Công nghệ blockchain có thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong thiết kế như thế nào?

Nếu bạn viết, thiết kế hoặc tạo bất kỳ phương tiện nào được bảo vệ bởi luật Sở hữu trí tuệ (IP), bạn có thể nhận thức được việc nội dung của bạn bị đánh cắp trực tuyến dễ dàng như thế nào. Và nếu đuổi theo kẻ trộm không đủ kiên cường, việc thực thi các quyền hợp pháp của bạn với tư cách là chủ sở hữu nội dung phụ thuộc vào việc chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu.

Mặc dù luật bản quyền bảo vệ tác phẩm của bạn, cho đến nay vẫn chưa có một hệ thống đăng ký dứt khoát để chứng minh quyền sở hữu. Nhưng may mắn thay, điều này đang thay đổi với blockchain.

Blockchain là hệ thống giúp Bitcoin hoạt động. Nhưng quan trọng hơn, nó mang lại cho những người sáng tạo những cách hiệu quả để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ hơn bao giờ hết.

Quyền sở hữu trí tuệ trong thời đại online

IP 1.jpg

Khi bạn tạo ra bất cứ thứ gì, hãy là một bài hát được ghi lại, một đoạn văn bản, một bức ảnh mà bạn sở hữu nó. Ít nhất, đó là những gì luật nói. Nhưng khi đó là lời của bạn chống lại người khác (là một tên trộm), việc thiếu bất kỳ tài liệu chính thức hoặc mốc thời gian nào chứng minh phiên bản nào của tác phẩm xuất hiện trước khiến bản quyền ít hơn một sự phù phiếm.

Nếu bạn là một nhà phát minh, bạn có thể đến văn phòng sáng chế để bảo vệ, nhưng là một người sáng tạo, không có cách nào được chỉ định để bạn hợp pháp hóa quyền sở hữu tác phẩm của mình trước khi xuất bản.

Và với sự ra đời của internet, những thách thức liên quan đến bảo vệ bản quyền đã trở nên lớn hơn. Bây giờ có một kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ trực tuyến và bạn không thể tự mình duyệt qua nó.

Có thể bạn không thể làm được gì nhiều trong trường hợp đó, nhưng khi ai đó sử dụng IP của bạn cho mục đích thương mại, bạn sẽ ở vị trí tốt hơn nhiều để theo dõi hành vi trộm cắp và được bồi thường. Bây giờ, một doanh nghiệp có thể sẽ không viết cho bạn một tấm séc vì họ đang sử dụng bất hợp pháp công việc của bạn, mặc dù họ bắt buộc phải làm như vậy. Điều này là do họ biết gánh nặng thuộc về bạn để chứng minh quyền sở hữu và thực thi quyền của bạn. Vì vậy, việc được trả tiền cho việc sử dụng IP của bạn có thể cần phải thuê một luật sư và chứng minh rằng bạn đang nợ tiền có thể biến thành một quá trình dài, tốn kém mà mà không có bất kỳ hồ sơ nào về bản quyền của bạn.

Với sự ra đời của blockchain, quá trình bảo vệ tài sản trí tuệ đã trở nên hợp lý hơn rất nhiều bằng cách không để lại câu hỏi về bản quyền thuộc về nơi nào. Vậy làm thế nào để làm việc này?

Blockchain và những bộ hồ sơ phi tập trung

IP 2.jpg

Tiền điện tử như Bitcoin không phải là cách mạng vì chúng là một dạng tiền kỹ thuật số. Hệ thống thanh toán điện tử đã trở thành chuẩn mực kể từ ít nhất là 1990. Bitcoin là một công nghệ mới bởi thay vì các ngân hàng hoặc chính phủ theo dõi quyền sở hữu, công nghệ Blockchain thiết lập quyền sở hữu thông qua một hồ sơ mở cho bất kỳ ai sử dụng hệ thống.

Đây được gọi là Hồ sơ phân cấp và Blockchain có thể được gọi là Công nghệ hồ sơ phân cấp (DLT). Những từ ưa thích, tôi biết vậy. Nhưng kết quả cuối cùng là một hệ thống rất khó bị hỏng, và giúp dễ dàng ghi lại quyền sở hữu của bất cứ thứ gì. Giống như IP của bạn, bất cứ điều gì có thể.

DLT, hoặc blockchain, hoạt động bằng cách tạo ‘khối, nơi chứa dữ liệu duy nhất. Theo cách này, nó rất giống với một hệ thống lưu giữ hồ sơ truyền thống. Nhưng không giống như các hệ thống hồ sơ của những ngày đã qua, blockchain, các khối block được giữ trên các hệ thống máy chủ khác nhau trên toàn thế giới.

