Tutorial Lý thuyết về màu sắc trong thiết kế và Motion Design

Lý thuyết về màu sắc trong thiết kế và Motion Design

Bởi TAH vào 13/7/16 lúc 09:11
 1. TAH

  TAH Founder

  Đã được thích:
  381
  Một motion design luôn dựa chủ yếu vào màu sắc. Những màu sắc được sử dụng trong một dự án tạo ra một phản ứng cảm xúc ở người xem. Có một sự hiểu biết cơ bản về lý thuyết màu sắc có thể giúp bạn tạo được cảm xúc cho người xem.

  Xem Video:  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa màu sắc trong Motion design thông qua bài viết dưới đây:

  Color Wheel (Bánh màu sắc)

  [​IMG]


  C
  ác bánh xe màu (hoặc vòng tròn màu ) tổ chức các màu sắc trên một bản đồ tròn thể hiện mối quan hệ giữa các màu cơ bản, màu sắc trung, và màu sắc đại. Dựa trên một vị trí màu sắc trên bánh xe màu, bạn có thể xác định được màu bổ sung.

  Vị trí của một màu sắc trên bánh xe màu RGB dựa trên bước sóng của ánh sáng (Xem ảnh minh hoạ ở dưới). Màu đỏ có bước sóng dài nhất và màu xanh là một trong những màu có bước sóng ngắn nhất.

  Color_Wave_Length.

  RGB, RYB, và CMYK

  [​IMG]

  Có ba loại chính của bánh xe màu như trên ảnh. Digital artists, photographers, videographers, và web designers sẽ sử dụng bánh xe màu RGB, trong đó sử dụng các màu cơ bản là: đỏ, xanh lá cây, và màu xanh . Đây là những màu cơ bản khi nói đến làm việc với ánh sáng , đó là lý do tại sao nó là tiêu chuẩn của video và hình ảnh - quá trình chụp ánh sáng .

  Họa sĩ thường sử dụng một bánh xe màu RYB, được tạo thành từ các màu cơ bản đỏ, vàng và xanh. Máy in và tạp chí sử dụng bánh xe màu CMYK, trong đó có các màu xanh lá mạ chính, đỏ tươi, và màu vàng - K là viết tắt của "chìa khóa" trong trường hợp này, màu đen . Đây là lý do tại sao bạn cần phải mua màu lục lam, đỏ tươi, và hộp mực màu vàng cho máy in màu của bạn.

  Primary, Secondary, và Tertiary Colors (các màu cơ bản, màu sắc trung, và màu sắc đại)

  [​IMG]

  Như vừa giải thích, màu sắc chính là ba màu chủ đạo tạo nên nền tảng của bánh xe màu. Do chúng ta đang nói về Motion Design cho các dự án hoạt hình và video, chúng tôi sẽ tập trung vào RGB.

  Nếu bạn nhìn vào một bánh xe màu RGB, bạn sẽ thấy rằng các màu đỏ, xanh lá cây, và màu xanh tất cả các cách đều nhau. Giữa những màu sắc, bạn có thể thiết lập một tam giác đều. Những màu sắc sinh là sự kết hợp của hai màu cơ bản. Màu đỏ và màu xanh lá cây làm màu vàng, xanh lá cây và màu xanh làm màu lục lam, đỏ và màu xanh làm màu đỏ tươi. Secondary colors cũng là bộ ba.

  Tertiary colors được thực hiện khi một màu cơ bản và trung học được kết hợp. Họ tạo nên phần còn lại của các màu sắc trên bánh xe. Ví dụ, trên bánh xe màu RGB, màu đỏ và màu vàng làm màu da cam.

  Đây là danh sách màu của nhóm:

  1. Primary: Red, Green, Blue
  2. Secondary: Magenta, Yellow, Cyan
  3. Tertiary: Red-Yellow, Green-Yellow, Green-Cyan, Blue-Cyan, Blue-Magenta, Red-Magenta
  Màu sắc bổ sung

  [​IMG]

  Màu đối diện nhau trên bánh xe màu là màu bổ sung. Những màu sắc này cùng hổ trợ nhau trong thiết kế và đồ họa chuyển động. Chúng rất trực quan. Ở trên, bạn có thể nhìn thấy màu sắc bổ sung màu xanh và màu vàng.

  Chia nhỏ màu bổ sung được làm bằng một màu cơ bản và hai màu sắc bên cạnh màu bổ sung của nó. Ví dụ , màu xanh và màu vàng được bổ sung. Để biết chia màu bổ sung của màu xanh, bạn sẽ có hai màu sắc bên cạnh màu vàng. Do đó , sự phân chia màu bổ sung của màu xanh là màu đỏ - vàng (màu cam ) và màu xanh lá cây , màu vàng (ánh sáng màu xanh lá cây ) .

  bổ đôi được tạo thành hai cặp liền kề màu bổ sung . Trong ví dụ tương tự , màu xanh và màu vàng là những màu cơ bản bổ sung. Sau đó bạn sẽ có hai màu sắc bên cạnh màu xanh và hai màu sắc bên cạnh màu vàng để xác định màu sắc bổ đôi . Bốn màu bổ sung là màu xanh - cyan (xanh nhạt ) , màu xanh - đỏ tươi ( màu tím ), màu đỏ - vàng (màu cam ) và màu xanh - vàng (ánh sáng màu xanh lá cây ) .

  Hue (Sắc thái)

  [​IMG]

  Hue về cơ bản là một màu; nó định nghĩa các màu sắc thực tế hay bóng râm. Thuộc tính của nó dựa trên bước sóng ánh sáng của màu sắc. Những màu sắc primary, secondary, and tertiary tạo nên mười hai màu sắc được xác định - bao gồm đỏ , xanh lá cây , xanh dương , vàng , cam và tím . Bằng cách pha trộn bất kỳ của mười hai màu sắc, bạn có thể tạo ra tất cả các màu khác.

  [​IMG]

  Còn nữa...
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/3/17
  3 ♥
  Có thể bạn thích

Bình luận

Thảo luận trong 'Biên tập Video' bắt đầu bởi TAH, 14/6/16.

  1. downthaga

   downthaga Newbie

   Đã được thích:
   0
   cảm ơn bác
    
  2. pcccdongnam

   pcccdongnam Newbie

   Đã được thích:
   0
   Cảm ơn Bác đã share bài viết thật hữu ích
    

Chia sẻ trang này