DesignerVN

Design Concept là gì?

Design Concept là gì?

Bởi DesignerPlus vào 13/8/21 lúc 12:01
 1. DesignerPlus

  DesignerPlus QT

  Đã được thích:
  89
  Bạn xây dựng một ý tưởng như thế nào? Điều này nghe có vẻ vô nghĩa, nhưng giao tiếp bằng hình ảnh (chẳng hạn như thiết kế đồ họa) đòi hỏi cần phải tạo ra một thiết kế có ý nghĩa để truyền tải thông điệp. Điều này có nghĩa là để tạo ra một thiết kế hiệu quả, bạn phải có một quy trình để thiết lập nên một ý tưởng cốt lõi, hấp dẫn ngay từ sớm trong mỗi dự án. Quá trình đó được gọi là Design Concept (hay xây dựng một khái niệm thiết kế).

  3d-concept.

  Bởi vì sự hình thành concept có thể xảy ra trong tâm trí, nó có thể là một ý tưởng thoáng qua và khiến bạn dễ dàng quên và bỏ qua ý tưởng đó. Design Concept là nền tảng để thiết kế tốt và ngay cả những thiết kế tuyệt vời về mặt kỹ thuật cũng có thể thất bại nếu không có một khái niệm vững chắc. Với ý nghĩ đó, chúng ta sẽ xem xét Design Concept là gì và cách áp dụng nó vào các dự án của bạn.

  Design Concept là gì?

  Design Concept là một khuôn khổ để thiết lập ý tưởng cơ bản đằng sau một thiết kế và một kế hoạch về cách nó sẽ được thể hiện một cách trực quan.

  Nó liên quan đến thuật ngữ “concept art”, nó là một hình minh họa (thường được sử dụng trong giai đoạn chuẩn bị sản xuất phim hoặc trò chơi điện tử) truyền đạt tầm nhìn của nghệ sĩ về cách sản phẩm cuối cùng có thể hình thành. Tương tự, Design Concept xuất hiện sớm trong quá trình thiết kế, thường là trước các chi tiết nhỏ như lựa chọn màu sắc hoặc phong cách minh họa. Công cụ duy nhất cần có là cây bút và tờ giấy.

  Design Concept hay còn gọi là Concept, nó mô tả ý tưởng và ý định đằng sau thiết kế. Nó có thể giống với sản phẩm cuối cùng hoặc khác biệt với sản phẩm đó.

  Về cơ bản, concept là kế hoạch, và việc thực hiện là hành động tiếp theo. Các thiết kế thường được đánh giá về chất lượng trong cả hai phương pháp: khái niệm (concept) và thực thi (sản phẩm cuối). Nói cách khác, một nhà phê bình có thể hỏi: một thiết kế đang cố gắng nói gì, và nó nói tốt như thế nào?

  [​IMG]

  Design Concept là những gì cho phép các nhà thiết kế gợi lên ý tưởng thiết kế cơ bản thông qua hình ảnh. Thiết kế bởi Katrin Chern

  Mục đích của Design Cocept

  Mục đích của Design Concept là đưa ra hình dạng trực quan cho một ý tưởng. Để đạt được mục tiêu đó, có ba khía cạnh chính đối với các mục tiêu của Design Concept:

  [​IMG]
  Thiết kế ý tưởng thu hẹp khoảng cách giữa thông điệp và hình ảnh. Thiết kế bởi MangoCrew

  Để thiết lập cơ sở logic


  Các bộ môn nghệ thuật có xu hướng bị chi phối bởi cảm xúc và tâm trạng. Tuy nhiên, với thiết kế mục đích của thiết kế có phần thực dụng hơn, nó được tạo ra bởi một mục tiêu và yêu cầu cụ thể. Cho dù đó là một phần mềm hay một biểu tượng, một thiết kế phải đạt được điều gì đó thiết thực như truyền tải thông tin hoặc thể hiện thương hiệu — tất cả đều phải đảm bảo tính thẩm mỹ.

  Design Concept là nền tảng của tác phẩm nghệ thuật trong các câu hỏi thực tế về lý do tại sao và như thế nào.

  Để tạo một ngôn ngữ thiết kế

  Vì khái niệm về cơ bản chỉ là một ý tưởng, các nhà thiết kế phải thu hẹp khoảng cách giữa suy nghĩ trừu tượng và các đặc điểm thị giác. Ngôn ngữ thiết kế mô tả việc sử dụng các yếu tố thiết kế một cách có mục đích để giao tiếp và gợi lên ý nghĩa.

  Như đã giải thích trước đó, giai đoạn thiết kế ý tưởng sẽ không đi xa như việc lập kế hoạch cho mọi chi tiết và phong cách, nhưng nó sẽ đặt nền tảng cho các lựa chọn thiết kế có ý nghĩa sau này.

  [​IMG]
  Design Concept tồn tại để đảm bảo rằng hình ảnh truyền đạt thông điệp của nó một cách hiệu quả. Thiết kế bởi BINATANG

  Để đạt được sự độc đáo


  Có một câu nói nổi tiếng rằng không có gì là nguyên bản, và điều này đúng ở một mức độ nào đó. Thực hành thiết kế - giống như bất kỳ ngành nghệ thuật nào - nó được phát triển và xây dựng dựa trên những đổi mới của những người đi trước.

  Nhưng ít nhất bạn nên khao khát được đứng trên vai của những người khổng lồ đó. Và giai đoạn ý tưởng trong quá trình thiết kế là nơi mà những tia lửa sáng tạo thực sự có nhiều khả năng phát huy nhất.

  Phương pháp Design Concept

  Bây giờ chúng ta đã hiểu được Design Concept là gì và mục đích của nó, chúng ta có thể nói về cách nó được thực hiện. Cách tiếp cận Design Concept có thể được chia thành bốn bước và chúng ta sẽ thảo luận chi tiết từng bước.

  Điều quan trọng cần lưu ý là các bước này không phải được hoàn thành theo bất kỳ thứ tự cụ thể nào. Ví dụ, nhiều nhà thiết kế chuyển sang vẽ nguệch ngoạc mà không có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào về những gì họ đang cố gắng đạt được. Cách một người đưa ra ý tưởng là cá nhân và phụ thuộc vào bất cứ điều gì giúp họ suy nghĩ.

  Dù bạn chọn đơn hàng nào, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện tất cả các bước để có được một concept hoàn hảo. Với điều đó, chúng ta hãy đi sâu vào quá trình thiết kế concept.

  Bạn có thể tìm hiểu tại bài viết:

  Quy trình hình thành thiết kế: Xây dựng Concept

  Tham khảo: 99Designs
   
  1 ♥
DesignerPlus bao gồm một số thông tin, kiến thức hữu ích dành cho Designer

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi DesignerPlus, 13/8/21.

Chia sẻ trang này