Cách kết hợp phông chữ trong thiết kế

Người ta nói rằng typography là một trong những phần quan trọng nhất trong thiết kế. Nó có thể giúp người xem dễ dàng nắm bắt được thông tin và nội dung bạn muốn truyền tải. Kích thước, màu sắc, khoảng cách,... tất cả các yếu tố này tạo thành một bố cục. Nhưng trước hết, đó là quá trình chọn phông chữ.

Sự kết hợp phông chữ trong bố cục trang web và logo là vô cùng quan trọng vì chúng là bước đầu tiên mang lại sức sống cho thiết kế của bạn. Nếu bạn xem qua một cuốn sách hoặc một tài liệu thiết kế ngẫu nhiên, bạn sẽ nhận thấy các nhà thiết kế có xu hướng sử dụng hai hoặc ba phông chữ. Ghép nối phông chữ rất quan trọng vì nó cho thấy mức độ chuyên nghiệp, dễ đọc và thẩm mỹ của thiết kế. Nếu bạn không kết hợp đúng phông chữ, thiết kế của bạn sẽ bị ảnh hưởng và người đọc có thể cảm thấy choáng ngợp với các thông tin và sẽ bỏ qua văn bản.

Sử dụng typography như một công cụ để làm cho thiết kế của bạn nổi bật so với thiết kế khác. Tránh ghép các phông chữ chỉ vì bạn thích chúng; cố gắng làm cho nó có ý nghĩa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo và thủ thuật về cách ghép các phông chữ và các cặp phông chữ tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.

1. Sử dụng một họ phông chữ

Nếu bạn là một nhà thiết kế mới bắt đầu và bạn vẫn không chắc chắn về cách kết hợp các phông chữ, hãy đi theo con đường an toàn. Sử dụng một họ phông chữ (family font) với nhiều biến thể để tạo ra một bố cục tối giản. Thêm vào đó, bạn có thể chắc chắn là chúng sẽ hoạt động tốt với nhau vì chúng là một loại phông chữ giống nhau nhưng chỉ có nét giày, đậm nhạt khác nhau thôi.

9945_2ef8549301780f70bf9a369efc44ef35.png


Các bạn có thể thấy trong ví dụ bên trên, chúng tôi đã kết hợp các biến thể khác nhau trong cùng một phông chữ để bổ sung ý nghĩa cho nhau.

Cách kết hợp giữa một font chữ có nét đậm và một font nét mỏng là xu hướng kết hợp font chữ khá phổ biến được nhiều chuyên gia thiết kế ưa chuộng. Với cách kết hợp font chữ này, bạn có thể chọn một font bất kì có nét đậm và một font bất kì với nét mảnh hơn và sử dụng chung trong một đoạn văn bản.

Sự kết hợp này không gây nhàm chán ngược lại tạo được nhiều điểm nhấn thú vị cho bản thiết kế của bạn, bên cạnh đó còn thể hiện sự cân đối hài hòa trong tổng thể.

2. Chọn phông chữ tương phản

Lựa chọn các phông chữ tương phản có thể sẽ cực kỳ hữu ích cho việc bổ sung ý nghĩa cho nhau. Một sự kết hợp tuyệt vời mà chúng ta thường thấy là sử dụng các font chữ Script, Display ghép cặp với các font chữ Serif, Sans Serif.

Các phông chữ Script thường dùng để làm tiêu đề với các kích thước lớn để thu hút sự chú ý, tiếp đến các font chữ Serif sẽ bổ sung ý nghĩa bằng những đoạn nội dung ngắn gọn.

9783_6834ed309ecfa80bf47217ff5e06b823.png


3. Truyền đạt tâm trạng dự định (Văn bản và nội dung)

Phông chữ giống như con người: mỗi người đều có mỗi tính cách và tính cách riêng. Nếu bạn đã nghĩ ra được cảm xúc mà thiết kế muốn truyền tải, hãy chú ý đến loại phông chữ bạn đang sử dụng. Ví dụ, lời mời tiệc sinh nhật của một đứa trẻ có thể sử dụng các phông chữ trang trí vui nhộn. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng cùng một phông chữ này trong một tài liệu chính thức như sơ yếu lý lịch hoặc menu nhà hàng.

Mỗi phông chữ đều mang mỗi loại ý nghĩa nhất định, và nó có thể truyền tải một khoảng thời gian cụ thể giống như các phông chữ Retro mang lại một phong cách cổ điển của những thập niên trước.

19-10-01-ART-Dos-and-Dont's-of-Type-4a.jpg


4. Chọn màu cho font chữ

Để việc kết hợp font chữ trở nên hài hòa và hợp lí hơn, bạn cũng có thể tận dụng hiệu ứng đổ màu. Ví dụ trong một thiết kế bạn sử dụng 2 font, thì font A chọn một màu riêng, font B chọn một màu riêng. Hoặc phối hợp màu dạng tont-sur-tont để giảm bớt sự nhàm chán.

ghep-cap.jpg


Bạn cũng có thể dùng các màu nổi bật để nhấn mạnh các từ, cụm từ quan trọng trong bản thiết kế. Cách kết hợp phông chữ sao cho phù hợp và bắt mắt là một quá trình mà bạn cần luyện tập thường xuyên để có thể tăng trình độ cũng như hiệu quả của các tác phẩm thiết kế.

5. Tạo hệ thống phân cấp


Có nhiều yếu tố để xem xét khi nói đến thứ bậc. Kích thước, màu sắc, trọng lượng,... mà các biến này có thể giúp bạn tạo bố cục mạnh hơn.

Chẳng hạn, tiêu đề sẽ có kích thước lớn hơn so với nội dung. Do đó, mắt của người đọc sẽ đọc tiêu đề đầu tiên và sau đó sẽ đọc nội dung. Nếu trọng lượng phông chữ của tiêu đề tương tự như trọng lượng trong nội dung, thiết kế sẽ thiếu độ tương phản và do đó trang sẽ trông đơn điệu.
 

Đính kèm

  • family-font.jpg
    family-font.jpg
    136.1 KB · Lượt xem: 0
  • Artboard 5.png
    Artboard 5.png
    156.4 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên