. Có một số điểm cần lưu ý để đảm bảo quy trình diễn ra nhanh chóng và tránh tốn kém thời gian lẫn nhau (giữa khách hàng và nhà thiết kế). Vậy các điểm đó là gì? Mời bạn tham khảo bên dưới.

dsvn_logo.jpg


Trước khi bạn bắt đầu

Hiểu mục đích của logo

Tại sao bạn cần một logo? Thiết kế trực quan có thể giúp bạn nổi bật so với đối thủ bằng cách thể hiện một bộ mặt đáng tin cậy và hấp dẫn cho doanh nghiệp của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng bản thân logo tồn tại vì một lý do chính: giúp khách hàng nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp và sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nó không nhất thiết phải thể hiện mọi điều có thể về doanh nghiệp của bạn hoặc chứa ý nghĩa ẩn. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để kể câu chuyện về thương hiệu của mình, vì vậy đừng mong đợi một logo sẽ làm được tất cả những điều đó cho bạn.

Tất nhiên, logo của bạn cần phải có tính thẩm mỹ và đúng kỹ thuật. Ngoài ra, logo phải đơn giản, phù hợp và khác biệt. Chúng ta sẽ xem xét logo ở giai đoạn bản thảo đầu tiên theo các tiêu chí này. Nhưng trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có một bản tóm tắt rõ ràng…

Chuẩn bị một bản tóm tắt rõ ràng

Quá trình thiết kế logo phải là một quá trình thú vị cho cả nhà thiết kế và khách hàng. Điều này yêu cầu kỹ năng giao tiếp tốt và một bản tóm tắt dễ hiểu. Bản tóm tắt sẽ phác thảo dự án, mục tiêu và nguồn cảm hứng để bắt đầu. Bạn nên bao gồm những thứ như mô tả ngắn gọn về tổ chức, giải thích những gì bạn làm và khách hàng của bạn là ai, liệt kê các sản phẩm, dịch vụ hoặc hoạt động của bạn và thêm một chút về các thuộc tính thương hiệu cụ thể của bạn.

Cái nhìn đầu tiên

Giai đoạn phác thảo đầu tiên là nơi bạn kiểm tra phong cách và định hình thiết kế logo để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng. Bạn nên kiểm tra các tiêu chí sau:

Có thích hợp không?

Nó có phản ánh tính cách thương hiệu của bạn không? Nó sẽ thu hút đối tượng mục tiêu của bạn không? Phông chữ, màu sắc và phong cách chung có phù hợp với cảm giác mà chúng ta muốn gợi lên không?

Nó có đơn giản không?

Hãy tự hỏi bản thân xem biểu tượng có đang cố gắng làm quá nhiều điều không. Một logo được thiết kế kém sẽ khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp nhưng một logo tuyệt vời sẽ không đảm bảo toàn bộ chiến lược truyền thông của bạn. Đừng thêm quá nhiều những yếu tố không cần thiết.

danh-thiep-2.jpg

Thiết kế: THDigi

Logo đơn giản trông chuyên nghiệp và tồn tại lâu hơn. Chúng dành chỗ cho sự thể hiện sáng tạo với các yếu tố hình ảnh khác và linh hoạt hơn trong các ứng dụng. Nếu logo của bạn đủ đơn giản, bạn sẽ có thể trả lời có cho những câu hỏi sau: Liệu nó có còn đẹp khi thu nhỏ xuống kích thước bé hơn không? Nó sẽ kết hợp tốt với nhiếp ảnh, minh họa, hoa văn và các yếu tố khác trong bố cục chứ? Nó có hoạt động tốt trên nền đen và trắng không?

Các logo quá nhiều chi tiết sẽ kém linh hoạt. Chi tiết bị mất ở kích thước nhỏ và chúng không thể luôn được sao chép trong các phương tiện khác nhau. Các logo được thiết kế đơn giản là một giải pháp hoàn hảo nếu bạn sự dụng chúng ở nhiều nơi từ in ấn cho đến quảng cáo trên mxh.