IP 3.jpg

Một trong những lợi thế lớn mà blockchain mang lại cho bất kỳ lĩnh vực nào là mức độ tự động hóa cao và tính bất biến của các khối khi chúng được tạo. Điều này có nghĩa là chi phí thấp và mức độ tin cậy cao theo như bằng chứng về quyền sở hữu.

Không có hệ thống nào là hoàn hảo, nhưng việc thực thi quyền IP dựa trên blockchain là một bước tiến lớn so với bất kỳ điều gì khác mà những người sáng tạo đã có quyền truy cập trước đó. Trong khi các công ty lớn có đội ngũ luật sư sẵn sàng bảo vệ IP của họ, thì các nghệ sĩ nhỏ trú ẩn đã có nhiều lựa chọn khi tạo ra một hồ sơ không thể xóa nhòa về quyền tác giả của họ. Cho đến bây giờ.\

Sử dụng blockchai để bảo vệ quyền bản quyền

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào Blockchain có thể giúp bạn, có rất nhiều tin tốt sắp tới.

IP 4.jpeg

Không chỉ blockchain có thể thực thi các quyền hợp pháp, có một số công ty đang làm việc để tạo ra các hệ thống thanh toán gần như hoàn toàn tự động.

Trong quá khứ, quan liêu là một điều ác cần thiết. Tất cả phải làm với đại diện pháp lý và chứng minh ai sở hữu quyền sở hữu trí tuệ cho một tác phẩm sáng tạo. Tất cả điều này có nghĩa là rất nhiều người tham gia vào quá trình này, hầu hết họ làm việc trong một số khía cạnh của hệ thống pháp luật. Việc thực thi thư pháp luật là vấn đề chủ yếu của con người, nhưng ngày nay, các hệ thống dựa trên blockchain với các hợp đồng thông minh đang trên đà thay đổi tất cả. Trong khi những người đang quản lý hệ thống pháp lý đang bị loại khỏi một công việc, thì những người sáng tạo thực sự của nội dung đang ở trong một vị trí để giành chiến thắng lớn.

IP 5.jpg

Với sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo (AI), việc truy quét web để tìm IP được bảo vệ bởi luật bản quyền hiện tại chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Bots có thể tìm kiếm bất kỳ trường hợp nào của IP của bạn trên web và nếu chúng thấy việc sử dụng trái phép, bạn có thể bắt đầu nói chuyện với bất kỳ ai sẽ trả tiền cho bạn cho công việc khó khăn của bạn.

Để hưởng lợi từ bước đột phá này, điều quan trọng là phải đăng ký công việc của bạn với hệ thống bảo vệ IP dựa trên Blockchain.

Hợp đồng thông minh

Một trong những lợi thế mà đăng ký IP dựa trên Blockchain mang lại cho người sáng tạo là khả năng quản lý bán hàng tự động thông qua các hợp đồng thông minh.

IP 6.jpeg

Hợp đồng thông minh cho phép bạn đề xuất các điều khoản sử dụng cho IP của mình và sau đó, tương tác trực tiếp với những người muốn cấp phép hoặc mua sáng tạo của bạn. Imogen Heap gần đây đã phát hành bài hát của mình. Tiny Human, thông qua dịch vụ dựa trên Blockchain có tên là Ujo. Điều này cho phép cô giao tiếp trực tiếp với người hâm mộ của mình và cung cấp cho họ công việc của mình với mức giá tốt nhất có thể.

Cho đến thời điểm này, có rất nhiều người ở giữa một nghệ sĩ và những người mua tác phẩm của họ, nhưng bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh và các khoản thanh toán nhỏ, những người thực sự tạo ra âm nhạc, viết lách và nghệ thuật sẽ nhận được nhiều hơn cho những nỗ lực của họ trong khi bảo vệ IP của họ.

Bảo vệ IP qua blockchain chính là tương lai

Cuộc cách mạng công nghiệp là có thể bởi vì những người tạo ra các thiết kế tốt được phép thu lợi từ chúng. Điều tương tự cũng ít nhiều xảy ra trong thế giới sáng tạo, nhưng khi nói đến những người chơi nhỏ hơn, họ bị đặt vào thế bất lợi đáng kể.

Ngày nay những người sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới có một công cụ mới để đảm bảo họ được trả công xứng đáng cho công việc của họ, nhưng bạn phải bắt đầu sử dụng hệ thống nếu bạn muốn hưởng lợi từ nó. Tùy thuộc vào loại công việc bạn tạo ra, sẽ có các tùy chọn khác nhau mở ra cho bạn.

Lúc đầu, có vẻ như internet khiến việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ trở nên khó khăn hơn, nhưng ngày nay, có vẻ như đó có thể là điều tốt nhất từng xảy ra đối với người tạo nội dung.

Nguồn: 99designs
 

Đính kèm

  • IP.jpg
    IP.jpg
    6.4 KB · Lượt xem: 0
  • rycio_debut.jpg
    rycio_debut.jpg
    121.3 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên