Kiến thức Nguyên tắc thiết kế tuyệt đối phải nắm vững P1

Nếu bạn được giao nhiệm vụ thiết kế một quyển sách nhỏ mới cho sếp của bạn hoặc một bản sắc thương hiệu cho công việc kinh doanh của riêng bạn, hãy dành một chút thời gian trước khi bạn nhảy vào làm.

Mười nguyên tắc dưới đây là những quy tắc mà các nhà thiết kế chuyên nghiệp không bao giờ phá vỡ.

1. Quy tắc thiết kế ngắn gọn


Không quan trọng cho dù bạn đang làm việc cho khách hàng, làm cho đồng nghiệp, hoặc đơn giản là tạo ra một cái gì đó cho chính mình, bạn luôn phải bắt đầu bằng một bản tóm tắt.

Một bản tóm tắt sẽ giúp tập trung dự án và tạo ra một thiết kế tốt hơn. Một bản tóm tắt không cần phải quá chi tiết, nhưng nó cần phải bao gồm một vài điều quan trọng, bao gồm những gì khách hàng / bạn muốn thiết kế để đạt được, những gì họ / mong muốn của bạn là dành cho việc thiết kế, và các khía cạnh thực tế hơn, như thời hạn và ngân sách cho dự án.

Brief-750x352.jpg

Các dự án thiết kế cụ thể cũng cần thêm các mục được gắn thẻ vào phần tóm tắt. Ví dụ, một dự án thay đổi bộ nhận diện thương hiệu có thể xem xét những yếu tố của thương hiệu cũ nên được giữ hay bị bỏ đi, cũng như thông tin về thị trường mục tiêu của thương hiệu. Khi thiết kế một tấm danh thiếp, bạn sẽ phải tính đến chi phí cho việc thêm các tính năng in như làm nổi và làm bóng, thậm chí trước khi bạn soạn thảo thiết kế.

Không có khách hàng? Không có lý do! Ngay cả khi bạn tạo ra một cái gì đó chỉ cho mình, chẳng hạn như một thẻ kinh doanh, trang web hoặc danh thiếp, viết một đoạn ngắn ngắn sẽ giúp bạn tự thiết lập mục tiêu cho dự án trong khi bạn làm việc.

2. Chọn đúng phần mềm

Có lẽ bạn cảm thấy thoải mái hơn với Photoshop so với Illustrator, nhưng việc thiết kế một logo trong một chương trình raster là điều không nên làm. Lựa chọn phần mềm phù hợp cho dự án của bạn ngay từ đầu sẽ tránh căng thẳng và giúp bạn nhận ra những ý tưởng của mình với đầy đủ tiềm năng.

Chọn đúng phần mềm để tạo ra thiết kế của bạn không cần phải khó khăn. Xác định loại dự án bạn đang khắc phục từ danh sách bên dưới và bạn sẽ tìm thấy phần mềm hoàn hảo để sử dụng.

Software-750x352.jpgLayout Design

Ví dụ: Tạp chí, sách, tài liệu quảng cáo, áp phích, tờ rơi, danh thiếp, đầu thư và các mặt hàng in khác có xu hướng kết hợp đồ họa và loại. Xuất bản kỹ thuật số như EPUBs (Sách điện tử và eMagazines) cũng nằm trong thể loại bố cục.

Phần mềm: Các chương trình xuất bản như Adobe InDesign và QuarkXPress hoàn toàn phù hợp với thiết kế bố cục và cho phép bạn điều chỉnh thiết kế cho các định dạng in hoặc kỹ thuật số.

[ADSENSE][/ADSENSE]

Chỉnh sửa ảnh

Ví dụ: Retouching hoặc recoloring hình ảnh, tạo hiệu ứng hình ảnh tiên tiến hoặc tạo ra các hình ảnh chi phối thiết kế như áp phích quảng cáo hoặc hình ảnh truyền thông xã hội.

Phần mềm: phần mềm Raster phù hợp để chỉnh sửa ảnh, và Adobe Photoshop là lựa chọn tốt nhất. GIMP là một lựa chọn miễn phí tuyệt vời. Để biên mục ảnh và chỉnh sửa nhỏ, Adobe Lightroom là một công cụ tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia.

Vẽ Vector

Ví dụ: Biểu tượng, hình minh hoạ và phương tiện có thể thay đổi kích thước (phần mềm vector cho phép mở rộng mà không bị biến dạng). Nếu bạn muốn tạo phông chữ hoặc biểu tượng dựa trên văn bản của mình, bạn cũng cần phải sử dụng phần mềm vector để thiết kế kiểu.

Phần mềm: Các chương trình Vector như Adobe Illustrator và InkScape cho phép bạn tạo các đồ hoạ dựa trên vector. Xem xét đầu tư vào một máy tính bảng đồ họa để giúp bạn tận dụng tối đa chương trình này.

Khi bạn đã xác định loại dự án và phần mềm được yêu cầu, bạn cũng cần tự hỏi mình một vài câu hỏi thêm để thiết kế đúng thiết kế ngay từ đầu. Thiết kế cho in rất khác so với thiết kế để xem trên màn hình, và bạn sẽ phải thiết lập tài liệu hoặc artboard của bạn với điều này trong tâm trí trước khi bạn bắt đầu thiết kế.

3. Luôn sử dụng lưới

Hãy xem bất kỳ phương tiện truyền thông in nào bạn có trong tay. Cho dù đó là một tạp chí, một bản tin hoặc một cái gì đó đơn giản như một báo cáo, tất cả chúng sẽ được cấu trúc xung quanh một số loại lưới. Lưới chia một trang thành các phần có tổ chức, chia tách nội dung giữa các hàng và cột có các thứ nguyên khác nhau.

Lưới có nhiều dạng khác nhau, được thiết kế để hướng mắt về cách bố trí của bạn theo những cách khác nhau. Mục đích chính của lưới điện là giảm căng thẳng trong mắt người xem bằng cách dẫn họ nội dung không bị gián đoạn từ A đến B xung quanh trang.

Grid-750x352.jpg

Grids đi liền với một khái niệm thiết kế quan trọng khác được gọi là hierarchy. Quy tắc này cho rằng nhiều yếu tố trên một thiết kế phải được đặt trong một trình tự có thứ bậc từ ít nhất đến ít quan trọng nhất. Đối với hình ảnh này thường được mô tả bằng kích thước của hình ảnh và vị trí của nó trên trang. Hình ảnh quan trọng nhất có thể được đặt ở phía trên bên trái của một bố cục ở kích thước lớn, nơi mắt sẽ tự nhiên đầu tiên. Đối với các phần tử văn bản, hệ thống phân cấp được xác định bởi cả kích thước và diện mạo. Tiêu đề lớn nhất có thể được phân biệt bằng kích thước phông chữ lớn, cũng như trọng lượng đậm và / hoặc kiểu phông chữ riêng biệt, chẳng hạn như phông chữ hiển thị. Văn bản cơ thể sẽ được đẩy xuống hệ thống phân cấp bằng cách thiết lập kiểu ở kích thước nhỏ hơn và phông chữ và trọng lượng cẩn thận hơn.

Cách đơn giản nhất để áp dụng lưới vào bố cục của bạn là chia trang của bạn thành chequerboard các phần vuông, chia thiết kế thành các hàng và cột. Sau đó, bạn có thể nhóm các ô vuông với nhau để tạo các phần lớn hơn trên lưới của mình, nơi bạn muốn đặt các phần tử lớn hơn. Hầu hết các chương trình thiết kế đều có chức năng lưới hoặc chức năng thước kẻ có thể bật và tắt khi bạn làm việc.

4. Ưu tiên tính dễ đọc

Mỗi bản thiết kế đều có chức năng của nó. Các nhà thiết kế đồ hoạ chắc chắn là sáng tạo, nhưng công việc mà họ sản xuất thường có mục đích thương mại, cho dù đó là hấp dẫn khán giả xem một bộ phim thông qua một poster quảng cáo hay khuyến khích mọi người mua sản phẩm thông qua thiết kế bao bì. Với điều này, chức năng của thiết kế của bạn trở nên vô cùng quan trọng - không sử dụng các thiết kế sáng tạo đó nếu nó không hoàn thành mục đích thương mại của nó.

Legibility-750x352.jpg

Đạt được sự cân bằng giữa hình thức và chức năng nên đi đầu trong tâm trí của bạn trong khi bạn thiết kế, và đảm bảo rằng thiết kế của bạn là rõ ràng và đọc được đóng vai trò quan trọng trong việc đóng cọc sự cân bằng đó. Đảm bảo bạn giữ một kiểm tra về ba điều này khi bạn làm việc để đảm bảo kết quả cuối cùng rõ ràng:

Kích thước phông chữ - Đây là một lỗi thiết kế để làm cho văn bản của bạn quá nhỏ để đọc thoải mái. In ra một mẫu ở kích thước thật trước khi bạn đi để in và giữ nó ở khoảng cách một người xem sẽ tham gia với nó. Bạn có thể đọc văn bản mà không nheo mắt? Nếu không, kích thước phông chữ có lẽ là quá nhỏ.

Hàng đầu - Đây là khoảng trống giữa các dòng văn bản. Tăng dẫn đầu một chút có thể làm cho văn bản lớn dễ dàng hơn để đọc và nhìn ít bị đè bẹp.
Lựa chọn phông phù hợp - Tuân theo luật của một phông chữ hiển thị tối đa cho mỗi trang, và không bao giờ đặt văn bản cơ thể theo kiểu khó đọc mà thực sự được thiết kế cho tiêu đề. Nếu không chắc, luôn luôn lựa chọn Sans serifs hoặc serifs cổ điển, nó rất dể đọc.

5. Luôn tôn trọng các luật cơ bản về chữ viết

Typography-750x351.jpg

Typography là một lĩnh vực rộng lớn trong thiết kế, nhưng ai cũng có thể định dạng văn bản của họ theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp nếu họ tuân theo một số quy tắc chính. Trong khi bạn đang định dạng loại chữ của mình, hãy tuân thủ các quy tắc cơ bản này để giữ cho văn bản của bạn thật tuyệt vời:

Ghép nối phông chữ một cách khôn ngoan - Một vài phông chữ khác nhau trên bố cục có thể tạo ra một kết hợp tuyệt vời, nhưng có một vài kết hợp cố gắng và sự thật luôn hoạt động tốt nhất. Ghép nối phông chữ hiển thị tác động mạnh với một phông chữ sans serif hoặc phông chữ serif tinh tế hơn cho sự kết hợp độ tương phản cao, hoạt động tốt cho các phương tiện truyền thông cần thu hút sự chú ý, như áp phích và tờ thông tin. Đối với các phương tiện truyền thông chính thức hơn như báo cáo hoặc sách, hãy gắn hai serif từ các phông chữ tương tự cho một cái nhìn cổ điển, thanh lịch. Teaming tiêu đề serif tiêu đề với văn bản cơ thể serif cũng là một sự kết hợp đáng yêu mang cả hiện đại và thiết kế cổ điển để bàn.

Bạn có thể tham khảo thêm các nguyên tắc ghép nối phông chữ tại đây.

Hãy chú ý đến các chi tiết - Dành chút thời gian để hoàn thiện các chi tiết dường như nhỏ mà thêm vào cái nhìn tổng thể của kiểu chữ của bạn. Theo dõi và liên kết để thấy một sự khác biệt ngay lập tức. Và đừng bỏ qua các tùy chọn định dạng thích hợp hơn, chẳng hạn như thụt lề, chữ hoa / chữ thường, thả dấu và kerning.

Mời bạn xem thêm Các nguyên tắc thiết kế mà designer cần phải biết, chúng tôi sẽ cập nhật tại số tiếp theo trên Designer Việt Nam.
 

Đính kèm

  • Featured-Image-1-1440x960.jpg
    Featured-Image-1-1440x960.jpg
    105.3 KB · Lượt xem: 15
Back
Bên trên