Tutorial Bí quyết sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề nhiếp ảnh

HolyHoang

Tích cực
Nhiếp ảnh gia kiêm nhà làm phim Peter McKinnon trong video mới nhất đã chia sẻ bí quyết giúp nâng cao kĩ năng chụp hình.

Tựa đề của video chắc chắn sẽ chạm đến lòng tự ái của nhiều tín đồ yêu chụp hình: Lý do kĩ năng nhiếp ảnh của bạn vẫn dậm chân tại chỗ. Tuy nhiên, hãy bỏ ra 10 phút xem clip và bạn sẽ nhận ra được 3 lỗi thường gặp ảnh hưởng đến góc nhìn nghệ thuật của bản thân.

1. 'Đẽo cày giữa đường online'

Chia sẻ các tác phẩm của bạn trên mạng Internet giúp tạo dựng thêm các mối quan hệ, tiếp thu lời khen/chê và được truyền cảm hứng từ những người khác. Tuy nhiên, cộng đồng mạng lại chính là nguồn cơn của sự ganh đua, cảm giác nản lòng khi bị chê bai và một lượng lớn những đối tượng chuyên chọc ngoáy, dạy đời gây khó chịu cho tác giả.

Việc tiếp xúc với mạng xã hội là cần thiết để nâng cao kĩ năng chụp ảnh, nhưng theo McKinnon cần phân bố thời gian tương tác vừa phải. Mỗi tuần hoặc mỗi tháng chia sẻ một lần giúp tác giả bớt căng thẳng và tự tin hơn cho những bức ảnh tiếp theo.

2. Đừng dựa dẫm vào máy ảnh kĩ thuật số

Nhiếp ảnh kĩ thuật số mở ra nhiều tiện ích sáng tạo cho người chụp, vô tình làm những nhiếp ảnh gia hiện nay lạm dụng chúng. Cho dù xuất phát điểm của bạn là một người chuyên dùng máy chụp phim truyền thống, sự tiện lợi của màn hình LCD, tốc độ chụp 14 fps cùng với thẻ nhớ 250 GB là không thể cưỡng lại.

Chính vì thế, hãy tự nhìn nhận lại bản thân, không phải bạn nên quay lại với các máy chụp dùng phim truyền thống mà hãy tự kiềm chế khi sử dụng máy ảnh kỹ thuật số.

Hãy chụp ít lại, và tập trung vào chất lượng từng ảnh. Người chụp có thể hạn chế thói quen chụp nhiều nhưng không tốt bằng cách thay thẻ nhớ dung lượng nhỏ hơn, 2 GB chẳng hạn, điều này giúp nhiếp ảnh gia có thời gian tự đánh giá bức ảnh.

1470411.jpg


Hãy dành thời gian tự đánh giá, nhận xét những bức ảnh mình đã chụp.​

3. Đừng quá chú trọng vào phụ kiện máy ảnh

Nếu như người chụp sử dụng từng ống len cho mỗi hoàn cảnh và sở hữu tới 5 thân máy phù hợp, bạn đang hạn chế tính sáng tạo của chính bản thân. Khả năng nhiếp ảnh sẽ bị thui chột rõ rệt vì đã có các phụ kiện "hoàn hảo" cho từng khoảnh khắc.

may_anh_cu.jpg


Bớt dựa dẫm vào phụ kiện máy ảnh.

Để khắc phục tình trạng trên người chụp chỉ nên mang một chiếc len dùng quen tay và tự sáng tạo các cách chụp phù hợp với nhiều hoàn cảnh đa dạng.

Bằng cách này, nhiếp ảnh gia sẽ hiểu thêm về công năng của máy ảnh đang sử dụng cũng như chế ra các tác phẩm độc nhất.

 
  • Like
Reactions: TAH
Back
Bên trên