Nó có khác biệt không?

Nó trông như thế nào trong số các đối thủ cạnh tranh của bạn? Bạn cần có một thiết kế khác biệt nhưng giúp khách hàng dễ dàng nhận ra được sản phẩm bạn cung cấp trong thiết kế logo.

Nếu thiết kế đủ đặc biệt, bạn sẽ có thể đăng ký nhãn hiệu cho nó. Chỉ cần đảm bảo tra cứu hiệp hội nhãn hiệu có liên quan cho quốc gia của bạn nếu bạn muốn được bảo vệ sự hợp pháp này.

Kiểm tra cuối cùng

Bây giờ là lúc cho những thứ kỹ thuật hơn. Đây là lúc nhận được sự trợ giúp từ một nhà thiết kế chuyên nghiệp thực sự có thể giúp đưa thiết kế logo của bạn lên một tầm cao mới. Đây là một số điều kỹ thuật khó nói rõ hơn nhưng là những thứ bạn nên kiểm tra. Một nhà thiết kế sẽ có thể giải thích cách biểu trưng của bạn đáp ứng các tiêu chí này hoặc làm việc với bạn để sửa chữa nó.

Một số điểm cần lưu ý:
  • Tính dễ đọc — nó có dễ đọc không? Tên có thể được đọc rõ ràng? Có bất kỳ yếu tố nào có thể khiến một số ký tự bị đọc nhầm không?
  • Phông chữ — các chữ cái đã được sắp chữ và nắn nót cẩn thận chưa (khoảng cách giữa các chữ cái)? Chúng ta đã sử dụng phông chữ chất lượng cao chưa? Chúng ta đã mua giấy phép thích hợp cho phông chữ chưa?
  • Bản vẽ kỹ thuật — logo đã được thiết kế dưới dạng vector chưa? Các đường nét có sắc nét và mịn không?
  • Thành phần — logo có cân đối không? Các tỷ lệ có chính xác không?
  • Ứng dụng — nó sẽ hoạt động như thế nào ở kích thước rất nhỏ? Nó sẽ hoạt động như thế nào khi được ứng dụng cụ thể? Điều gì xảy ra khi nó được đặt trên nền tối hoặc có hoa văn?
Bàn giao

Khi mọi người đều hài lòng với logo, bước tiếp theo (và cuối cùng) là đảm bảo việc bàn giao diễn ra suôn sẻ. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình có câu trả lời cho những câu hỏi sau:
  • Bạn có tất cả các tệp thích hợp? Chúng phải bao gồm các tệp ở cả định dạng vector (có thể được thu nhỏ thành bất kỳ kích thước nào mà không làm giảm chất lượng) và raster (được tối ưu hóa cho màn hình).
  • Bạn có tài liệu tham khảo về màu sắc? Nhà thiết kế của bạn nên cung cấp mã cho bất kỳ màu nào được sử dụng trong logo. Các giá trị này phải bao gồm ít nhất giá trị RGB, tham chiếu HEX (cho màn hình), giá trị CMYK (cho bản in) và có thể là tham chiếu Pantone (hệ thống kết hợp màu phổ quát) nếu có.
  • Chúng ta có biết làm thế nào để sử dụng nó? Các dự án thiết kế xây dựng thương hiệu quy mô lớn sẽ đưa ra bản hướng dẫn phong cách để đảm bảo áp dụng nhất quán trong suốt chiến dịch. Đối với một thiết kế logo đơn giản, hãy trao đổi với nhà thiết kế của bạn về cách biểu trưng sẽ xuất hiện trên nền sáng, tối hoặc có hoa văn, ở kích thước nhỏ và các hướng khác nhau.
Thiết kế Logo ấn tượng ngay hôm nay cùng THDigi
 
Back
Bên trên