Các chuyển động thiết kế đồ họa trong suốt lịch sử

Các chuyển động thiết kế đồ họa trong suốt lịch sử

Bởi DesignerPlus vào 10/11/21 lúc 11:33
 1. DesignerPlus

  DesignerPlus QT

  Đã được thích:
  112
  Khám phá cách thiết kế đồ họa bắt đầu, ý nghĩa lịch sử của nó — và sự phát triển của nó thành như ngày nay.

  Lịch sử của thiết kế đồ họa có thể bắt nguồn từ 30.000 năm trước, tồn tại dưới dạng các bức tranh hang động và các hình dạng được khắc trên đất sét, đá và gạch. Tuy nhiên, thiết kế đồ họa như chúng ta biết ngày nay được phát triển vào kỷ nguyên hiện đại, khoảng cuối những năm 1800.

  dessign.

  Trên thực tế, phải đến năm 1922, thuật ngữ “thiết kế đồ họa (graphic design)” mới ra đời. Được đặt ra bởi nhà thiết kế sách William Addison Dwiggins, thuật ngữ này đã xuất hiện trong bài luận của ông “Kiểu in ấn mới kêu gọi thiết kế mới (New Kind of Printing Calls for New Design)” để giải thích cách ông tổ chức và quản lý hình ảnh trong công việc của mình.

  Ngày nay, ngành thiết kế đồ họa được định giá khoảng 41,8 tỷ đô la trên toàn cầu — và nó chỉ được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển khi những tiến bộ trong khoa học và công nghệ, các nhà thiết kế tiếp tục nâng cao tay nghề và định hình lại những phong cách mới.

  Để đánh giá mức độ phát triển của thiết kế đồ họa, hãy cùng nhìn lại những phong trào nghệ thuật quan trọng đã góp phần cho sự phát triển của thiết kế đồ họa trong suốt lịch sử.

  Đầu tiên, Thiết kế đồ họa là gì?

  Thiết kế đồ họa là nghệ thuật giao tiếp bằng hình ảnh kết hợp kiểu chữ , hình ảnh , màu sắc và hình thức để truyền tải thông tin đến người xem. Nó có thể được sản xuất trên bất kỳ loại bề mặt nào như đá, gốm, thủy tinh... hoặc cách nó có lẽ được công nhận nhiều nhất hiện nay, trên màn hình kỹ thuật số.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Có thể tìm thấy các ví dụ về thiết kế đồ họa ở hầu hết mọi nơi — các trang web, các trang mạng xã hội, ứng dụng, bảng quảng cáo, tờ rơi, v.v.

  Cách mạng công nghiệp (những năm 1760)

  Khi cuộc Cách mạng Công nghiệp bắt đầu vào những năm 1760, nó đã chào đón một kỷ nguyên thiết kế đồ họa mới. Các công nghệ tiên tiến để gia tăng quy trình sản xuất và chế tạo được phát triển với tốc độ chưa từng có, kể cả trong thiết kế.

  Ví dụ, phương pháp in thạch bản là một trong những thiết kế xuất khẩu lớn nhất của Cách mạng Công nghiệp. In thạch bản là một kỹ thuật in bao gồm việc đánh dấu thiết kế của bạn vào bề mặt đá hoặc kim loại và chuyển nó sang một tờ giấy. Sự đổi mới này đã nhường chỗ cho chromolithography, về cơ bản là in thạch bản màu .

  [​IMG]
  [​IMG]

  Art Nouveau (những năm 1890)

  Art Nouveau là một phong cách bùng nổ ở Châu Âu và Hoa Kỳ từ khoảng năm 1890 đến Chiến tranh thế giới thứ nhất. Như tên gọi, phong trào này là một nỗ lực có chủ ý để từ bỏ những phong cách cũ của thế kỷ 19 và đón nhận cái mới.

  Thay vì sử dụng các hình dạng thẳng, rắn chắc, Art Nouveau đã tìm cách mang lại sự hiện đại và sang trọng cho thiết kế, đặc trưng bởi các hình dạng trong tự nhiên và các đường uốn lượn. Đó là một phong trào phong cách tiến bộ vào thời điểm đó.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Wiener Werkstätte (1903)

  Khi ngày càng có nhiều công ty bắt đầu thấy giá trị của thiết kế đồ họa, thì không lâu trước khi một công ty thiết kế đồ họa được thành lập. Wiener Werkstätte của Áo hay còn gọi là “Xưởng Vienna” —một hợp tác xã hoạt động hiệu quả gồm các nghệ sĩ thị giác, bao gồm họa sĩ, kiến trúc sư và các nhà thiết kế đồ họa đầu tiên của ngành .

  Tổ chức không chỉ định hình ngành công nghiệp mà còn đóng góp vào phong cách thiết kế đồ họa. Wiener Werkstätte đã khơi dậy một xu hướng thiết kế đặc trưng bởi chủ nghĩa hiện đại, hình học , lập thể, “phong cách hình vuông” như được mô tả bên dưới, và đặt nền móng cho phong cách Bauhaus và Art Deco sẽ sớm tiếp nối.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Bauhaus (1919)

  Được thành lập bởi Walter Gropius vào năm 1919, trường Bauhaus ở Đức dựa trên ý tưởng tạo ra “Gesamtkunstwerk”, một lý tưởng sáng tạo bao gồm và kết hợp các loại hình nghệ thuật khác nhau thành một tổng thể gắn kết.

