3 cách để tạo sự chú ý đến chủ đề của hình ảnh

Làm thế nào để tạo hiệu quả và gây sự chú ý đối với chủ đề đối với đôi mắt của người xem. Trong hướng dẫn này, chúng tôi chia nhỏ ba trong số các quy tắc cơ bản để tạo ra sự thu hút mạnh mẽ trong ảnh. Và mặc dù các quy tắc sinh ra để bị phá vỡ, chúng tôi tin tưởng rằng bằng cách sử dụng các kỹ thuật này trong quá trình chụp ảnh hoặc trong quá trình chỉnh sửa, bạn sẽ thấy một sự cải tiến lớn trong hình ảnh của chính mình.

Giống như nhiều kỹ thuật nhiếp ảnh khác, việc tạo thành phần hiệu quả nhất được thực hiện tốt nhất trong máy ảnh chứ không phải trong quá trình chỉnh sửa. Tuy nhiên, sẽ có lúc bạn muốn thực hiện các điều chỉnh nhỏ hoặc thậm chí thay đổi hoàn toàn thành phần. Đối với những tình huống đó, Công cụ Crop trong Photoshop cung cấp các hướng dẫn hữu ích cho một số kỹ thuật tổng hợp phổ biến nhất.

Để truy cập các hướng dẫn này, nhấn C để chuyển sang Công cụ Crop. Trong thanh tùy chọn ở đầu màn hình, bạn sẽ tìm thấy biểu tượng lưới (ở bên trái biểu tượng bánh răng).Nhấp vào biểu tượng lưới này sẽ mở ra một menu của các Overlay khác nhau mà Photoshop cung cấp. Loại mà bạn chọn sẽ khác nhau rất lớn tùy thuộc vào nội dung của hình ảnh bạn đang chỉnh sửa nhưng có thể có nhiều lựa chọn để bạn thử nghiệm.

Quy tắc một phần ba

Một trong những hướng dẫn phổ biến nhất và dễ hiểu nhất về thành phần là nguyên tắc một phần ba. Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại cung cấp tính năng dựa theo quy tắc này

Quy tắc một phần ba được bằng cách chia một hình ảnh thành 3 phần theo chiều ngang và chiều dọc, bạn có thể sử dụng các hướng dẫn và giao điểm để định vị điểm trọng tâm trong một hình ảnh.

Mắt người có khuynh hướng được vẽ theo các điểm giao nhau của các đường kẻ tưởng tượng này, do đó, bằng cách đặt đối tượng của một hình ảnh tại một trong những giao lộ này, bạn có thể tạo ra trải nghiệm xem tự nhiên hơn.

Quy tắc một phần ba rất hữu ích đối với người mới. Đây là một cách tiếp cận và hiệu quả để cải thiện ngay lập tức bất kỳ bức ảnh nào bạn chụp và là bước đệm cho các kỹ thuật tạo hình tiên tiến hơn.

ruleofthirds.png

Tam giác vàng

Nếu ảnh của bạn chứa các yếu tố chéo mạnh mẽ, tam giác vàng là một lựa chọn tuyệt vời cho thành phần mạnh mẽ. Hướng dẫn này bao gồm một đường chạy từ một góc của hình ảnh tới góc đối diện. Sau đó, hai đường chạy vuông góc từ đường trung tâm đó tới mỗi góc còn lại. Điều này sẽ tạo ra bốn hình tam giác bên phải trong khung. Bằng cách định vị các phần tử trong hình ảnh để khớp với các tam giác này sẽ làm cho hình ảnh cuối cùng thú vị hơn nhiều.

goldentri.png

Tỷ lệ vàng

Từ khi thành lập, tỷ lệ vàng đã được các nghệ sỹ, nhạc sĩ, kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia, và vô số các lĩnh vực khác chấp nhận như là một nguyên tắc của thiết kế hiệu quả. Như được tiết lộ theo tên của nó, tỷ lệ vàng được bắt nguồn từ toán học nhưng nó có thể được áp dụng một cách dễ dàng, mà không cần phải thực hiện tính toán siêng năng.

Tỷ lệ vàng có chức năng rất giống với quy luật của phần ba, nhưng nó có thể chính xác hơn một chút và đôi khi linh hoạt hơn. Bằng cách đặt vật thể của bạn vào phần xoắn ốc chặt chẽ nhất, mắt của bạn nên theo một dòng chảy tự nhiên xung quanh các đường cong, cuối cùng rơi xuống điểm chính quan tâm. Cho dù bạn đang chụp chân dung, phong cảnh, hoặc hình ảnh vĩ mô, tỷ lệ vàng là vô cùng linh hoạt và có thể giúp chuyển đổi một bức ảnh tốt thành một tuyệt vời.

[bhl]Tìm hiểu chi tiết về tỷ lệ vàng[/bhl]

goldenratio.png

Và dưới đây là một Video hướng dẩn thú vị đến từ Phlearn:


Tham khảo Phlearn
 

Đính kèm

  • Golden-ratio-landscape.jpg
    Golden-ratio-landscape.jpg
    243.5 KB · Lượt xem: 0
  • Like
Reactions: TAH
Back
Bên trên