Tìm hiểu và hướng dẫn làm nghệ thuật phơi sáng kép thật đơn giản

nOkaGCHz-blog-cover-0.jpg

Nghệ thuật phơi sáng kép đã xuất hiện trong các câu chuyện trên Instagram, trong quảng cáo kỹ thuật số và thậm chí trong các viện bảo tàng.

Phơi sáng kép dường như đã đánh cắp trái tim của các nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế trên khắp thế giới, mặc dù đây không phải là một kỹ thuật mới, nhưng trong bài đăng này, chúng tôi muốn chỉ cho bạn cách tạo những hình ảnh này từ đầu theo các bước đơn giản.

Phơi sáng kép có thể nói là kỹ thuật chụp ảnh truyền cảm hứng xuất sắc nhất. Nó bao gồm sự đặt cạnh nhau của hai bức ảnh mà sự kết hợp của chúng tạo ra một hình ảnh độc đáo, hầu như luôn tràn đầy sự thần bí, độc đáo và quyến rũ.

Rất ít kỹ thuật mang lại nhiều khả năng sáng tạo như phơi sáng kép. Đây có lẽ là lý do tại sao nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ những ngày đầu tiên của nhiếp ảnh, với sự phổ biến của nó kéo dài đến thời đại của chúng ta.

What is double exposure?

Kỹ thuật này xuất hiện với camera analog. Về cơ bản, một bức ảnh được chụp sau bức ảnh khác mà không bật phim lên, vì vậy bức ảnh thứ hai được ghi lại trên âm bản đã được phơi sáng.

Mặc dù điều này có vẻ đơn giản, nhưng nó không phải là một kỹ thuật dễ dàng để thành thạo và để đạt được một kết quả nghệ thuật là một nhiệm vụ hơi phức tạp. May mắn thay, theo thời gian, mọi thứ đã trở nên đơn giản hơn và giờ đây, dù sử dụng máy ảnh hay thông qua chương trình chỉnh sửa ảnh, những người sáng tạo đều dễ tiếp cận hơn nhiều.

Một số máy ảnh SLR đã bao gồm tùy chọn để thực hiện kỹ thuật này, bằng cách chụp hai ảnh và sau đó cho phép tùy chọn hợp nhất chúng. Một số máy ảnh SLR đã bao gồm tùy chọn để thực hiện kỹ thuật này, bằng cách chụp hai ảnh và sau đó cho phép tùy chọn hợp nhất chúng.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ tập trung chính xác vào tùy chọn này, mở Photoshop và bắt đầu từng bước tạo ảnh phơi sáng kép. Chúng ta bắt đầu nhé?

Step 1: The raw materials

Chọn hình ảnh bạn muốn sử dụng trong dự án phơi sáng kép của mình. Như trong mọi thứ, nguyên liệu thô rất quan trọng, vì vậy hãy cố gắng sử dụng các nguồn tài nguyên chất lượng sẽ cho phép bạn đạt được kết quả tốt.

Một ý tưởng hay để thực hành cho sáng tạo đầu tiên của bạn là sử dụng, ví dụ, cận cảnh một người và một phong cảnh. Sự kết hợp của hai bức ảnh theo phong cách này thường dẫn đến một hình ảnh rất thơ mộng mà bạn chắc chắn sẽ yêu thích.

Nhưng hãy thoải mái thử nghiệm với bất kỳ bức ảnh nào bạn thích, đừng đặt ra giới hạn cho bản thân, chỉ để trí tưởng tượng của bạn được phát huy.

5nXm9DG7-blog-interior-1.jpg

Step 2: Selecting the silhouette

Lấy mô hình của chúng tôi làm ví dụ, hãy sử dụng công cụ “Quick Selection” để chọn toàn bộ đường viền. Sau khi được chọn, nhấp chuột phải vào nó để chọn “Fade” và đặt tỷ lệ là 0,5.

Bây giờ sử dụng Cmd+J để đặt the silhouette on a new layer. Bạn có thể đổi tên lớp này và gọi nó, chẳng hạn như hình bóng hoặc mô hình và xóa hình nền để mọi thứ gọn gàng hơn.

Note: Cố gắng chừa đủ khoảng trống để tạo hiệu ứng phơi sáng kép. Nếu không có đủ, bạn có thể phóng to khung vẽ bằng cách chọn công cụ “Crop” và kéo dài các đường viền ở các bên mà bạn cần thêm không gian.

Trong cửa sổ “Layers” vào “Adjustments” và chọn “Uniform color”, chọn màu trắng để hoạt động tốt hơn – bạn có thể thay đổi sau nếu muốn – và nhấn OK. Sau đó kéo lớp đó xuống, để lại lớp mà bạn có thể nhìn thấy mô hình.

