Graphic Design - Thiết kế đồ hoạ là gì?

Graphic Design - Thiết kế đồ hoạ là gì?

Bởi DesignerVN vào 11:20, 17/5/17
 1. DesignerVN

  DesignerVN Tích cực

  Đã được thích:
  947
  Thiết kế đồ hoạ, hay còn được gọi là thiết kế truyền thông, là nghệ thuật và thực tiễn của việc lên kế hoạch và thực hiện những ý tưởng và kinh nghiệm với nội dung trực quan và sinh động. Hình thức truyền thông có thể là thể chất hoặc ảo, và có thể bao gồm hình ảnh, từ hoặc hình thức đồ họa. Kinh nghiệm có thể diễn ra ngay tức khắc hoặc trong một khoảng thời gian dài. Công việc có thể xảy ra ở bất kỳ quy mô nào, từ thiết kế một tem bưu điện tới một hệ thống biển báo quốc gia, hoặc từ hình đại diện kỹ thuật số của công ty đến nội dung kỹ thuật số và vật chất của một tờ báo quốc tế. Nó cũng có thể cho bất kỳ mục đích nào, cho dù thương mại, giáo dục, văn hoá, hoặc chính trị.

  thiet-ke-do-hoa-la-gi.

  Trong hơn 100 năm, nhà thiết kế đã sắp xếp loại hình, hình thức và hình ảnh trên các áp phích, quảng cáo, bao bì, và các ấn phẩm khác, cũng như các hình ảnh và đồ họa thông tin cho báo và tạp chí. Đồ hoạ chuyển động được xác định trước và được làm thủ công, nhưng có ý nghĩa để trải nghiệm qua một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như các khoản tín dụng mở đầu của một bộ phim hoặc một video trực tuyến có nghĩa là đi kèm với một bài báo.

  Việc thiết kế sách và tạp chí cũng có một lịch sử lâu dài. Cho dù thể chất hay kỹ thuật số, đây là những đồ vật có ý nghĩa để được hưởng theo thời gian, trong thời gian đó người đọc có thể kiểm soát tốc độ và trình tự của trải nghiệm. Trong sách, nội dung thường xuất hiện trước khi thiết kế, trong khi ở tạp chí, thiết kế là cấu trúc dự kiến nội dung bằng văn bản và hình ảnh chưa được tạo ra. Một số trang web thương mại hoặc danh mục triển lãm cũng phù hợp với loại này, cũng như hiển thị bảo tàng kỹ thuật số hoặc vật thể thể hiện thông tin không thay đổi. Tất cả đều có nội dung cố định, nhưng người dùng hoặc người đọc xác định đường đi của họ thông qua vật liệu.  Nhiều nhà thiết kế cũng sản xuất các hệ thống có ý nghĩa kinh nghiệm theo thời gian, nhưng không giới hạn trong việc chế tạo các đồ vật. Wayfinding, là một hình thức của đồ họa môi trường, đề cập đến việc xây dựng thương hiệu và bảng hiệu được áp dụng trong và trên các tòa nhà. Mặc dù mỗi dấu hiệu hoặc biểu tượng trong tòa nhà công cộng hoặc tư nhân là một công trình thiết kế, tất cả đều là một phần của một hệ thống lớn hơn trong tòa nhà. Thiết kế của hệ thống-mối quan hệ giữa tất cả các bộ phận đó-là nơi mà nhà thiết kế mang lại giá trị. Tương tự như vậy, trong khi tất cả các hiện vật của thương hiệu hoặc thương hiệu của tổ chức, chẳng hạn như một tấm danh thiếp, biểu trưng, logo hoặc quảng cáo là những biểu hiện cá nhân của thiết kế, những người cùng trải nghiệm với nhau và theo thời gian là công việc thiết kế. Không một phần nào của nó được tạo ra mà không cần quan tâm đến những người khác, hoặc không nghĩ đến cách khách hàng mục tiêu sẽ gặp phải và sau đó phát triển mối quan hệ với thương hiệu đó.

  Các nhà thiết kế cũng chịu trách nhiệm về thiết kế tương tác, nơi nội dung là chất lỏng, đôi khi thay đổi từng phút, cũng như các giao diện giúp người dùng điều hướng thông qua các trải nghiệm kỹ thuật số phức tạp. Tác phẩm này phân biệt chính nó bằng cách thêm một phần tử khác: phản ứng với hành động của người xem. Thiết kế biên tập cho web và điện thoại di động là ví dụ hữu hình nhất về công việc dựa trên nội dung trong khu vực này, bao gồm các trang web xuất bản, ứng dụng di động và blog. Một số thiết kế liên quan đến việc trình bày các thông tin luồng, còn được gọi là hình dung dữ liệu. Các nhà thiết kế khác làm việc về các sản phẩm kỹ thuật số, đó là các dịch vụ số hoặc nền tảng có thể đưa ra thị trường. Thiết kế sản phẩm cho web và di động có liên quan đến thiết kế phần mềm. Đôi khi các nhà thiết kế khác nhau làm việc trên thiết kế giao diện người dùng (UI), phần lớn đề cập đến bố cục trang và thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) hoặc tổng số trải nghiệm của người dùng khi họ di chuyển qua trang web hoặc ứng dụng.

  Kiểu thiết kế mang các khía cạnh của hầu hết tất cả những điều này. Mặc dù hình thức của một chữ cái đơn có ý nghĩa, một kiểu chữ, giống như một thương hiệu, cũng bao gồm các mối quan hệ giữa các nhân vật làm việc cùng nhau để tạo ra ý nghĩa. Và giống như phần mềm, kiểu chữ được cấp phép và có thể được cài đặt trên các máy tính cá nhân.

  Tùy theo quy mô của một nhà thiết kế, tác phẩm có thể bao gồm một, một số, hoặc tất cả những thứ này trong một năm. Các công ty lớn, các cơ quan, đội, hay studio có thể dựa vào chuyên môn hoá, trong khi các xưởng phim và nhóm nhỏ hơn có thể cần phải có mỗi cá nhân có năng lực, nếu không phải là chuyên gia, ở nhiều lĩnh vực.

  Công việc thiết kế

  Tùy thuộc vào bối cảnh kinh doanh và giai đoạn của sự nghiệp, các nhà thiết kế có thể thấy mình với một số chức vụ khác nhau. Trong nhiều ấn phẩm, tổ chức hoặc cơ quan, một nhà thiết kế cơ sở thường sẽ trở thành nhà thiết kế cao cấp, sau đó là giám đốc nghệ thuật, rồi giám đốc sáng tạo. Tùy thuộc vào ngành công nghiệp phục vụ hoặc phương tiện, nhà thiết kế cơ sở có thể được gọi là nhà thiết kế đồ họa, thiết kế UI / UX, thiết kế trực quan, thiết kế chuyển động, nhà thiết kế kỹ thuật số, nhà thiết kế web, hoạt hình, nhà sản xuất hoặc họa sĩ.

   
  4 ♥

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức' bắt đầu bởi DesignerVN, 17/5/17.

Chia sẻ trang này