Thu nhập thụ động cho Designer: 5 mẹo để bắt đầu

Thu nhập thụ động là nguồn tiền mà bạn có thể kiếm được từ các sản phẩm thiết kế bạn tạo ra trong thời gian nhàn rỗi. Bạn có thể sử dụng các khoảng thời gian nhàn rỗi để bắt đầu, bạn có thể bán các sản phẩm đó trên các chợ dịch vụ trực tuyến.

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để tạo ra nguồn thu nhập thụ động, chẳng hạn như tạo ra một thiết kế Ebook hoặc áo phông; bán bộ dụng cụ UI (UI Kit), chủ đề hay giao diện, bán ảnh hoặc các yếu tố thiết kế (Pattern, Background, Mockup, Action, Motion Graphic....); phát triển một khóa học trực tuyến,...

Nhưng làm thế nào để bạn bắt đầu? Dưới đây là năm mẹo giúp bạn biến ý tưởng thu nhập thụ động của mình thành hiện thực.

1. Tìm ra một luồng thu nhập

money.png


Trước tiền bạn phải xác định những gì bạn có thể tạo ra và cách bạn bán nó. Điểm khởi đầu tốt nhất là với một cái gì đó bạn làm tốt nhất. Bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực gì? Sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin của bạn khác với mọi thứ khác như thế nào?

Dưới đây là một vài ý tưởng dòng thu nhập thụ động:

 • Sử dụng chuyên môn của bạn để tạo ra một cuốn sách điện tử hoặc khóa học trực tuyến. Chia sẻ những gì bạn biết về một kỹ thuật thiết kế nhất định với người xem với một khoản phí cố định.
 • Biến biểu tượng, thiết kế logo, thành phần UI hoặc chủ đề của bạn thành tiền bằng cách bán chúng trong các thị trường trực tuyến. Các yếu tố được thiết kế tốt có thể tùy chỉnh là một mặt hàng chủ lực mà người khác thích mua bởi vì nó có thể giúp khởi động các dự án. Dưới đây là một số thư viện mà chúng tôi gợi ý:
 • Tạo mockup thiết kế và bán chúng. Có thể bạn đã tạo ra các mockup mà bạn sử dụng. Tại sao không kiếm thêm một chút tiền mặt từ những thiết kế này? Mockup thường là một thị trường thiết kế yêu thích.
 • Thiết kế và bán nó trực tuyến. Từ áo sơ mi, ly cốc cho đến các miếng lót chuột, bạn có thể tải lên các thiết kế lên các trang web như Zazzle hoặc CafePress và bán hàng trực tuyến.
 • Ngoài ra bạn có thể làm ngoài giờ như thiết kế Logo, UI UX,...
2. Phát triển sản phẩm

san-pham.jpg


Bây giờ là lúc để tạo ra sản phẩm bạn dự định bán. Vạch ra một kế hoạch cho những gì bạn cần làm để tạo ra sản phẩm. Hãy lên kế hoạch và tính toán thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến công việc chính của bạn.

Đây là một phần của việc tạo thu nhập thụ động cần nhiều thời gian và công sức. Bất cứ sản phẩm gì bạn muốn tạo ra thì cùng cần phải làm tốt nó. Hãy nhớ rằng mọi người sẽ trả tiền cho nó vì vậy hãy thực sự chú trọng đến chất lượng và lợi ích của khách hàng.

Đánh giá hoặc xếp hạng xấu có thể dẫn đến việc bạn mất quyền truy cập vào thị trường hoặc buộc bạn phải hoàn lại tiền cho các sản phẩm.

3. Nghiên cứu và chọn một thị trường

swatch-creative-original.jpg


Bạn dự định bán sản phẩm ở đâu? Chúng tôi đã gợi ý các thư viện ở bước một, quyết định chọn là ở bạn. Ngoài ra trên thị trường có rất nhiều thư viện giúp bạn bán hàng mà có thể chúng tôi đã bỏ sót.