Tại thời điểm này, bạn desaturate hình ảnh . Để thực hiện việc này, hãy vào menu chính và sau đó bên dưới “Adjustments”, nhấp vào “Desaturate”.

0dGrwkpI-blog-interior-2.jpg

Step 3: The second image

Chọn và mở hình ảnh thứ hai mà bạn muốn sử dụng cho phơi sáng kép trong tab Photoshop mới. Sau đó kéo nó vào tab khác có hình ảnh chính của bạn.

Tiếp theo, thay đổi độ mờ đục của lớp này và để nó ở mức khoảng 50%, vì vậy bạn sẽ có thể nhìn thấy nhiều hơn hoặc ít hơn nơi bạn muốn đặt nó để bắt đầu làm việc với nó.

Bạn có thể di chuyển, phóng to hoặc thậm chí đảo ngược nếu cần để tạo hiệu ứng mà bạn đang tìm kiếm . Khi bạn có được nó ở nơi bạn muốn, hãy đặt độ mờ trở lại 100%.

SQNR7yCz-blog-interior-3.jpg

Chuyển đến lớp có hình bóng mà bạn đã tạo. Nếu bạn nhấn Cmd trong khi nhấp, chỉ có hình sẽ được chọn, đó là hình bạn muốn chuyển sang bước tiếp theo.

Step 4: Merging the two images into one

Đã đến lúc hợp nhất hai hình ảnh để tạo hiệu ứng phơi sáng kép . Chọn lớp có phong cảnh hoặc họa tiết bạn đang sử dụng và trong cửa sổ “Layers”, nhấp vào “Add vector Mask”.

Và… ta-da! Bạn đã có hai hình ảnh tạo thành cùng một hình bóng . Bây giờ bạn cần sao chép lớp hình bóng – bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng Cmd+J . Đảm bảo rằng nó nằm trên lớp họa tiết hoặc lớp phong cảnh.

Trong chế độ hòa trộn, chọn “Lighten” để bạn bắt đầu có được hiệu ứng phơi sáng kép và đặt độ mờ của lớp khoảng 50%.

Bây giờ, áp dụng một lớp mặt nạ lên trên nó – bạn có thể làm điều đó từ cửa sổ “Layers”. Chuyển đến thanh công cụ và chọn “Brush” với độ mờ khoảng 40%, tùy thuộc vào thiết kế của bạn. Đảm bảo rằng bạn có màu đen làm màu nền trước và bắt đầu xóa các phần mà bạn muốn hình nền hiển thị rõ hơn.

Nhấp vào hình bóng trong lớp phong cảnh hoặc họa tiết và thực hiện tương tự để làm nổi bật thêm một chút chi tiết của mô hình.

RKqWvJRa-blog-interior-4.jpg

Step 5: Change the background and work on the effects

Nếu bạn muốn thay đổi màu nền , bây giờ là lúc. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp đúp vào lớp và chọn màu mới hoặc bằng cách sử dụng công cụ “Eyedropper” để lấy một màu từ hình ảnh làm tham chiếu.

Khi bạn đã có nó, hãy chọn lớp phong cảnh hoặc họa tiết và sao chép nó – sử dụng Cmd + J – sau đó xóa mặt nạ lớp bằng cách kéo nó vào thùng rác trong cửa sổ “Layers”. Thêm một “Vector mask” khác bằng cách nhấn Alt để làm cho nó có màu đen và sử dụng “Brush” với màu nền trước màu trắng để làm cho các họa tiết hoặc thành phần phong cảnh của bạn phá vỡ ranh giới của hình bóng .

vY6xLa87-blog-interior-5.jpg

Giờ đây, bạn sẽ có thể thực tế thấy sản phẩm của mình trông như thế nào. Vì vậy, bây giờ là lúc tinh chỉnh các chi tiết để làm cho kết quả trở nên chuyên nghiệp nhất có thể.

Step 6: Taking care of the finer details

Bây giờ bạn đã gần hoàn thành, thật tốt khi nhắc nhở bản thân rằng sự khác biệt luôn nằm ở các chi tiết. Vì vậy, hãy dành thêm một chút thời gian để đảm bảo kết thúc nhất quán cho sản phẩm của bạn . Trên lớp trên cùng, vào “Adjustments”, thêm “Uniform Color” và chọn tùy chọn hòa trộn “Multiply”.

Khi bạn hài lòng với kết quả, hãy tạo một lớp mới bằng cách nhấn Cmd + Alt + Shift + E . Sau khi hoàn tất, hãy chuyển đến “Image”, “Adjustments” và nhấp vào “Desaturate”, sau đó chọn chế độ hòa trộn “Soft light” và thay đổi độ mờ của layer – bạn có thể thử đặt nó trên 30% – cho đến khi nó trông giống như bạn muốn.

PZYFCScA-blog-interior-5-1.jpg


Chúc bạn thành công

By Nuria García
 
Back
Bên trên