Những lỗi thường gặp khi chèn văn bản vào thiết kế

Typography là một phần quan trọng trong thiết kế, nó giúp bạn dễ dàng truyền tải nội dung đến người xem. Việc chèn văn bản vào thiết kế cần được chú trọng và tính toán kỹ càng bởi vì nó có thể gây nhầm lẫn và khó chịu cho người xem. Chúng tôi đã tổng hợp một số lỗi khi chèn văn bản vào thiết kế mà những người không chuyên hay mắc phải, bạn có thể tham khảo và tự rút ra bài học cho riêng mình.

Sử dụng quá nhiều phông chữ

bad-type2.jpg


Nếu bạn sử dụng quá nhiều phông chữ và không chọn lọc kỹ càng, chắc chắn nó sẽ hủy hoại thiết kế của bạn. Font chữ không chỉ đơn giản là thể hiện nội dung văn bản mà mỗi loại font chữ lại mang một thông điệp, cách truyền tải thông điệp khác nhau và nó ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của người xem.

Bỏ qua sự tương phản

bad-type3.jpg


Độ tương phản một yếu tố quan trong và nó giúp cho thiết kế của bạn có thể đọc được. Điều này đúng với các tài liệu in, trang web hay tấm biển quảng cáo và rất nhiều thứ khác.

Không có đủ độ tương phản giữa nền và kiểu chữ là một lỗi phổ biến, nó khiến cho văn bản trở nên khó đọc và gây nhức mắt cho người xem. Bạn chỉ có vài giây để thu hút sự chú ý của ai đó bằng thiết kế. Vì vậy đừng lãng phí thời gian quý của họ để tìm hiểu những từ bạn muốn họ đọc.

Sử dụng chữ hoa, chữ đậm và chữ nghiêng quá nhiều

bad-type4.jpg


Sử dụng quá nhiều biến thể của kiểu chữ như viết hoa, chữ đậm, chữ nghiêng và gạch chân - có thể khiến văn bản thiếu chuyên nghiệp và mất đi tính trật tự của văn bản. Đó là một vấn đề khi nói đến khả năng đọc.

Nếu bạn đang sử dụng các hiệu ứng văn bản này để làm điểm nhấn hoặc để tạo điểm nhấn, hãy xem xét và chỉ nhấn mạnh những yếu tố quan trọng. Tất cả những điều này đều ổn khi được sử dụng một cách tiết kiệm và hợp lý không phải muốn thêm là thêm vào được.

Tăng gấp đôi khoảng cách


bad-type5.jpg


Dừng đặt hai khoảng trắng giữa các dấu chấm (và dấu câu khác) ở cuối câu và bắt đầu câu tiếp theo. Nó chỉ tạo ra một khoảng cách kỳ lạ. Khoảng cách này thậm chí có thể trở nên khó hiểu ở cuối dòng và tạo ra một sự thiếu liên kết.

Quên thiết bị / Kích thước màn hình

bad-type6.jpg


Đừng quên người dùng di động khi lựa chọn kích thước và phông chữ trên thiết kế trang web, email hoặc thậm chí hình ảnh quảng cáo trên các MXH.

Kích thước phông chữ có ảnh hưởng lớn đến việc mọi người có thể hiểu thông điệp hay không. Một số kiểu chữ cũng được tạo ra để hiển thị tốt trong các thiết kế có màn hình nhỏ, trong khi các một số kiểu chữ khác phù hợp hơn với màn hình lớn.

Khi suy nghĩ về việc điều chỉnh phông chữ hãy xem xét kích thước và phong cách của font chữ. Khoảng cách giữa các dòng cũng quan trọng không kém.

Sử dụng font chữ không hỗ trợ tiếng Việt


font-chua-vh.jpg


Bạn có để ý rằng trên Internet ngày nay có rất nhiều thiết kế được tạo ra bởi những nhà thiết kế không chuyên thường hay mắc lỗi về sử dụng font chữ, họ thường sử dụng font chữ bất kỳ để gõ tiếng Việt, và hầu hết các font chữ có sẵn hoặc khi tải về trên mạng thường chưa Việt hóa và có thể nó sẽ không hỗ trợ tiếng Việt.

Khi sử dụng những font chữ này, thiết kế của bạn sẽ trở nên mất cân bằng và thiếu chuyên nghiệp. Để gõ tiếng Việt bạn nên sữ dụng phông chữ có hỗ trợ tiếng Việt hoặc font chữ đã được Việt hóa mà bạn có thể tìm thấy rất nhiều trên thư viện font của DesignerVN.
 

Đính kèm

  • van-ban.jpg
    van-ban.jpg
    84.4 KB · Lượt xem: 0
Back
Bên trên