UI vs UX: 5 bí kíp cho thiết kế đúng định hướng

UI vs UX: 5 bí kíp cho thiết kế đúng định hướng

Bởi MinhTrang vào 14/5/19 lúc 18:22
 1. MinhTrang

  MinhTrang CTV Nữ

  Đã được thích:
  183
  Trong không gian phát triển phần mềm có rất nhiều cuộc thảo luận về thiết kế thông minh. Cho dù đó là UI so với UX hay Java so với Python, cách bạn thiết kế và phát triển phần mềm của mình có ảnh hưởng đáng kể đến không chỉ trải nghiệm người dùng, mà cả thành công chung của phần mềm. Trừ khi bạn có mục đích về sự phát triển của mình, bạn có thể sẽ bỏ lỡ các dấu hiệu cảnh báo trước khi quá muộn.

  Rất may, chúng tôi đã tổng hợp 5 mẹo giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thiết kế với đúng ý định. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các khái niệm cơ bản của cả UI với UX cũng như cách mỗi cái có thể mang lại lợi ích cho cả tính khả dụng và hiệu quả của phần mềm của bạn. Chúng tôi hy vọng rằng trên đường đi, bạn sẽ khám phá ra lý do tại sao thiết kế tốt là cần thiết khi tạo ra một sản phẩm tuyệt vời. Hãy bắt đầu tìm hiểu.

  UI vs UX

  ui 1.
  Đầu tiên, chúng ta nên xem lại các định nghĩa khi nói đến UI với UX. Mặc dù chúng giống nhau về cả tên và định nghĩa, nhưng sự khác biệt giữa hai khung thiết kế này tạo ra tất cả sự khác biệt. Chẳng hạn, trong khi UI được định nghĩa là:

  "Thiết kế giao diện người dùng cho máy móc và phần mềm với trọng tâm là tối đa hóa khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng."

  UX được định nghĩa là:

  "Quá trình nâng cao sự hài lòng của người dùng với một sản phẩm bằng cách cải thiện khả năng sử dụng, khả năng tiếp cận và niềm vui được cung cấp trong tương tác với sản phẩm."

  Mỗi khuôn khổ này đều hướng đến việc làm cho trải nghiệm người dùng trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, trong khi UI tập trung vào giao diện mà người dùng sẽ tham gia, UX tìm cách tạo ra một thiết kế dễ chịu cho toàn bộ quá trình. Bây giờ bạn đã hiểu sự khác biệt giữa UI so với UX, bạn vẫn có thể tự hỏi, tại sao nó lại quan trọng? Chúng tôi vui mừng khi bạn hỏi điều đó.

  Sự cần thiết cho một thiết kế tốt

  Thiết kế tốt rất khó tìm và khi bạn bắt gặp một phần mềm được thiết kế tốt, bạn sẽ nhớ nó. Không chỉ vì thiết kế làm cho phần mềm dễ sử dụng hơn, mà bởi vì nó là một phần thiết yếu của tổng thể sản phẩm. Thiết kế UX và UI là cả hai khung trong đó thiết kế tốt có thể phát triển và có thể là sự khác biệt giữa một sản phẩm phần mềm tốt và một sản phẩm tuyệt vời.

  Lý do chúng ta nói về loại thiết kế này và ý tưởng thiết kế với mục đích là nó sẽ không bao giờ xảy ra một cách tình cờ. Đối với bất kỳ ai muốn tạo ra một phần mềm tuyệt vời, UX và UI là cách bạn đến đó. Bạn phải có chủ ý, chu đáo và nhận thức được người dùng của mình để tạo ra một sản phẩm tuyệt vời, đó chính xác là những gì chúng tôi đang ở đây để hướng dẫn bạn. Hãy cùng xem một số nguyên tắc của UI và UX.

  1. Quên các kịch bản đi

  Một phần của việc thiết kế có mục đích và hiểu UI với UX là khả năng hoạt động trong một khung mà không dính vào kịch bản. Quá nhiều nhà thiết kế quá sợ hãi khi chấp nhận rủi ro, họ tuân thủ các nguyên tắc và những gì họ biết. Tuy nhiên, thiết kế tốt được xây dựng khi quên đi kịch bản và tạo ra một cái gì đó mới lạ.

  Khi bạn đang làm việc về phát triển sản phẩm phần mềm, thay vì để tập lệnh thiết lập hướng dẫn bạn, hãy tập trung vào thiết kế trong tay. Dựa vào câu chuyện của người dùng, phản hồi của khách hàng và dữ liệu cứng để định hình cách bạn nghĩ khi bạn tạo ra phần mềm này. Bằng cách thiết kế cho người dùng và không chỉ đơn giản là đáp ứng mục tiêu tùy ý, bạn sẽ có thể tạo ra phần mềm tốt hơn nhiều.

  ui 3.
  2. Nghĩ rộng hơn

  Cùng với việc chấp nhận rủi ro và thoát khỏi kịch bản, thực hành thiết kế UI và UX tốt có nghĩa là suy nghĩ vượt ra khỏi sự hạn hẹp. Điều này có thể thể hiện theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào loại công việc thiết kế bạn đang làm. Một số chuyên gia khuyên bạn nên dành thời gian với một lĩnh vực khác của công ty để làm mới tâm trí của bạn và nhìn mọi thứ từ những quan điểm khác.

  Dù bạn quyết định làm gì để ra khỏi vùng thoải mái của mình, hãy dành thời gian để làm điều đó. Nếu tất cả những gì bạn đang nghĩ là thiết kế của bạn, bạn có thể quên một trong những nguyên tắc của thiết kế UX, đó là con người. Trải nghiệm người dùng là tất cả về việc tạo ra thiết kế phù hợp nhất với cách con người tương tác với nó, vì vậy hãy dành chút thời gian để trở nên "con người" hơn khi bạn làm việc trong dự án của mình.

  3. "Tái chế" sự sáng tạo của bạn

  Mặc dù nghe nó có vẻ giống bí kíp "Nghĩ rộng hơn" ở trên, nhưng thiết kế với mục đích có nghĩa là tận dụng tối đa thời gian của bạn, điều này đôi khi có nghĩa là bạn sẽ cần tái chế các sáng tạo hoặc các dự án trước của mình. Rõ ràng, chúng tôi không có ý là bạn nên sử dụng cùng một thiết kế cho mọi dự án, nhưng lần cuối bạn quay lại và xem lại công việc cũ là khi nào?

  Đây không chỉ là một cách tuyệt vời để tìm cảm hứng trong công việc của bạn, mà nó có thể là thời điểm tốt để thực hiện bất kỳ bảo trì cần thiết cho phần mềm của bạn. Bằng cách nghỉ ngơi từ mong muốn liên tục cho những điều mới, bạn có thể học hỏi từ kinh nghiệm trước đó và khám phá những hiểu biết mới về thiết kế của bạn.

  UX 3.
  4. Thực hiện kiểm tra thường xuyên quá trình thiết kế của bạn

  Như chúng tôi đã đề cập trước đó, thiết kế UI và UX không chỉ tập trung vào trải nghiệm của người dùng cuối mà còn làm cho toàn bộ quá trình hiệu quả nhất có thể, đặc biệt là khi làm việc trong phát triển phần mềm. Một phần của thiết kế với mục đích là nhận ra các lĩnh vực bạn cần cải thiện và tìm cách phát triển tốt nhất có thể.

  Một số câu hỏi để tự hỏi bản thân và nhóm của bạn bao gồm:
  - Liệu những gì chúng ta làm, vẫn phục vụ tổ chức theo cách nó được dự định khi chúng ta bắt đầu thực hiện nó?
  - Nếu câu trả lời là không, tại sao nó lại không? Chúng ta có thể làm gì tốt hơn?
  - Nếu câu trả lời là có, điều gì có thể được thực hiện tốt hơn về hiệu quả, sản lượng, v.v?

  -Có bất cứ điều gì chúng tôi làm mà không đáp ứng bất kỳ nhu cầu của nhóm hoặc tổ chức?
  - Những gì đã thay đổi trong kinh doanh gần đây? Chúng ta có thể làm gì để đảm bảo công việc của chúng ta phản ánh điều đó?

  Bằng cách thực hiện kiểm tra thường xuyên cho cả nhóm thiết kế và quy trình của bạn, bạn có thể tìm ra những cách mới để thiết kế cho khách hàng của mình mà bạn có thể không tìm thấy bằng cách khác.

  5. Cập nhật những xu hướng mới nhất

  Khía cạnh cuối cùng của thiết kế có mục đích mà chúng ta sẽ đề cập hôm nay là bắt kịp xu hướng thiết kế. Cuộc thảo luận UI và UX là một nền tảng sinh sản cho những cách làm mới, công cụ năng suất mới và chiến lược khắc phục những khó khăn trong thiết kế. Bằng cách theo kịp những thay đổi này, bạn có thể cung cấp thiết kế tốt nhất có thể cho khách hàng của bạn.

  Có nhiều cách khác nhau để theo kịp xu hướng thiết kế, nhưng một cách chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng là InVision. Họ có đầy đủ các nguồn lực tốt và biết thiết kế tốt hơn hầu hết. Bất kể nơi nào bạn tìm thấy xu hướng của mình, hãy tìm ra những gì phù hợp với bạn và cố gắng hết sức để đi trước thời cuộc.

  Nguồn: Snyxius
   
  Có thể bạn thích
Đang cập nhật...

Bình luận

Thảo luận trong 'Thiết kế Website' bắt đầu bởi MinhTrang, 14/5/19.

Chia sẻ trang này