  Bauhaus đã thành công, cho ra đời những thiết kế kết hợp chủ nghĩa tối giản, hình dạng hình học và kiểu chữ mới, đơn giản để trở thành một trong những động lực của thiết kế theo chủ nghĩa hiện đại. Mặc dù trường chỉ tồn tại mười bốn năm, nhưng ảnh hưởng của nó vẫn còn cho đến ngày nay.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bauhaus mở ra kỷ nguyên thiết kế hiện đại. Hình ảnh của Neo Geometric , Neo Geometric và PGMart .

  Art Deco (1925)

  Nổi lên sau Chiến tranh thế giới thứ nhất ở Paris những năm 1920, Art Deco là biểu tượng tối thượng của sự lạc quan, gói gọn tinh thần của những năm 20 và 30. Hình thức nghệ thuật ảnh hưởng đến các lĩnh vực sáng tạo khác nhau, bao gồm thiết kế , nghệ thuật thị giác, thời trang và kiến trúc .

  Art Deco vay mượn từ nhiều ảnh hưởng nghệ thuật hơn là một phong cách duy nhất. Mặc dù vậy, phong cách Art Deco vẫn thống nhất ở chỗ nó gợi lên sự hiện đại, quyến rũ, sang trọng, chức năng và tương lai . Nó có đặc điểm là sử dụng màu sắc tươi sáng , sử dụng vàng một cách phóng khoáng (đặc biệt là trong kiểu chữ Art Deco), các đường thẳng nhẵn cứng và các hình dạng hình học.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Art Deco ra đời sau Thế chiến thứ nhất khi thiết kế có thể chiếm vị trí trung tâm. Hình ảnh qua Paslayka , NGdesignhun , và Gorbash Varvara .


  Paul Rand (những năm 1940)
  Paul Rand là một trong những nhà thiết kế đồ họa có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 21, những ý tưởng và nguyên tắc của ông vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến các nhà thiết kế đồ họa ngày nay.

  Năm 1947, Rand tác giả cuốn sách đầu tiên của mình, Thought On Design , trong đó ông khẳng định rằng một tác phẩm nghệ thuật thương mại tốt phải đẹp và thẩm mỹ. Ông coi trọng sự hoàn hảo về mặt thẩm mỹ và giao tiếp, điều này có lẽ được thể hiện rõ nhất trong các thiết kế logo công ty nổi tiếng nhất của ông , bao gồm IBM, Ford, ABC, UPS và Yale.

  [​IMG]
  Paul Rand nhấn mạnh sự cần thiết của sự hoàn thiện về chức năng - thẩm mỹ trong thiết kế của công ty. Hình ảnh qua rvlsoft .

  Postmodernism (những năm 1970)

  Postmodernism thể hiện một tầm nhìn không tưởng về cuộc sống con người, xã hội và niềm tin vào sự tiến bộ.

  • [​IMG]
  • [​IMG]
  • [​IMG]

  Thời đại kỹ thuật số

  Sự ra đời của các công cụ kỹ thuật số đã cách mạng hóa cách chúng ta tạo ra thiết kế đồ họa. Cho đến cuối thế kỷ 20, thiết kế đồ họa dựa trên các quy trình thủ công . Tuy nhiên, trong những năm 1980 và đầu những năm 90, những tiến bộ nhanh chóng trong phần cứng và phần mềm kỹ thuật số đã thay đổi thiết kế đồ họa mãi mãi.

  Đến năm 1984, Apple giới thiệu máy tính Macintosh, có giao diện thân thiện với người dùng và các chương trình như MacPaint, chương trình vẽ bitmap tự do được cung cấp rộng rãi đầu tiên trên thế giới.

  [​IMG]
  Sự tiến bộ của công nghệ kỹ thuật số đã làm thay đổi hoàn toàn thiết kế đồ họa. Hình ảnh qua Audio und werbung .

  MacPaint đã mở đường cho nhiều đổi mới mà ngày nay tạo thành nền tảng của các chương trình như Photoshop — mà tình cờ, nó cũng được đưa ra trên máy Mac vào năm 1990 . Photoshop , một phần mềm chỉnh sửa đồ họa, giúp mọi người có thể thao tác trên hình ảnh và thiết kế chuyên nghiệp. Tuy nhiên, các chương trình cơ bản như Microsoft Paint đã làm cho thiết kế đồ họa trở nên phổ biến hơn.

  Vào giữa những năm 1990, sự phát triển của thiết kế đồ họa từ bảng vẽ sang màn hình kỹ thuật số đã ít nhiều hoàn thiện.

  Lời kết

  Bây giờ chúng ta đã nhìn lại lịch sử phong phú của thiết kế đồ họa, có lẽ nên đặt câu hỏi về cách các nhà thiết kế có thể chuẩn bị cho tương lai.

  [​IMG]

  Nếu lịch sử của thiết kế đồ họa cho chúng ta biết bất cứ điều gì, thì đó là thiết kế phát triển, và tất cả các chuyển động và phong cách trùng lặp đều bị ảnh hưởng bởi những gì xuất hiện trước đó. Tiếp tục phát triển với tư cách là một nhà thiết kế đa lĩnh vực có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn khi thiết kế và xu hướng chắc chắn thay đổi .

  Học hỏi, phát triển và phát triển với thiết kế đồ họa. Nhưng, quan trọng nhất, hãy vui vẻ!
   
DesignerPlus bao gồm một số thông tin, kiến thức hữu ích dành cho Designer

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức thiết kế' bắt đầu bởi DesignerPlus, 10/11/21.

Chia sẻ trang này