Nghiên cứu thị trường để tìm ra thị trường phù hợp với nội dung của bạn và những gì bạn muốn thực hiện. Một số thị trường cho phép bạn bán các mặt hàng giống nhau - chẳng hạn như mẫu hoặc bộ giao diện người dùng - trên nhiều trang web, trong khi các trang web khác có thỏa thuận độc quyền. Chọn đúng thị trường có thể phụ thuộc rất nhiều vào các quy tắc này và điều gì là tốt nhất cho bạn.

Khi bạn quyết định nơi bạn muốn bán, hãy xin giấy phép nhà cung cấp trên các trang web này. Đọc hướng dẫn tạo nội dung và tải lên và chuẩn bị các tệp của bạn để bán.

4. Xây dựng chiến lược tiếp thị

chien-luoc-tiep-thi.png


Bây giờ đến phần mà nhiều nhà thiết kế sợ hãi. Bạn cần một chiến lược tiếp thị cho ý tưởng thu nhập thụ động của bạn. Chỉ tạo ra một cái gì đó và đăng bán trên các thư viện trực tuyến là chưa đủ. Làm thế nào bạn sẽ giúp mọi người tìm thấy nó?

Hãy chắc chắn để gửi liên kết ra làm nổi bật các mục của bạn đâng bán. Trích một khoản thu nhập thụ động để thực hiện một công việc tiếp thị nhỏ để đảm bảo rằng các mặt hàng của bạn không chìm trong thị trường giày đặc sản phẩm.

Một số cách để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ bao gồm:
 • Chia sẻ trên blog hoặc trang web của bạn
 • Nhận liên kết trên các blog hoặc trang web khác (chỉ cần hỏi các nhà thiết kế khác)
 • Chọn một thị trường hoặc phương thức giao hàng sẽ quảng bá các mặt hàng cho bạn
 • Chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc qua email
 • Tạo sự quan tâm với quảng cáo trực tuyến
 • Ngoài ra bạn có thể chia sẻ gói nhỏ (Freebies) đến các thư viện như Pixelib, sau đó dẫn liên kết bán hàng gói đầy đủ đến sản phẩm của bạn. Nếu họ dùng sản phẩm nhỏ của bạn thấy ưng ý, chắc chắn họ sẽ quan tâm đến gói đầy đủ.
5. Bắt đầu bán hàng

ban-hang.png


Một khi bạn đã thực hiện tất cả những điều này thì đã đến lúc bắt đầu bán hàng.

Trong vài tuần đầu tiên, hãy điều chỉnh chiến lược thu nhập thụ động của bạn khi cần thiết để giúp tạo doanh số. Hầu hết các mặt hàng được đánh giá tốt và có doanh số cao thì sẽ được ưu tiên trên bảng xếp hạnh; vì vậy hãy chú trọng đến chất lượng sản phẩm và khâu hỗ trợ khách hàng.

Khi bạn bắt đầu thấy doanh số, hãy phát triển một kế hoạch theo dõi phân tích để bạn biết hoạt động kinh doanh thêm của mình đang hoạt động như thế nào. Điều này có thể giúp bạn lập kế hoạch cho các cơ hội thu nhập thụ động trong tương lai vì bạn sẽ có cách xử lý tốt hơn đối với những gì (hoặc không) hoặ động tốt. Hãy cân nhắc thời gian bạn bỏ ra so với thu nhập bạn nhận được từ một dự án như thế này. Chúng tôi có một lời khuyến đến bạn là hãy kiên trì và cố găng cải thiện sản phẩm. Cũng giống như DesignerVN thời kỳ phát triển ban đầu, thậm chí chúng tôi còn không có lượt truy cập.

Phần kết luận

Hãy nhớ rằng dòng thu nhập thụ động cũng sẽ cần thời gian để có thu nhập và nó sẽ thay đổi liên tục, có lúc tăng thì cũng có lúc giảm. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ ý tưởng nào bạn chọn vẫn còn mới mẻ và phù hợp với nhu cầu người dùng, hãy tiếp thị nó theo đúng kênh và trả lời các câu hỏi của khách hàng.

Biên tập DesignerVN
 

Đính kèm

 • thu-nhap.png
  thu-nhap.png
  204.6 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên