Tutorial Cách sử dụng action trong Adobe Photoshop trên phiên bản mới nhất 2017

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẩn các bạn sữ dụng Action trong Photoshop trên phiên bản mới nhất của Photoshop một cách đơn giản và dể hiểu nhất.

Trước tiên bạn cần tim hiểu Action là gì và công dụng của nó như thế nào?

1. Action trong photoshop là quá trình ghi lại các thao tác mà bạn đã làm với project A và được lưu với đuôi mở rộng là *.atn (action). Với project B,C,D… bạn cũng thực hiện tương tự các thao tác như project A, thì lúc này bạn nên sử dụng action để tiết kiệm thời gian.

2. Công dụng: Action sẽ có nhiệm vụ tự động thực hiện lại các thao tác mà bạn làm cho Project A để áp dụng cho các project B,C,D…một cách nhanh chóng và chính xác.

Cách sử dụng Action trong Photoshop

Bước 1:
Mở photoshop lên, vào menu Window -> Actions (hoặc nhấn phím tắt Windown: F9, Mac: OPTION + F9) để mở bảng điều khiển.

Screen Shot 2016-11-23 at 4.45.31 PM.png

Bước 2: Trên bảng điều khiển bạn bấm vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang như trong hình và chọn Load Actions… rồi chọn tập tin action mà bạn cần chạy. Bấm Load.

Screen Shot 2016-11-23 at 4.51.12 PM copy.png


Bước 3: Đợi đến khi load xong thì sẽ xuất hiện 1 thư mục. Bấm vào mũi tên màu xanh nhỏ gần thư mục đó, nó sẽ xổ ra danh sách các action cho bạn chọn. Sau đó bạn chọn Action cần chạy và chọn vào biểu tượng Play như hình dưới.

Screen Shot 2016-11-23 at 4.59.17 PM.jpg

Một số lưu ý:

+ Đây là hướng dẫn căn bản dành cho các bạn chạy những action đơn giản. Có rất nhiều action dạng paint, phác thảo,... rất phức tạp bạn cần kết hợp với công cụ Brush, Pen,... để có thể hoàn thành Action đó.

+ Có một số Action yêu cầu bạn cần chuyển hệ màu, để chuyển hệ màu bạn chọn IMAGES->MODE và sau đó bạn chọn hệ màu và kênh cho phù hợp.

+ Và một lỗi các bạn rất hay hỏi đó là "The object “layer “xxx”” is not currently available." Đó là do bạn chưa đặt tên layer đúng, công việc của bạn là phải đặt tên layer thành tên nó yêu cầu trong lúc chạy Action.

Chúc bạn thành công!
 
Back
Bên trên