DesignerVN

Khả năng đọc và tính dễ đọc: Làm thế nào để thiết kế kiểu chữ website thân thiện với người dùng?

Khả năng đọc và tính dễ đọc: Làm thế nào để thiết kế kiểu chữ website thân thiện với người dùng?

Bởi MinhTrang vào 18/1/19 lúc 00:45
 1. MinhTrang

  MinhTrang CTV Nữ

  Đã được thích:
  186
  Kiểu chữ là một phần cực kỳ quan trọng trong giao tiếp thương hiệu hiệu quả, đặc biệt là trên web, nơi mọi người chú ý trong phạm vi ngắn và kích thước màn hình của họ nhỏ. Kiểu chữ tuyệt vời xảy ra khi bạn sắp xếp văn bản hoặc sao chép trên một trang và làm cho nó có thể đọc và dễ đọc.

  Nhưng, sự khác biệt giữa sự có thể đọc và dễ đọc? Hỏi bất cứ ai mà không phải là một người đánh máy chuyên nghiệp, và rất có thể họ có thể nhầm lẫn giữa hai khái niệm. Nhưng biết tất cả về họ sẽ trao quyền cho bạn để xây dựng một trang web mà khán giả của bạn sẽ đánh giá cao.

  dễ đọc.
  Khai thác khả năng đọc và mức độ dễ đọc trên web sẽ giúp bạn tạo nội dung mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn cho khách hàng tiềm năng và khách hàng của bạn. Và điều đó sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi trang web của bạn.

  Khả năng đọc và tính dễ đọc

  Khả năng đọc là gì?

  Khả năng đọc là cách khán giả của bạn có thể dễ dàng đọc và hiểu bản sao bằng văn bản trên trang web của bạn. Tất cả điều này phụ thuộc vào độ khó của từ và cấu trúc câu của bạn. Khả năng đọc tuyệt vời đến từ các từ, câu và đoạn văn đơn giản dễ tiêu hóa hơn.

  dễ đọc 1.
  Bạn có thể diễn giải khả năng đọc bằng cách phân tích cấp độ đọc văn bản của mình bằng các công cụ như sau:
  - Công cụ kiểm tra khả năng đọc của WebFX
  - Công thức dễ đọc Công cụ kiểm tra khả năng đọc tự động
  - Phân tích khả năng đọc dữ liệu từ Datayze
  - Chạy bản sao của bạn thông qua một trong những công cụ này để kiểm tra mức độ đọc của nó dựa trên các chỉ số được sử dụng rộng rãi (như các bài kiểm tra khả năng đọc Flesch-Kincaid và chỉ số Gunning).

  Điều chỉnh nó, nếu cần thiết, bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa đơn giản hơn và các câu ngắn hơn để đảm bảo hiểu rõ hơn. Khả năng đọc cũng phụ thuộc vào cách trang web của bạn có kiểu chữ thực sự nhìn vào người đọc, trong đó có tính đến những thứ như kích thước phông chữ, kiểu phông chữ, chiều dài dòng và chiều cao dòng.

  Tính dễ đọc là gì?

  Đáp ứng mức độ dễ đọc, khả năng đọc, đối tác thường xuyên trao đổi sai.

  Tính dễ đọc có định nghĩa hẹp hơn nhiều so với khả năng đọc. Nó cho biết khán giả của bạn có thể dễ dàng phân biệt và nhận ra các ký tự riêng lẻ trong các dòng văn bản trên trang web của bạn như thế nào. Hơn cả khả năng đọc, mức độ dễ đọc được xác định chủ yếu bởi thiết kế kiểu chữ của bạn. Hãy nghĩ về nó như là một thành phần dưới cái ô lớn hơn của khả năng đọc.

  dễ đọc 5.
  Mức độ dễ đọc thường được phân tích bằng thử nghiệm của người dùng và xem xét người dùng theo tốc độ đọc từng phút.

  Các thành phần của khả năng đọc và tính dễ đọc

  Hãy để đào sâu vào các phần khác nhau của khả năng đọc và dễ đọc. Và đừng quên: khả năng đọc bao gồm tất cả các yếu tố về mức độ dễ đọc!

  Khả năng đọc

  Độ dài dòng: Đây là khoảng không gian giữa các cạnh trái và phải của một khối văn bản. Độ dài dòng ngắn hơn sẽ dễ đọc hơn vì khán giả của bạn chỉ cần đọc chúng nhanh hơn. Với độ dài dòng dài hơn, mắt của chúng ta phải di chuyển xa hơn trên màn hình, điều này khiến cho việc theo dõi tiến trình dọc khó khăn hơn khi đọc xuống trang.

  Kerning: Đây là khoảng không gian giữa một hoặc nhiều cặp ký tự liền kề. Kerning nên được điều chỉnh để dễ chịu hơn. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là chữ cái V bên cạnh một chữ A, bởi vì về hình dạng của chúng, chúng cần được mang lại gần nhau hơn các chữ cái khác trong các từ.

  dễ đọc 3.
  Tracking: Thường bị nhầm lẫn với kerning, đây là khoảng không gian giữa tất cả các chữ cái trong một từ hoặc dòng văn bản. Một lần nữa, điều này nên được điều chỉnh cho mục đích đạt được một kết quả trực quan dễ chịu. Những từ có kí tự rất gần nhau, hay những câu có từ quá gần nhau không dễ đọc.

  Căn chỉnh: Đây là cách lề được đặt ở cuối một khối văn bản để phân biệt rõ hơn văn bản của bạn với các yếu tố xung quanh trên một trang. Văn bản có thể được tập trung, tuôn sang trái hoặc tuôn sang phải.

  Leading (khoảng cách dòng): Đây là khoảng cách giữa các đường cơ sở liền kề của văn bản (các dòng mà kí tự của bạn được đặt). Dẫn đến việc quá gần khiến các dòng của bạn trông bị "vắt" và do đó khó đọc. Khoảng cách rộng rãi hơn cho phép người đọc của bạn hiểu rõ hơn về tiến trình đọc của họ. Nếu việc leading cách nhau quá xa, nó sẽ tạo ra khoảng cách lớn giữa các dòng, buộc độc giả phải rời mắt quá nhiều để theo dõi.

  Tính dễ đọc

  Kích thước điểm: Đây là khoảng cách giữa đáy của một máy giảm dần đến mức tăng cao nhất trong một loại. Trên trang web, kích thước điểm được đề xuất là từ 15 đến 25 pixel. Bất cứ điều gì nhỏ hơn, sẽ quá khó để tạo ra các chữ cái.

  Kiểu phông chữ: Lựa chọn phông chữ của bạn ảnh hưởng lớn đến mức độ dễ đọc của văn bản. Ví dụ: nếu phông chữ trên trang web của bạn là Lime Blossom Caps, thì thật may mắn khi khách truy cập của bạn thực sự nhận ra các chữ cái riêng lẻ! Hãy thử sử dụng các phông chữ web dễ đọc nhất, giống như Courier, Arial và Verdana, hoặc tìm một phông chữ khác có các ký tự dễ nhận biết.\

  dễ đọc 2.

  X-height: Đây là khoảng cách từ đường cơ sở đến đường giữa của các ký tự chữ thường. Chiều cao x của bạn phải đủ lớn để chữ thường có thể được đọc thoải mái trên bất kỳ màn hình nào. Đừng làm cho chiều cao x quá cao vì nó có thể gây nhầm lẫn với chữ in hoa.

  Serif hoặc sans serif: Các phông chữ Serif có một chút chân ở cuối các nét của các ký tự của chúng. Sans-serifs không có .. Trong lịch sử, serifs đã được sử dụng trong in ấn vì niềm tin rằng chúng dễ đọc hơn, nhưng các nghiên cứu về điều này là không thuyết phục. Một đánh giá về các nghiên cứu trong nhiều thập kỷ đã xác định rằng thực sự không có sự khác biệt giữa serifs hay sans serifs khi nói đến mức độ dễ đọc. Nó thực sự nhiều hơn về sở thích thẩm mỹ.

  Hình dạng kí tự: Hình dạng của các kí tự riêng lẻ có tác động rất lớn đến mức độ dễ đọc. Quay trở lại các họ phông chữ Courier, Arial và Verdana, lưu ý rằng tất cả các kí tự của họ đều thể hiện những phẩm chất như chiều cao x cao và nhiều không gian trắng, giúp tăng mức độ dễ đọc.

  Làm thế nào để kiểu chữ hoạt động hiệu quả

  Mục tiêu của mỗi trang web là cung cấp trải nghiệm người dùng (UX) tuyệt vời cho khách truy cập để họ có thể đăng ký một cái gì đó hoặc mua một sản phẩm hoặc dịch vụ.

  Khả năng đọc và mức độ dễ đọc tuyệt vời truyền đạt liền mạch hành động bạn muốn khách truy cập thực hiện trên bất kỳ trang nào. Great UX đến từ việc biết sự khác biệt giữa các khía cạnh liên quan nhưng khác biệt này của kiểu chữ tốt.

  Để làm cho trang web của bạn có thể đọc được, nó không đủ để chỉ cần chọn các từ dễ hơn hoặc trình bày các đoạn ngắn hơn. Nếu phông chữ của bạn làm cho khán giả của bạn khó xác định hoặc thậm chí không thể xác định được các chữ cái riêng lẻ, thì ngay cả những từ đơn giản nhất cũng sẽ khó đọc.

  Mặt khác, để làm cho trang web của bạn dễ đọc, nó không đủ để chỉ chọn một phông chữ với các ký tự dễ nhận biết. Một phông chữ dễ đọc hiển thị các từ phức tạp, các câu chạy và các đoạn không bao giờ kết thúc cũng không tồn tại.

  dễ đọc 6.
  Tốt nhất, bạn phải làm đơcjcả hai. Ở đây là cách thức:

  Làm cho kiểu chữ của bạn có thể đọc được bằng cách:
  - Sử dụng các từ đơn giản, tránh biệt ngữ và sử dụng ngôn ngữ đàm thoại
  - Biến nội dung của bạn thành các đoạn ngắn hơn và thường xuyên
  - Bao gồm hình ảnh để ngăn cách các văn bản
  - Viết với giọng nói tích cực
  - Nhằm mục đích cho một cấp độ đọc từ level 6 đến 8

  Làm cho kiểu chữ của bạn dễ đọc bằng cách:
  - Đảm bảo có độ tương phản cao giữa màu nền của trang và văn bản của trang
  - Sử dụng một nền tảng đơn giản (trái ngược với một khuôn mẫu)
  - Sử dụng cỡ chữ rộng rãi (ít nhất 10 điểm)
  - Chọn một phông chữ gọn gàng và tối giản mà không có tính năng lạ mắt

  Nguồn: 99designs
   
Đang cập nhật...

Bình luận

Thảo luận trong 'Thiết kế Website' bắt đầu bởi MinhTrang, 18/1/19.

Chia sẻ trang này