Tutorial Cách chỉnh sửa Video trên Linux với OpenShot 2.0

Tutorial

Cách chỉnh sửa Video trên Linux với OpenShot 2.0

Bởi Tutorial vào 6/7/17
 1. Tutorial

  Tutorial Support

  Đã được thích:
  390
  Có vẻ như người dùng Windows và macOS có thể dễ dàng khi chỉnh sửa video bằng các công cụ của hệ thống. Người dùng Windows có được Windows Movie Maker và macOS có iMovie.

  Nhưng đối với người dùng Linux thì sao? Một lựa chọn mạnh mẽ là OpenShot 2.0, một bản sửa lại hoàn chỉnh của trình biên tập video gốc của OpenShot. Có sẵn cho Windows, MacOS cũng như Linux, OpenShot 2.0 đang được sử dụng để trở thành trình biên tập video phổ biến nhất. Nó cũng thực sự dễ sử dụng, ngoài ra cũng cung cấp một số tính năng khá chuyên nghiệp.

  [​IMG]

  Một lịch sử ngắn của OpenShot

  Được phát hành lần đầu tiên vào năm 2008, OpenShot ban đầu đã thu hút được một lượng người sử dụng khá lớn, nhưng lại không cung cấp bất cứ thứ gì khác biệt đáng kể so với các trình biên tập video Linux khác. Sau một lời kêu gọi Kickstarter vào năm 2013, OpenShot 2.0 đã được ra mắt. Bản sửa đổi này nhằm mục đích đưa ra một bộ sưu tập các tính năng phù hợp hơn so với các lựa chọn chiết trung sẵn có từ các đối thủ cạnh tranh.

  Tải về và cài đặt OpenShot 2.0

  Bạn có thể lấy bản sao của OpenShot từ www.openshot.org/download. Ở đây bạn sẽ tìm thấy các tải trực tiếp và BitTorrent (bạn có biết rằng BitTorrent là hợp pháp không?) Cho cả ba nền tảng dành cho máy tính để bàn. Tất nhiên, nếu bạn muốn có phiên bản Linux, bạn có thể tải nó qua trình quản lý gói, sau khi thêm một kho lưu trữ ppa.

  Trong Ubuntu, bạn có thể thực hiện câu lệnh sau:

  Mã:
  sudo add-apt-repository ppa:openshot.developers/ppa
  sudo apt-get update
  sudo apt-get install openshot-qt
  
  Bạn sẽ tìm thấy OpenShot 2.0 được cài đặt trong Menu> Applications; Bạn cũng có thể cài đặt thông qua dòng lệnh:

  Mã:
  openshot-qt
  
  Bắt đầu: Nhập các clip của bạn

  Bạn nên chuẩn bị một số video clip phù hợp. Nhập khẩu này bằng cách nhấp vào biểu tượng + xanh dọc theo thanh công cụ. Thao tác này sẽ mở một hộp thoại để bạn chọn các tệp bạn muốn nhập. Bạn có thể nhập các tệp video, âm thanh và hình ảnh phổ biến nhất (OpenShot 2.0 xử lý trình chiếu, bao gồm hiệu ứng Ken Burns) nhưng nếu bạn gặp vấn đề, bạn luôn có thể sử dụng phần mềm chuyển đổi media.

  [​IMG]

  Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào Open và đợi một vài phút khi tệp được nhập.

  [​IMG]
  Sau khi xem lại các đoạn phim, bạn nên đặt hồ sơ video. Điều này sẽ xác định chất lượng đầu ra của dự án đã hoàn thành. Qua Hộp thoại Choose profile, bạn sẽ thấy tùy chọn có thể đạt tới 1080i ở tốc độ 60 khung hình / giây hoặc thấp ở tốc độ QVGA ở 15 khung hình / giây.

  Nếu video của bạn đã có chất lượng thấp (có thể được chụp từ thiết bị cũ) thì việc sử dụng định dạng đầu ra độ nét cao là một sự lãng phí thời gian. Giữ một đầu ra phù hợp với chất lượng của tài liệu nguồn của bạn.

  [​IMG]
  Trước khi tiếp tục, Lưu và đưa tên dự án của bạn. Bạn cũng có thể định cấu hình tự động lưu, bạn sẽ tìm thấy trong Edit > Preferences > Autosave. Theo mặc định, nó được thiết lập tự động lưu khoảng ba phút một lần.

  Thao tác Timeline

  Cũng như tất cả các trình biên tập video tốt khác, OpenShot 2.0 sử dụng hệ thống timeline, theo đó bạn kéo và thả video, âm thanh và hình ảnh, kéo chúng vào đúng vị trí. Bạn có thể sử dụng một bài hát, hoặc nhiều bài hát, tùy thuộc vào sự phức tạp của dự án biên tập của bạn.

  [​IMG]

  Đoạn phim cũng có thể được kéo giữa các bản nhạc và bản thân timeline có thể được điều hướng qua thanh công cụ nhỏ phía trên nó. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các điều khiển để thêm một bản nhạc, và để bật / tắt. Tùy chọn này sau này làm cho vị trí clip dễ hơn. Bạn cũng có thể phóng to và thu nhỏ phạm vi thời gian để chỉnh sửa chính xác, và thêm các marks.

  [​IMG]
  Mỗi clip mang theo nhiều dữ liệu khác nhau có thể được kiểm tra bằng cách nhấn chuột phải và chọn Properties. Dữ liệu hữu ích như thể tích và thời gian có thể tìm thấy ở đây.

  Với thời gian của bạn được tổ chức, đã đến lúc phát video. Bạn chưa thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào nhưng điều này sẽ cho bạn cơ hội xem dự án và sử dụng công cụ đánh dấu để đánh dấu nơi bạn sẽ thực hiện thay đổi. Cửa sổ Xem trước video cung cấp bộ sưu tập công cụ thông thường, do đó bỏ qua qua lại quá trình xem trước phải đơn giản. Khi bạn xác định một clip mà bạn không cần, nhấp chuột phải và chọn Remove clip.

  Trim và Split Clips của bạn

  Rất hiếm khi video bạn thêm vào dự án của mình ở trạng thái hoàn hảo để sử dụng trong bản chỉnh sửa đã hoàn tất. Như vậy, bạn sẽ cần phải tách và cắt các clip của bạn thành hình dạng.

  Để cắt một đoạn - vì vậy nó bắt đầu và kết thúc ở đúng nơi - di con trỏ qua đầu hoặc cuối của clip. Phần cuối của đoạn mà bạn chọn xác định những gì sẽ được cắt bởi mũi tên hai đầu xuất hiện. Đơn giản chỉ cần kéo cạnh của clip để cắt nó xuống, giữ một mắt trên cửa sổ xem trước để quan sát bắt đầu mới hoặc vị trí cuối.

  [​IMG]
  Còn nữa...
   

  Các file đính kèm:

  1 người thích ♥
  Có thể bạn thích
Tutorial
Thiết kế là một trong những lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, hãy dành ra một khoảng thời gian trong ngày để tìm nguồn cảm hứng trên Designer Việt Nam nhé bạn!

Bình luận

Thảo luận trong 'Thiết kế đồ hoạ' bắt đầu bởi Tutorial, 6/7/17.

Chia sẻ trang này